Vụ ông Trịnh Văn Quyết: 51 người bị đề nghị truy tố

2024.02.24
Vụ ông Trịnh Văn Quyết: 51 người bị đề nghị truy tố Ông Trịnh Văn Quyết trả lời phỏng vấn tại văn phòng ở Hà Nội hôm 30/7/2018 (minh hoạ)
AFP

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, đề nghị truy tố 51 người bao gồm cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC là ông Trịnh Văn Quyết trong vụ án “thao túng thị trường chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trang thông tin của Bộ Công an hôm 24/2 cho biết Cơ quan CSĐT vừa hoàn tất Kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự này và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Theo Bộ Công an, 21 người bị khởi tố về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”; 31 người bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; bốn người thuộc Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; ba người thuộc Vụ Giám sát công ty đại chúng thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam bị khởi tố về tội “Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”.

Ông Trịnh Văn Quyết và bảy người khác bị đề nghị truy tố hai tội danh là “Thao túng thị trường chứng khoán” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vào tháng 10/2023, Cơ quan CSĐT đã hoàn tất Kết luận điều tra và đề nghị truy tố 21 người nhưng Viện KSND Tối cao đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Theo Kết luận điều tra mới được công bố, từ ngày 26/5/2017 đến ngày 10/1/2022, ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo em gái là Trịnh Thị Minh Huế cùng đồng phạm thao túng thị trường chứng khoán đối với năm mã cổ phiếu AMD, HAI, GAB, FLC, ART, từ đó thu lợi bất chính 723 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Quyết còn bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới tăng khống vốn điều lệ của Công ty Faros từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng với mục đích chiếm đoạt của các nhà đầu tư.

Faros sau đó đề nghị đăng ký năm yết 430 triệu cổ phiếu ROS tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM để bán, chiếm đoạt hơn 3.600 tỷ đồng của các nhà đầu tư, theo Kết luận điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/02/2024 10:36

Ừ thì... đảng cướp độc diễn chơi luật rừng, dùng rừng luật, theo luật rừng, độc quyền thanh trừng, thanh toán, thanh lọc quân cướp,
độc quyền làm vua đảng, đảng vua ăn cướp, vua tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, theo luật rừng, dùng rừng luật của đảng cướp.