Chỉ số Nhận thức Tham nhũng –CPI 2023 của Việt tụt hạng

2024.01.30
Chỉ số Nhận thức Tham nhũng –CPI 2023 của Việt tụt hạng Phiên tòa xử các cựu quan chức trong vụ án tham nhũng liên quan đến Công ty Việt Á diễn ra ở Hà Nội hôm 3/1/2024 (minh họa)
AFP

Chỉ số Nhận thức Tham nhũng năm 2023 của Việt Nam trên bảng do tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) công bố ngày 30/1 tụt hạng so với năm trước.

Trong năm 2023, Việt Nam tụt xuống hạng 83 trên danh sách 180 quốc gia so với hạng 77 năm 2022; điểm số tụt một điểm từ 42 xuống 41 trên thang điểm từ 0 đến 100-điểm 0 là tham nhũng cao nhất.

Chỉ số Nhận thức Tham nhũng của Việt Nam tụt hạng vào khi công cuộc ‘đốt lò’ chống tham nhũng của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được cho là hoạt động hết công suất qua việc miễn nhiệm cả Chủ tịch nước, bắt giữ, tuyên án tù đến cấp bộ trưởng, thứ trưởng; điều tra hằng trăm quan chức…

Chiến dịch chống tham nhũng gia tăng tạo nên những tác động tiêu cực đến kinh tế khi mà các giới chức chần chừ trong việc đưa ra quyết định đầu tư do sợ hậu quả pháp lý trong tình hình điều tra được mở rộng như lâu nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.