Việt Nam thiếu vắc-xin, Úc viện trợ hơn 490.000 liều vắc-xin năm trong một trong tháng 12

2023.12.07
Việt Nam thiếu vắc-xin, Úc viện trợ hơn 490.000 liều vắc-xin năm trong một trong tháng 12 Những nông dân bế con nhỏ chờ tiêm vắc-xin ở một trung tâm y tế tại Bắc Ninh hôm 20/11/2009 (minh hoạ)
Reuters

Bộ Y tế Việt Nam mới đây cho biết Việt Nam sắp tiếp nhận 490.600 liều vắc-xin năm trong một do Úc viện trợ trong tháng 12 này để đối phó với tình trạng thiếu vắc-xin tiêm chủng mở rộng.

Báo Nhà nước cho biết, thông tin này được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đưa ra trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra vào chiều ngày 6/12.

Người đại diện Bộ Y tế cho biết, để đối phó với tình trạng thiếu vắc-xin, Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện mua sắm theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước theo quy định của Luật Đấu thầu. Trong quá trình chờ hoàn tất các thủ tục mua sắm, bộ cũng chủ động tìm nguồn viện trợ, tài trợ vắc-xin từ các tổ chức quốc tế, trong nước cho Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Hồi cuối tháng 8/2023, Bộ Y tế đã tiếp nhận 258.000 liều vắc-xin năm trong một được viện trợ, tài trợ từ WHO, UNICEF và các tổ chức khác. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã phân bổ số vắc-xin này cho các địa phương trong tháng 9 và tháng 10 vừa qua.

Vắc-xin năm trong một giúp ngăn ngừa các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và các bệnh do vi khuẩn Hib gây ra. Đây là loại vắc-xin Việt Nam không sản xuất và phải nhập khẩu.

Trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, Việt Nam hiện có khả năng sản xuất trong nước được 10 loại vắc-xin. Đối với những loại vắc-xin này, Bộ Y tế cho biết sẽ phê duyệt phương án giá cụ thể và hoàn thành trong tháng 12 này. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có nhiệm vụ ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vắc-xin để tiếp nhận vắc-xin và thực hiện phân bổ cho địa phương.

Bộ Y tế cho biết, nguyên nhân thiếu vắc-xin ở Việt Nam thời gian qua là do năm 2023, thực hiện Luật Ngân sách, các địa phương chủ động thực hiện các thủ tục mua sắm vắc-xin từ ngân sách của địa phương, tuy nhiên các địa phương đều gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đảng viên nhí
07/12/2023 11:14

Nhân dân Việt Nam chúng tôi không cảm thấy vui mừng với khoản vắc-xin này vì Đảng tôi chỉ dùng chích cho cán bộ đảng viên và thân nhân đảng viên mà thôi.
Nhìn hình ảnh những người mẹ bế con ăn mặc như thế này mà là "nông dân" sao? Họ là thân nhân vợ con của đảng viên !