Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị cáo buộc tội tuyên truyền chống nhà nước

RFA
2019-05-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị công an dẫn đi
Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị công an dẫn đi
Courtesy of Báo Nghệ An

Thầy giáo đồng thời là nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh bị cơ quan chức năng Việt Nam khởi tố để điều tra về cáo buộc có hành vi làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam theo Khoản 01, Điều 117, Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Truyền thông trong nước được hãng tin AFP dẫn lại như vừa nêu vào ngày 30 tháng 5; một ngày sau khi thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị lực lượng chức năng bắt trên đường từ thành phố Vinh về quê nhà ở xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Vào tối ngày 29 tháng 5, bà Nguyễn thị Tình, vợ ông Nguyễn Năng Tĩnh cho Đài Á Châu Tự Do biết việc người chồng bị bắt.

Lúc khoảng 10 giờ rưỡi thì chị có tin là anh bị bắt rồi. Chị liên lạc với anh không được và liên lạc với bạn bè cũng không được. Sau đó thì ông nội gọi điện về và cho biết là Công an tỉnh gọi điện và bảo ra ủy ban xã để đón cháu. Nó bắt con và cho lên xe đưa về mà lúc đó hai cha con chuẩn bị đi ăn sáng. Đứa con trai lớn mô tả là ba cho con đi ăn sáng mà mấy chú đến rất nhiều. Mấy chú không cho con ăn và mấy chú bắt ba và tống lên xe. Con khóc thì mấy chú nói là ba mày phạm tội

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh được giới hoạt động trong nước cho biết là người năng nổ trong công tác xã hội, văn hóa tại Giáo Phận Vinh.

Bà Nguyễn Thị Tình cho biết gia đình đã không nhận được bất cứ lệnh bắt nào của công an đối với ông Nguyễn Năng Tĩnh. Gia đình ông Tĩnh hiện cũng chưa được vào thăm gặp ông Tĩnh.

Thân phụ của thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, ông Nguyễn Ngọc Định, vào ngày 30 tháng 5 cho Đài Á Châu Tự Do biết có đến cơ quan Công an Nghệ An để hỏi thông tin nhưng chỉ được cho gửi vài bộ quần áo vào. Còn việc gặp mặt chưa được vì lý do đang điều tra.

Thông tin từ các nhà hoạt động xã hội trong nước và các trang facebook được cho là thân chính phủ cho biết Công an đã đến phòng trọ của ông Tĩnh ở xã Nghi Phú, thành phố Vinh để khám xét, tịch thu giấy tờ, tài liệu và niêm phong phòng trọ này.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh sinh năm 1976, quê quán xóm 11, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Vợ thầy giáo Tĩnh nói rằng chồng bà là người hay giúp đỡ người khác đồng thời phản bác các thông tin trên các trang xã hội thân chính phủ cho rằng ông Tĩnh là thành viên đảng Việt Tân.

Anh là người nhiệt tình, hay giúp đỡ người khác. Còn đảng Việt Tân thì em là vợ của anh, em xác định 100% là anh không bao giờ có trong danh sách. Anh thì ai cần việc mà anh cảm thấy việc đó là tốt là anh làm đúng lương tâm. Bây giờ nói đảng Việt Tân thì chứng cứ đâu ra? Mà đảng Việt Tân có gì xấu em cũng không biết… Anh đâu có làm gì phạm tội đâu”.

Việt Nam xếp đảng Việt Tân, một đảng có trụ sở và hoạt động hợp pháp tại Mỹ, vào danh sách khủng bố.

Hôm 16/8 năm ngoái, tòa án Tỉnh Nghệ An đã kết án 20 năm tù một giáo dân khác thuộc Giáo Phận Vinh là ông Lê Đình Lượng – một nhà hoạt động môi trường. Truyền thông trong nước viết rằng ông Lê Đình Lượng là đối tượng phản động đặc biệt nguy hiểm thuộc tổ chức Việt Tân. Ông bị kết tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Tổ chức Amnesty International mới đây công bố báo cáo, cho biết hiện Việt Nam đang giam giữ ít nhất 128 tù nhân lương tâm. Trong số này chừng 10% bị kết án tù vì những bình luận đăng trên mạng xã hội như Facebook.

Ý kiến (1)
Share

Tâm Hùng

nơi gửi Lausanne

Cái nhục lớn nhất của dân tộc Việt Nam không hẳn là để cho lãnh đạo của mình quỳ gối, cúi đầu, cho ngoại bang cướp đất ở phía bắc, giành biển đảo phía đông, tàn phá non sông rừng núi sông ngòi, thảm sát chiến sĩ, giết hại đồng bào, xóa bỏ những di tích của cuộc chiến xâm lược 1979-1990 của Trung cộng ... mà không dám tố cáo họ ra trước tòa án quốc tế như Philippines đã làm, mà chỉ dám giơ tay xin được thỏ thẻ hai chữ "quan ngại" rồi sau đó vẫn nâng ly chúc tụng tình hữu nghị bền vững, vẫn kiên định tôn thờ 4 tốt + 16 chữ vàng, vẫn ôm hôn thắm thiết thằng giặc gian xảo, vẫn tiếp tục trải thảm đỏ rước nó vào nhà, gửi con cho ác, để chúng làm tan hoang đất nước từ bắc vào nam!
Cái nhục lớn nhất của dân tộc Việt Nam có thể là không được quyền yêu chính đất nước của mình, không được quyền yêu chính đồng bào của mình! và việc bày tỏ tình cảm thiêng liêng đó được quy chụp vào một tội hình sự vớ vẩn, sản phẩm của đcsVN.
Cái nhục lớn nhất của dân tộc Việt Nam có thể là đã dung túng cho một đảng phái không xứng đáng lãnh đạo đất nước, định hướng mình trong suốt 3/4 thế kỷ.

20/06/2019 05:15

Xem toàn trang