Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn xuất khẩu sản phẩm

RFA
2018-06-07
Share
NghiSon.jpg Công nhân Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn tại buổi lễ chờ lô xăng dầu thành phẩm đầu tiên xuất xưởng. Hình chụp ngày 10/05/18.
AFP

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn dự kiến xuất khẩu lô dầu đầu tiên trong tháng 6 và sẽ đi vào hoạt động toàn phần từ đầu tháng 8 tới đây.

Reuters cho biết tin vừa nêu vào ngày 7 tháng 6, dẫn lời của ông Turki Al-Ajmi, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Lọc hóa dầu Nghi Sơn rằng khi toàn bộ nhà máy vận hành thì trong một tháng sẽ sản xuất được 560 ngàn tấn sản phẩm xăng dầu và 150 ngàn tấn sản phẩm hóa dầu, đánh dấu một sự đóng góp đáng kể cho thị trường nội địa và trong khu vực.

Đây là nhà máy lọc hóa dầu thứ nhì của Việt Nam. Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có 4 nhà đầu tư, gồm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI; Công ty Idemitsu Kosan và Công ty Hoá chất Mitsui của Nhật Bản với tổng mức đầu tư gần 9, 3 tỷ đô la Mỹ. Nhà máy này chủ yếu lọc hóa dầu thô nhập khẩu từ Kuwait.

Phó Tổng giám đốc Nhà máy Nghi Sơn, ông Đinh Văn Ngọc nói với Reuters, vào ngày 6 tháng 6, rằng hoạt động của nhà máy rất suôn sẻ, không gặp trở ngại nào.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Chính phủ, Việt Nam nhập khẩu 5,56 triệu tấn xăng dầu thành phẩm trong 5 tháng đầu năm 2018, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất và nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn được dự báo sẽ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu xăng dầu thành phẩm cho thị trường nội địa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang