Bộ Giáo dục yêu cầu giảng viên sư phạm phải có bản lĩnh chính trị vững vàng

RFA
2018.02.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg7971101_960.jpg Hình chụp hôm 24/10/2012: một giáo viên dạy tiếng Anh ở một lớp học nội trú tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.
AFP

Hôm 26 tháng 2, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công bố dự thảo Thông tư quy định chuẩn nghề nghiệp giảng viên sư phạm, áp dụng tại các trường đại học, cao đẳng sư phạm và các tổ chức cá nhân có liên quan. Mạng báo Vietnamnet loan tin hôm 27 tháng 2.

Theo dự thảo, giảng viên phải đáp ứng năm tiêu chuẩn về phẩm chất nghề nghiệp, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực nghiên cứu khoa học và năng lực phát triển quan hệ xã hội. Bên cạnh đó, giảng viên sư phạm cũng cần phải đóng góp vào việc xây dựng môi trường giáo dục, phát triển quan hệ với các tổ chức xã hội, giáo viên, người học, giới khoa học chuyên ngành và các hiệp hội, tổ chức nghề nghiệp.

Điểm đáng chú ý về tiêu chuẩn phẩm chất nghề nghiệp, ngoài yêu cầu về phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống và cách ứng xử chuẩn mực, giảng viên còn cần phải có bản lĩnh chính trị vững vàng.

Về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, giảng viên phải biế sử dụng ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong giảng dạy và nghiên cứu.

Theo dự kiến, từ năm 2018 đến 2020, kết quả đánh giá hàng năm sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo sử dụng để xây dựng chế độ, chính sách đào tạo bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ giảng viên.

Dự thảo Thông tư quy định Chuẩn nghề giảng viên sư phạm được xin góp ý đến hết ngày 26/4.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang