Hành khách Việt Nam bay thử trên máy bay do Trung Quốc chế tạo

2024.03.02
Hành khách Việt Nam bay thử trên máy bay do Trung Quốc chế tạo Máy bay C919 của hãng COMAC (Trung Quốc) tại một triển lãm hàng không ở Singapore hôm 20/2/2024
AFP

50 hành khách Việt Nam vừa có chuyến bay thử với máy bay do Tập đoàn Hàng không thương mại Trung Quốc (COMAC) chế tạo hôm 2/3 vừa qua trong chặng bay TPHCM - Đà Nẵng.

Truyền thông Nhà nước cho biết máy bay thử nghiệm là phản lực hai động cơ ARJ21. Đây là một trong hai máy bay dân dụng do COMAC sản xuất và được đưa vào khai thác thương mại bên cạnh máy bay thân hẹp C919. Cả hai máy bay này đều đang được COMAC mang vào Việt Nam để chào hàng.

Truyền thông Nhà nước dẫn lời bình luận của hai hành khách đã thử nghiệm chuyến bay với lời ca ngợi như chỗ ngời rộng rãi, thoải mái dù máy bay nhỏ, vận hành êm, thiết kế thân thiện với người dùng.

Tuy nhiên, trong một dòng trạng thái giới thiệu về máy bay của COMAC do RFA đăng tải trên Facebook vào tuần qua, nhiều người bày tỏ lo ngại về chất lượng và độ an toàn do máy bay của Trung Quốc.

Máy bay ARJ21 được đưa vào phục vụ thương mại từ tháng 6/2016 và có sức chứa 78 đến s97 hành khách, tầm bay khoảng 2.225 - 3.700km và được sử dụng chủ yếu cho các chặng bay ngắn.

Theo truyền thông Nhà nước, dòng ARJ21 đã bán được 27 chiếc và vận chuyển thành công 11 triệu hành khách. Hầu hết đơn vị sử dụng ARJ21 đều là các hãng hàng không Trung Quốc.

Ở Đông Nam Á hiện có hãng TransNusa của Indonesia sử dụng dòng máy bay này trên bốn chặng bay nội địa, theo Tuổi Trẻ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
02/03/2024 14:23

Hãng máy bay của Trung quốc dùng người Việt để thử nghiệm máy bay mới chế tạo của mình, đồng thời dùng những người Việt có lượng tương tác lớn trên mạng xã hội để quảng cáo cho thương hiệu của Trung quốc, nhất cử lưỡng tiện. Đối với Trung quốc thì chính quyền và nhà nước VN tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phát triển thương hiệu và làm ăn, khác hẳn với cách đối xử với các nước văn minh, tiến bộ. Qua đó ta cũng thấy rằng VN hoàn toàn lệ thuộc và sợ hãi Trung quốc!

Malay
04/03/2024 20:23

Thế giới ngày càng lo ngại nước Nga sớm muộn cũng sẽ trở thành đệ tử dễ sai khiến của Trung quốc. Tổng thống Putin không còn con đường nào khác phải tôn thờ và nhờ cậy lãnh tụ hạt nhân Tập Cận Bình. Rồi đây, nước Nga bắt buộc phải chuyển giao tất cả công nghệ chế tạo vũ khí kể cả vũ khí hạt cho Trung quốc để Trung quốc xem xét bù lại Trung quốc sẽ đỡ đầu để nước Nga không bị tan rã và bị lật đỗ chính quyền.