Quốc hội Việt Nam miễn nhiệm hai PTT Minh và Đam, phê chuẩn hai ông Hà và Quang thay thế

2023.01.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quốc hội Việt Nam miễn nhiệm hai PTT Minh và Đam, phê chuẩn hai ông Hà và Quang thay thế Ông Phạm Bình Minh (trái) và ông Vũ Đức Đam
Người Lao Động

Sau khi hoàn tất thủ tục miễn nhiệm đối với hai ông Minh và Đam, các đại biểu thực hiện thủ tục phê chuẩn hai ông Trần Hồng Hà- Bộ trưởng Tài Nguyên- Môi trường, và ông Trần Lưu Quang- Bí thư Hải Phòng, làm phó thủ tướng nhiệm kỳ 2021-2026.

Hãng tin Reuters của Anh dẫn nhận định của giới quan sát về nghi ngờ động thái vừa nêu của Quốc hội Việt Nam cho thấy thực tế leo thang trong công cuộc chống tham nhũng mà thường được gọi là ‘đốt lò’ hiện nay do ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng lâu nay.

Quốc hội Việt Nam không chính thức công bố lý do miễn nhiệm hai ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam. Reuters liên lạc về vụ việc, nhưng cả hai ông không trả lời yêu cầu của hãng tin này.

Theo Reuters, nếu thực tế đúng hai ông Minh và Đam bị thôi chức vì có dính líu đến tham nhũng, thì đây là hai lãnh đạo cao cấp nhất bị xử lý tính đến lúc này.

Ông Phạm Bình Minh, 63 tuổi, từng là bộ trưởng Ngoại giao từ năm 2011 đến 2021, và giữ chức phó thủ tướng từ năm 2013.

Ông Vũ Đức Đam, 59 tuổi, được bổ nhiệm làm phó thủ tướng vào năm 2013. Trong thời gian dịch COVID-19, ông Đam được biết đến với những nỗ lực xông xáo chống dịch tại Việt Nam.

Nhà quan sát chính trị Carl Thayer thuộc Học viện Quốc Phòng Australia nhận định rằng biện pháp miễn nhiệm đối với hai ông Minh và Đam có thể liên quan đến hai vụ tham nhũng lớn là vụ kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Việt Á và vụ các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam từ các nước về trong đại dịch.

Vào ngày 30/12, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cũng họp bất thường tước chức vụ trong đảng đối với hai ông Minh và Đam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đảng viên chưa bị lộ
05/01/2023 11:36

Đấu đá nhau trong hàng cao cấp thuộc Bộ chính trị càng ngày càng rõ nét như nhận định của các trang mạng xã hội.
Sau khi cúi đầu cho Tập tròng cái thòng lọng vào cổ,ông TBT Trọng đã lộ rõ cái bản chất phe ta và phe địch qua chiêu bài đốt lò chứ thật ra chẵng phải là chống tham nhũng gì cả.
"Người ta đã nhận rồi thì tha cho người ta đi" câu nói này đối với ông Phạm Nhật Vũ(em ông Phạm Nhật Vượng thuộc phe ta) là bằng chứng cho những nhận định trên đây.

Nguyễn Trí Tín
05/01/2023 12:17

Hai ông Minh và Đam thôi chức một phần liên quan đến tham nhũng trong hệ thống do hai ông quản lý, nhưng lý do lớn hơn là hai ông trở nên khá nổi bật, nhất là trên trường quốc tế, trong một hệ thống lãnh đạo mang tính tập thêm, khi người ta muốn nâng ai lên thì truyền thông đưa tin nổi bật, đánh bóng tên tuổi, và bây giờ khi hạ xuống thì cũng cùng chiêu bài, dùng truyền thông chính thức và phi chính thức để truất quyền. Cho nên ở VN, lên bằng con đường nào thì cũng xuống bằng cùng con đường đó. Còn hai nhân vật mới, ông Hà có lẽ làm đẹp lòng lãnh đạo qua vụ xử lý nạn ô nhiễm nước biển Hà Tĩnh của Formosa, cùng với đó có lẽ là giúp nhiều quan chức có tài sản đất đai nên được lòng nhiều quan chức. Ông Quang thì theo vây cánh miền nam do ông Nên dẫn dắt, hậu thuẫn.

