Các công ty công nghệ lớn ở Việt Nam thiếu việc, công nhân bỏ việc hàng loạt

2023.06.27
Các công ty công nghệ lớn ở Việt Nam thiếu việc, công nhân bỏ việc hàng loạt Công nhân vào làm việc tại nhà máy của Samsung ở Thái Nguyên năm 2016 (minh họa)
Reuters

Công nhân làm việc cho các nhà máy của các công ty công nghệ lớn tại các khu công nghiệp của Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu việc, cắt giảm giờ làm, thu nhập giảm, nhiều người thậm chí phải bỏ việc.

Trang tin Rest of World hôm 26/6 có bài viết của tác giả Lam Le nói về tình trạng này. Tác giả phỏng vấn một số công nhân đang làm việc cho hãng Samsung tại các khu công nghiệp miền Bắc. Những người này cho biết họ đã bị cắt giảm giờ làm việc nhiều tháng nay, thu nhập giảm gần một nửa.

Tác giả trích số liệu cho biết chỉ trong năm tháng đầu năm 2023, khoảng 45.000 công nhân trong lĩnh vực điện tử ở Việt Nam đã mất việc.

Samsung là hãng tuyển dụng nhiều công nhân tại Việt nam với khoảng 100.000 công nhân. Năm ngoái, doanh thu xuất khẩu của hãng tại Việt Nam chiếm khoảng 9% xuất khẩu của cả nước.

Giá trị xuất khẩu các mặt hàng điện thoại di động, máy tính bảng và các mặt hàng điện tử của hãng từ Thái Nguyên đã giảm 25% trong tháng ba năm nay so với năm ngoái. Đã có những bài báo cho biết công ty đang cắt giảm việc sản xuất điện thoại di động toàn cầu, tuy nhiên hãng không xác nhận thông tin này.

Cũng theo phỏng vấn của các công nhân được bài báo trích đăng, nững công nhân ở các hãng công nghệ lớn khác như Foxconn và Luxshare ở Bắc Giang và Bắc Ninh cũng không khá gì hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.