VinFast sẽ xuất 3.000 xe hơi điện đầu tiên sang Châu Âu trong năm nay

2023.09.21
VinFast sẽ xuất 3.000 xe hơi điện đầu tiên sang Châu Âu trong năm nay Xe điện VinFast đậu ngoài một showroom ở Hà Nội hôm 18/8/2023
AFP

Hãng xe hơi VinFast của Việt Nam dự định sẽ xuất 3.000 chiếc xe hơi điện đầu tiên sang các nước Đức, Pháp và Hà Lan trong quý bốn của năm nay vào khi Liên minh Châu Âu đang xem xét việc áp thuế trừng phạt lên các xe điện nhập từ Trung Quốc. Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin giấu tên biết rõ về kế hoạch này cho biết như vậy hôm 21/9.

Theo Reuters, nếu kế hoạch này được thực hiện, số xe VinFast chuyển sang thị trường Châu Âu sẽ tăng gấp bốn lần con số mục tiêu mà hãng xe hơi non trẻ này đưa ra hồi tháng bảy năm ngoái là 700 xe ở thị trường Châu Âu, một mục tiêu mà hãng chưa bao giờ đạt được.

Con số 3.000 xe sang Châu Âu cũng cao hơn tổng số 2.100 xe mà VinFast đã chuyển sang Mỹ trong năm nay.

Hiện Châu Âu là thị trường lớn nhất cho các hãng xe của Trung Quốc. Các hãng xe hơi điện của Trung Quốc hiện đã xuất gần 70.000 xe sang thị trường này trong bảy tháng qua, gần gấp ba lần con số cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của hãng tư vấn Inovev.

Trong trường hợp EU áp thuế trừng phạt lên xe điện từ Trung Quốc, VinFast có thể có lợi thế về giá so với các hãng xe Trung Quốc.

Hiện mẫu xe VF 8 của VinFast có giá khởi điểm là 50.990 euro tại Pháp. Giá xe mẫu Y của Tesla sản xuất tại Trung Quốc có giá là 46.000 euro, nhưng xe này hiện có nguy cơ bị áp thuế trừng phạt.

Việc mở rộng sang thị trường Châu Âu nằm trong kế hoạch phát triển thị trường của VinFast sang các nước Mỹ, Châu Âu, Indonesia, Ấn Độ, Trung Đông, Nam Mỹ và Châu Phi.

Hồi tháng 8 năm nay, VinFast đã bắt đầu chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tại thị trường Nasdaq của Mỹ và đã bắt đầu khởi công xây dựng nhà máy sản xuất pin và lắp ráp xe điện đầu tiên tại bang North Carolina, Mỹ.

Doanh thu quý đầu năm nay của VinFast đã giảm 49% so với cùng kỳ năm trước, lỗ ròng là 598 triệu đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.