Trần Duy
05/01/2023 13:39

Ông Phạm B Minh bị loại vì cách hành xữ ngoại giao theo phong cách Âu Mỹ. Ông ta thành công trong tiếp cận với phương Tây, nhưng không "cúi đầu" trong giao tiếp với Tàu. Nhìn những lúc ông Minh tiếp xúc với quan chức Mỹ, Anh, Úc.. trong phong thái thoải mái, bạn bè, tin cậy. Nôm na là cùng một tầng số. Điều nầy đảng CSVN không thể chấp nhận được. Vụ chuyến bay giải cứu sẽ là cơ hội không gì bằng để loại trừ ông Minh.
Ngoài ra, bộ ngoại giao VN cũng cần "đổi máu". Nhân viên ngoại giao VN, nói thạo ngoại ngữ, đi lại nước ngoài thoải mái; họ tự cho mình là một giai cấp "ưu việt" trịnh thượng như gà tây trong đám gà ta CS. Khởi đầu vụ tham ô nầy, xứng ngôn viên của VN kiêm bộ ngoại giao vẫn cao ngạo xem thường dư luận, lên mặt "dao kéo" nhơ nhuốc chống chế. Ở đây, xin lên tiếng thưởng thức bà Oánh (?) phát ngôn viên của Tàu lịch thiệp, phúc hậu, trí thức mà sắc bén, lạnh lùng như "dao mỗ". Không biết viên đại sứ VN tại Ấn độ đã thay chưa? Khi Covid19 bộc phát ở Ấn, nhiều nhân viên tại đại sứ quán VN bị dính, ông ta kêu cứu về VN không có ai lên tiếng, Ông đại sứ Sơn mới lên ngôi đang làm lễ đăng quan nên quên đàn em. Và các quan chức khác của bộ ngoại giao VN chỉ lo chuyến bay giải cứu nên bỏ mặc sứ quán tại Ấn. Đại sứ VN tại Ấn lúc đó đăng lời cầu cứu qua báo chí , lên mạng. Nhục nhã thay.
Phải thay nhân sự ngoại giao sao cho thật thà, chân chất mà lịch thiệp; nói tiếng hoa thông thạo là chính vì Tàu chính là đại ca ta. Nữ xướng ngôn phải thay, vì đây là bộ mặt của cả nước, dù có dùng "dao kéo" trên mặt cũng nên "tinh vi tự nhiên" hơn.

Duy Hữu, USA
06/01/2023 11:39

Nhân dân Việt Nam ta... dân bình thường, còn bình thường... thường thường ai ai cũng đều biết...
chuyện bất bình thường là chuyện rất bình thường của nhà nước Việt Cộng của tập đoàn đảng viên Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm.

Đó chỉ là chuyện... Quốc hội Việt Cộng của đảng Việt Cộng... độc diễn bi hài kịch... " tập trung dân chủ ", " đảng chủ tập trung "...
toàn đảng viên độc quyền tập trung làm chủ, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc ác, độc trị, thống trị, đảng trị.

Chuyện luẩn quẩn... độc bọn " lãnh đạo ", bá đạo, bá quyền, bá vương... bất chính, bất tín... bất tài, bất lưc... bất lương, bất nhân,
độc quyền cử, bầu, chọn bon bất chính, bất tín, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân làm " lãnh đạo", bá đạo, bá quyền, bá vương.

Ý nhân dân là ý Trời, ý Trời là ý nhân dân. Tiếng nhân dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng nhân dân.

Nhân dân Việt Nam... Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà và nhà nước... phải của toàn dân Việt Nam.
Toàn dân phải có toàn quyền tự do cử, bầu, chọn... Đại biểu Quốc hội Việt Nam... trong dân, của dân, do dân, vì dân Việt Nam.