Việt Nam tìm kiếm việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine chống COVID-19

RFA
2021-05-11
Share
Việt Nam tìm kiếm việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine chống COVID-19 Hình minh hoạ. Một người dân được tiêm vaccine chống COVID-19 ở Hà Nội hôm 8/3/2021
AFP

Việt Nam đang tìm kiếm việc chuyển giao công nghệ mRNA trong sản xuất vaccine chống COVID-19 vào khi 25 trên 63 tỉnh/ thành phố trong cả nước đang phải đối mặt với làn sóng dịch thứ tư được nhận định là có tốc độ lây lan nhanh hơn các lần trước. Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) loan tin này hôm 11/5.

Vaccine mRNA là loại vaccine được hãng BionTech và Pfizer sản xuất. Đây là một loại công nghệ mới trong sản xuất vaccine, giúp cơ thể con người tự sản xuất ra một loại protein - kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể. Công nghệ sản xuất vaccine cũ thường là đưa mầm bệnh yếu hoặc bất hoạt vào cơ thể để kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Theo TTXVN, với tình trạng nguồn cung vaccine hạn hẹp ở Việt Nam, đặc biệt là khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang cho thấy những diễn tiến phức tạp, Bộ Y tế đã gặp gỡ các đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để đàm phán việc chuyển giao công nghệ mRNA.

Hiện Việt Nam đã nhận được 928.800 liều vaccine của hãng AstraZeneca, phần lớn được cung cấp qua chương trình COVAX toàn cầu của WHO. Chính phủ Việt Nam dự định sẽ tiêm hết số liều này chậm nhất đến ngày 15/5.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hôm 11/5 cho biết Bộ Y tế đang cố gắng mua thêm vaccine và hy vọng có thể nhận thêm các liều vaccine vào cuối năm 2021, nhưng cũng không đủ để tiêm để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Việt Nam hiện đang đàm phán mua vaccine của nhiều hãng sản xuất vaccine bao gồm Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, nhưng theo truyền thông Nhà nước, hiện vẫn chưa có hãng nào thông báo cụ thể về khả năng cung ứng.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, Việt Nam cũng đang tăng tốc sản xuất vaccine trong nước. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, vaccine nội địa có thể sẵn sàng vào tháng 7 năm 2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang