Công an TP Vĩnh Long xác nhận đã bắt người đàn ông bị cáo buộc xé cờ VN

2024.02.23
Công an TP Vĩnh Long xác nhận đã bắt người đàn ông bị cáo buộc xé cờ VN Ông Nguyễn Hoàng Hưng
Báo Pháp luật Việt Nam điện tử

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Công an Thành phố Vĩnh Long vào ngày 22/2 xác nhận các biện pháp khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam hai tháng đối với ông Nguyễn Hoàng Hưng, 40 tuổi, ngụ tại phường 8, TP Vĩnh Long, để điều tra về hành vi “xúc phạm quốc kỳ”.

Hôm 16/2, báo Công An Nhân Dân loan tin vào ngày 13/2, ông Hưng từ tỉnh Bình Dương về TP Vĩnh Long để ăn Tết. Khi ông Hưng về đến Vĩnh Long nhưng không về nhà mà sống lang thang ở khu vực phường 2.

Vào tối ngày 14/2, ông Hưng đến đường 3/2 và kéo ngã cột cờ có gắn Quốc kỳ và kéo rách lá Quốc kỳ. Sau đó, ông này đã đốt lá cờ hoàn toàn.

Sau khi đốt lá cờ thứ nhất, ông Hưng lại kéo rách một lá cờ khác tại một căn nhà gần nơi đốt lá cờ thứ nhất và tiếp tục đốt lá cờ thứ hai.

Ông Hưng bị công an phường 2 đang tuần tra, phát hiện và bị đưa về đồn công an.

Bộ luật Hình sự của Việt Nam quy định người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Hôm 17/1 vừa qua, một người vô cư nhặt ve chai ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bị khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc “Xúc phạm Quốc kỳ” theo Điều 351 của Bộ luật Hình sự. Ông này bị cáo buộc đã bẻ gãy cán cờ đỏ sao vàng trước cửa nhà dân ròi đem lá cờ và cán cờ làm củi để nấu ăn.

Năm 2021, nhà hoạt động nhân quyền Huỳnh Thục Vy bị kết án 33 tháng tù giam vì sử dụng sơn phun lên quốc kỳ và đang thụ án tù tại Trại giam Gia Trung (Gia Lai).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lú La
23/02/2024 16:05

.
...mình có thế nào, người ta mới đốt cờ chứ ! Không hiểu à? Trẻ [chăn] trâu quá.
..

Duy Hữu, USA
24/02/2024 12:51

Chỉ vì... " xử dụng các quyền tự do dân chủ "... theo " Hiến pháp Việt Cộng "... của các đám đảng viên Việt Cộng, do các đám đảng viên Việt Cộng độc diễn viết ra, vì đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lơi đen của các đám đảng viên Việt Cộng... đốt lá cờ đỏ, độc sao, sao độc của nhà nước Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc trị, độc quyền thống trị nhân dân Việt Nam... theo luật rừng Việt Cộng, dùng rừng luật Việt Công, chơi luật rừng Việt Cộng, của các đám đang viên đảng giặc cờ đỏ, búa liềm.

Dậy mà đi, đốt cờ đi !

Ai chiến thắng không hề chiến bại
Ai nên khôn không khốn một lần

Dậy mà đi, đốt cờ đi,
đốt cờ đi, hỡi đồng bào ơi !

Đừng tiếc nữa, can chi khóc mãi
Dậy mà đi sông núi đang chờ

Dậy ma di, đốt cờ đi,
đốt cờ đi, hỡi đồng bào ơi !

Bao nhiêu năm qua... dân oan sống không nhà
Bao nhiêu nam qua... tù oan chết xa nhà

Dậy mà đi, đốt cờ đi,
đốt cờ di... hỡi đồng bào ơi !

Nhái lời bản nhạc " Dậy Mà Đi ", Nguyễn Xuân Tân,
nhạc sĩ Việt Cộng, " Mặt trận Giải phóng miền Nam ".