Cảnh sát Biển Việt Nam và Tuần duyên Philippines họp phiên đầu tiên

2024.04.26
Cảnh sát Biển Việt Nam và Tuần duyên Philippines họp phiên đầu tiên Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines ký kết biên bản tại hội nghị.
Trang TTĐT Cảnh sát biển

Cảnh sát Biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines vào chiều 24 tháng tư tiến hành hội nghị song phương đầu tiên giữa hai phía.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin cho biết hội nghị diễn ra tại thủ đô Hà Nội và đại diện hai phía đồng chủ trì là Thiếu tướng Lê Quang Đạo-Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam, và Đô đốc Ronnie Gil L Gavan-Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines.

Hội nghị diễn ra sau khi hai nước ký kết thỏa thuận hợp tác tuần duyên hồi ngày 25 tháng 1 vừa qua nhân chuyến công du của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đến Việt Nam lúc đó.

Cả hai nước Việt Nam và Philippines đều có tranh chấp lãnh hải chồng lấn với Trung Quốc tại Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Vào tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Philippines cho biết đã tiếp cận Việt Nam và những nước láng giềng khác để bàn thảo về một bộ quy tắc ứng xử riêng tại Biển Đông. Động thái này cũng được cho có thể làm Trung Quốc tức giận khi mà Bắc Kinh lâu nay cổ xúy cho một bộ quy tắc nhưng chưa đạt kết quả gì.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền tại khu vực Biển Đông qua đường đứt khúc mà Bắc Kinh tự vạch ra. Đường này bị Philippines kiện ra Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế ở La Hay. Vào tháng 7/2016, Tòa tuyên đường đứt khúc đó của Trung Quốc không có giá trị cả về mặt lịch sử và pháp lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Newdeli
27/04/2024 00:25

Chú ý Trung quốc là con ma luôn chơi xấu, nghĩ xầu về nước khác và từ tư tưởng đó, Trung quốc nâng quan điểm, nói xấu nước khác. Chẳng hạn như Hoa kỳ và nhiều nước khác nỗ lực bảo vệ hòa bình, tự do hàng không, hàng hải ở biển Đông thì chỉ có duy nhất một ĐCSTQ lên tiếng nói xấu, bôi nhọ rằng phá hoại hòa bình ở khu vực. Nhưng nếu Mý và nhiều cường quốc khác không nỗ lực bảo vệ cavs quyền này thì mặc nhiên ĐCSTQ hà hiếp các nước nhỏ tiến đến đe dọa, lấn lướt chiếm hết biển Đông. Âm mưu, thủ đoạn của bọn ĐCSTQ phải bị tiêu diệt không để chúng ngang bướng, ấu trĩ