Xuất khẩu trong quý một của Việt Nam giảm, nhập khẩu dầu thô và than đá tăng

2023.04.10
Xuất khẩu trong quý một của Việt Nam giảm, nhập khẩu dầu thô và than đá tăng Các container ở cảng Đình Vũ, Hải Phòng năm 2019 (minh họa)
AFP

Xuất khẩu trong quý một của Việt Nam đã giảm 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, ở mức 79,3 tỷ đô la, theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố vào ngày 10/4.

Trong khi đó, nhập khẩu trong quý một cũng giảm 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái, ở mức 74,5 tỷ đô la. Việt Nam đạt thặng dư thương mại là 4,8 tỷ đô la trong quý này, theo số liệu của Tổng cục Thống kê.

Cũng theo số liệu thống kê, nhập khẩu dầu thô và than đá của Việt Nam trong quý vừa qua đã tăng mạnh. Cụ thể, nhập khẩu dầu thô tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 2,7 triệu tấn, trong khi nhập khẩu than đá tăng 35%, đạt 8,6 triệu tấn.

Reuters phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Sơn – chuyên gia về năng lượng ở Hà Nội – cho biết việc nhập khẩu dầu thô và than đá tăng không có nghĩa nhu cầu tăng mà nhà nhập khẩu chỉ muốn tận dụng giá nhập giảm để tăng dự trữ.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý vừa qua đạt 3,32%, thấp hơn con số 5,92% của năm ngoái. Nguyên nhân được xác định là do nhu cầu trên thế giới đang giảm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/04/2023 11:57

Ơ hay, hay nhỉ, đểu nhỉ... tập đoàn nhà nước Việt Cộng và tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen đảng Búa Liềm tích trữ, đầu cơ xăng dầu... làm giầu trên mồ hôi, nước mắt của giai cấp búa liềm, lao động, công nhân, nông dân, toàn dân, toàn nước Việt Nam.

Chuyên gia Việt Cộng Nguyễn Thanh Sơn nói nhập khẩu dầu thô, than đa tăng, không có nghĩa nhu cầu tăng, nhưng lợi dụng giá nhập giảm, để tăng dự trữ... tăng đầu cơ, tích trữ, để tăng giá xăng điện cho giai cấp búa liềm, công nhân, nông dân, toàn dân.