Chủ tịch Việt Nam và Tổng thống Mỹ điện đàm

RFA
2018-02-15
Share
000_U73JO_960.jpg Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang vẫy tay chào tại cuộc họp báo ở phủ Chủ tịch tại Hà Nội hôm 12/11/2017
AFP

Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nước Việt Nam, và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 14 tháng 2 có cuộc điện đàm với nhau.

Nhà Trắng và Thông tấn xã Việt Nam đều loan tin vừa nêu. Trong cuộc điện đàm, nguyên thủ hai nước thảo luận về tình hình an ninh khu vực cũng như mối quan hệ quốc phòng và thương mại ngày càng tăng giữa hai phía.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, Chủ tịch Trần Đại Quang chúc mừng Tổng thống  Donald Trump về những điều mà ông Quang cho là thành tựu của Hoa Kỳ trong năm đầu ở cương vị tổng thống nước Mỹ của Tổng thống Donald Trump. Hai bên cũng nói đến chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11 năm ngoái của người đứng đầu Nhà Trắng nhân dịp Hội Nghị Cấp Cao APEC lần thứ 25. Đây là chuyến thăm được cho là đã ghi dấu ấn, tạo động lực cho sự phát triển của Quan Hệ Đối Tác Toàn Diện giữa hai nước.

Cũng theo Thông Tấn Xã Việt Nam, Tổng thống Donald Trump gửi lời chúc mừng năm mới âm lịch đến các vị lãnh đạo và người dân tại Việt Nam.

Sau khi ông Trump đắc cử tổng thống, vào ngày 14 tháng 12 năm 2016, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện chúc mừng.

Vào ngày 31 tháng 5 năm ngoái, ông Nguyễn Xuân Phúc được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tiếp tại Nhà Trắng.

Theo nhận định của Thông Tấn Xã Việt Nam, cuộc điện đàm vào ngày 14 tháng 2 giữa Chủ tịch Trần Đại Quang với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt-Mỹ tiếp tục phát triển.

Vào tháng 3 tới đây, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Hoa Kỳ sẽ cập cảng Đà Nẵng. Đó sẽ là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một hàng không mẫu hạm Mỹ kể từ khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc năm 1975.

Hãng tin AFP vào ngày 15 tháng 2, 2018 dẫn lời phó đô đốc John Fuller nói với báo giới có mặt trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại khu vực Biển Đông có ý nghĩa quan trọng. Ông này cho rằng hàng không mẫu hạm đang thực hiện nhiệm vụ tại Biển Đông.

Vị chỉ huy nhóm tàu tác chiến Carl Vinson nêu rõ những quốc gia ở Thái Bình Dương là những nước hàng hải, họ coi trọng sự ổn định. Đó là lý do mà Hoa Kỳ có mặt tại khu vực này, và đây là một sự hiện diện cụ thể có thể nhận thấy được.

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson được nói  đang tiến hành công tác mà các giới chức Mỹ gọi là nhiệm vụ thông thường đi qua vùng biển mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gây nên căng thẳng. Đặc biệt là hoạt động cải tạo, bồi lấp đảo nhân tạo rồi xây dựng các căn cứ quân sự trên đó với ý đồ mà giới chuyên gia nói rõ nhằm kiểm soát toàn khu vực.

AFP cho biết các phóng viên được mời lên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson vào ngày thứ tư 14 tháng 2 sau khi có chỉ trích là chính quyền của tổng thống Donald Trump bị vấn đề Bắc Hàn chi phối khiến xao nhãng cam kết đối với khu vực Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang