Vắc xin COVID-19 thứ 2 do Việt Nam sản xuất được tiêm thử nghiệm trên người vào tháng 1 năm 2021

RFA
2021-01-04
Share
Vắc xin COVID-19 thứ 2 do Việt Nam sản xuất được tiêm thử nghiệm trên người vào tháng 1 năm 2021 Hình minh hoạ. Tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam hôm 17/12/2020 ở Hà Nội
AFP

Cơ quan chức năng Y tế Việt Nam thông báo vắc xin COVID-19 thứ 2 do Việt Nam sản xuất được tiêm thử nghiệm trên người vào tháng 1 này.

Tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi ngày 4 tháng 1 dẫn thông báo của Đại học Y Hà Nội rằng dự kiến trong cùng ngày sẽ cùng nhà sản xuất IVAC họp để đưa ra phương án tiến hành triển khai thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa COVID-19, có tên COVIVAC, trên người trong tháng 1 này. Như vậy sẽ sớm hơn kế hoạch chừng 1 tháng.

Kế hoạch tiêm thử nghiệm COVIVAC được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau và được thử với nhiều nhóm đối tượng qua 3 giai đoạn. Dự kiếm các liều cho mỗi đối tượng là 1 mcg và 3 mcg. Mỗi đối tượng được tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày và giai đoạn 1 thử nghiệm sẽ kết thúc vào tháng 4 năm 2021. Sau 3 giai đoạn thử nghiệm nếu tốt, COVIVAC sẽ được đưa ra thị trường vào cuối năm nay.

Từ ngày 17 tháng 12 vừa qua, Việt Nam bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên sản xuất trong nước là NANOCOVAC. Đến nay đã tiêm 2 liều 25 mcg và 50 mcg trên tình nguyện viên.

Tại Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu và sản xuất vắc xin ngừa COVID-19. Đó là Công ty Trách nhiệm Hữu Hạn Một Thành viên Vắc xin & Sinh phẩm số 1- Vabiotech; Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin & Sinh phẩm Y tế-Polyvac; Viện Vắc xin & Sinh phẩm Y tế (IVAC); và Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Dược Nanogen.

Nanogen là đơn vị làm ra vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam có tên Nanocovac. Đơn vị cho biết công suất mỗi lô là 600 ngàn liều. Sau khi đi chính thức sản xuất, dự kiến mỗi tháng sẽ đưa ra thị trường 5 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang