Cổ phiếu VinFast tại Mỹ lao dốc từ gần 100 đô la xuống còn 11.22 đô la một cổ phiếu

2023.09.28
Cổ phiếu VinFast tại Mỹ lao dốc từ gần 100 đô la xuống còn 11.22 đô la một cổ phiếu Mẫu xe điện VF 8 của VinFast tại một lễ bàn giao xe ở nhà máy của hãng tại Hải Phòng hôm 10/9/2022
Reuters

Cổ phiếu của hãng xe điện VinFast trên thị trường chứng khoán Mỹ đã lao dốc liên tục từ mức 93 đô la khoảng một tháng trước xuống còn 11.22 đô la một cổ phiếu tính đến hết phiên giao dịch vào ngày 27/9. Mức vốn hoá của hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện chỉ còn 26,2 tỷ đô la - bằng mức định giá ban đầu khi sáp nhập với Black Spade.

Cổ phiếu của VinFast được lên sàn chứng khoán Nasdaq tại Mỹ hôm 15/8 với mức giá là 22 đô la một cổ phiếu. Mức giá này đã biến động hơn nữa ngay trong phiên đầu tiên và đạt mức 37,06 đô la một cổ phiếu lúc đóng cửa cùng ngày, đưa mức vốn hoá của hãng xe VinFast vào lúc đó lên đến 58 tỷ đô la, cao hơn mức vốn hoá thị trường của các ông lớn khác như Ford ở mức 48 tỷ đô la và General Motors là 46 tỷ đô la.

Trong những phiên giao dịch tiếp theo, cổ phiếu của VinFast tiếp tục biến động lên xuống và đã có lúc vọt lên mức 93 đô la một cổ phiếu. Tuy nhiên, cổ phiếu của hãng này đã giảm liên tục trong sáu phiên giao dịch vừa qua.

Với việc giá cổ phiếu giảm mạnh liên tiếp trong các phiên giao dịch vừa qua, vốn hoá của VinFast hiện xếp thứ 16 thế giới, sau hãng xe Hyundai của Hàn Quốc, Li Auto của Trung Quốc và sau hãng Maruti Suzuki India.

Hôm 27/9, VinFast đã gửi đến Uỷ ban Chứng khoán Mỹ bản đăng ký sửa đổi việc chào bán cổ phiếu phổ thông từ một số cổ đông, bao gồm các nhà tài trợ của Black Spade, những người khác liên quan tới Black Spade và các cổ đông chủ chốt của VinFast gồm: CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) và Asian Star Trading & Investment (Asian Star).

Theo bản đăng ký, nhóm này sẽ đưa ra hơn 75,7 triệu cổ phiếu phổ thông. Đây là một số lượng cổ phiếu cao gấp 17 lần so với 4,5 triệu cổ phiếu VFS niêm yết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/09/2023 09:35

VinFast, VinFét, mua củi, gánh củi về rừng, bán củi trong rừng,
đốt củi thành than, bán than trong rừng, rừng cháy thành than.

Mnh Hoàng
28/09/2023 19:02

Thằng Vinfast nó lừa những thằng ham ăn, kém kiến thức, không kinh nghiệm về chứng khoán.!

Anonymous
29/09/2023 21:26

Vingroups - VinFast là một tập đoàn lừa đảo người dân ở VN. một cách vô nhân đạo , bởi hô dựa vào các cổ đông , mà các cổ đông này , hoàn toàn là các đảng viên CS có quyền lực mạnh nhất nước..! nay chúng lại tính giở trò lừa đảo , nhiều người dân nhẹ dạ trên thế giới qua thị trường cổ phiếu Nasdaq tại Hoa Kỳ , mà cái gía trị thực của ci63 phiếu VinFast , nó không đáng gía $10 usd.NHung họ phù phép thật hay để vọt lên tới $ 90 chỉ trong một thời gian ngăn. , và cũng chĩ một thời gian rất ngắn tính bằng tuần , nay thì nò đã rớt gần sát đáy . $ 11.22 / cổ phiếu..! Coi như chắc chắn đã có một số người nhẹ dạ, cả tin vào VinFast mất một số tiển cũng không gọi là lớn , nhưng cáccổ đông của VinFast đã có lời , nhờ vào cái thị trường chứng khoán nổi tiếng ở Hoa Kỳ...!