Việt Nam muốn trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu thế giới vào năm 2030

2023.03.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam muốn trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu thế giới vào năm 2030 Khách du lịch đi qua một cửa hàng bán áo dài ở Hội An (minh họa)
AFP

Chiến lược quảng bá du lịch Việt Nam năm 2030 vừa được bắt đầu với tham vọng đưa Việt Nam trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu thế giới, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch có nhiều tiền và ở lâu.

Theo chiến lược quảng bá này, du lịch Việt Nam đặt mục tiêu nhận 18 triệu khách du lịch quốc tế và 130 triệu khách nội địa, duy trì mức tăng trưởng ở 8 – 9 phần trăm một năm từ nay đến năm 2025. Đến năm 2030, Việt Nam hy vọng đón 35 triệu khách quốc tế với mức tăng trưởng là 13 – 15 phần trăm một năm.

Các điểm nhấn của du lịch Việt Nam sẽ tập trung vào văn hóa, ẩm thực, di tích cổ, cảnh quan, môi trường thiên nhiên và con người thân thiện.

Duc lịch Việt Nam tiếp tục được quảng bá với khẩu hiệu là “Việt Nam – vẻ đẹp bất tận”. Các địa điểm du lịch được quảng bá gồm Hạ Long, Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc, Đà Lạt và Sapa.

Theo chiến lược này, Việt Nam cũng sẽ duy trì và mở rộng thị trường khách du lịch truyền thống là Nga, đông bắc Á, Châu Âu, ASEAN và Bắc Mỹ.

Ngành du lịch Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là có bước phát triển mạnh trong các năm qua. Số lượng lượt khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng từ khoảng sáu triệu người vào năm 2012 lên 18 triệu lượt khách vào năm 2019, ngay trước khi đại dịch COVID bùng nổ.

Tuy nhiên báo chí Việt Nam thời gian qua cũng đưa ra các nhận định về khả năng cạnh tranh về du lịch của Việt Nam còn kém so với nước láng giềng Thái Lan. Lý do là là chi phí rẻ, thủ tục nhập cảnh thuận tiện, dịch vụ du lịch đa dạng, hấp dẫn ở Thái Lan.

Năm 2022, Thái Lan đón 10,5 triệu khách quốc tế, con số này ở Việt Nam là 3,6 triệu lượt. Năm 2019, Thái Lan đón gần 40 triệu du khách trong khi Việt Nam chỉ đón được 18 triệu người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.