Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc ca ngợi quan hệ tốt đẹp giữa hai nước

RFA
2019-10-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Đại sứ VN tại TQ Đặng Minh Khôi phát biểu tại lễ kỷ niệm 68 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước ở Bắc Kinh năm 2018
Hình minh họa. Đại sứ VN tại TQ Đặng Minh Khôi phát biểu tại lễ kỷ niệm 68 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước ở Bắc Kinh năm 2018
Courtesy of dangcongsan.vn

Hôm 3/10/2019, đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc đăng tải video phát biểu của ông Đặng Minh Khôi Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại nước này ca ngợi mối quan hệ chính trị giữa 2 nước "hết sức tốt đẹp" trong bối cảnh đội tàu thăm dò dầu khí của Bắc Kinh mở rộng hoạt động ở Biển Đông.

"Nhìn lại chặng đường 70 năm từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước thì chúng ta có thể thấy rằng mối tình hữu nghị vừa là đồng chí, vừa là anh em đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và Thủ tướng Chu Ân Lai và các thế hệ tiền bối 2 nước đã đích thân vun đắp, gìn giữ và gầy dựng đã không ngừng lớn mạnh trong 70 năm vừa qua.

Đương nhiên trong 70 năm chúng ta là láng giềng cũng có lúc có chuyện này chuyện khác, nhưng có thể nhìn lại trong 70 năm vừa qua quan hệ giữa hai đảng, hai nước và nhân dân hai nước phát triển hết sức tốt đẹp, toàn diện trên tất cả các lãnh vực và đạt được nhiều thành tựu hết sức ấn tượng, mà cá nhân tôi trong 4 năm làm Đại sứ tại Trung Quốc từ năm 2015 đến nay đã được chứng kiến," ông Khôi nhận định.

Ông Đặng Minh Khôi cho rằng giao lưu văn hóa là một điểm rất là sáng trong quan hệ 2 nước.

"Nhân dân Việt Nam rất ưa thích văn hóa của Trung Quốc, từ điện ảnh, văn nghệ truyền thống cũng như văn hóa hiện đại của Trung Quốc".

Trong gần cuối đoạn phỏng vấn, người đứng đầu Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc nói:

"Chúng tôi luôn hy vọng và tin tưởng Trung Quốc là một nước lớn, là một nước thành viên không thường trực của Liên Hiệp Quốc, là nước có nhiều đóng góp vào những tiến trình xây dựng của thế giới.

Như Tổng bí thư Tập Cận Bình thường hay nói và mong muốn xây dựng một cộng đồng chung vững mạnh, thì cách tốt nhất là chúng ta cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định, phồn vinh và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế."
Quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh trong 3 tháng qua đã có những căng thẳng sau khi Trung Quốc điều tàu hải cảnh, dân binh và khảo sát vào vùng biển của Việt Nam từ giữa tháng 6.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Sanh Châu mới đây nói với báo Hindustan Times của Ấn Độ rằng, trong lần xâm nhập mới nhất vào hôm 30/9, Trung Quốc đã điều đến 28 tàu vào vùng biển Việt Nam bất chấp Hà Nội đã gửi hơn 40 lần phản đối tới phía Trung Quốc.

Ý kiến (5)
Share

Indi

nơi gửi Ando

Trung quốc bên ngoài chơi mặt nổi để lừa gạt thế giới nhưng bên trong thâm tâm rất nham hiểm. Trung quốc thời Tập Cận Bình làm chủ tịch vơ vét hết chức quyền để ông ta có điều kiện làm lớn lâu dài ở Trung quốc. Ngày lễ 70 năm quốc khánh, thành tựu này đúng ra có công cũng lớn của Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình còn Tập Cân Bình chả có gì quan trong nhưng ngay trong ngày lễ 70 năm ông ta vận động như thế nào để được các quan chức Trung quốc treo ảnh vẽ hình của ông ta rất to quảng cáo hòng để người Trung quốc có cảm giác thành tựu 70 năm này là nhờ đầu óc "sáng suốt" chẳng hạn như đưa ra "sáng kiến vành đai" để lừa gạt thế giới làm thế giới lâm nợ tiến đến bán lãnh thổ ít nhất 99 năm cho Trung quốc.

07/10/2019 05:32

Duy Huu

nơi gửi USA

Thật là ngu, thật là hèn, thật là nhục...

Ngài " đồng chí " Đại sứ Việt Cộng quỳ gối, chắp tay, nhắm mắt ca ngợi thằng "đàn anh" Tàu Cộng đang xâm phạm, xâm lăng biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Gạc Ma, Bãi Tư Chính của Việt Nam ta.

05/10/2019 14:28

Viet

nơi gửi US

Nghe ong phat bieu, ha ha toi la nguoi Viet khong thich van hoa cua tau! va toi noi them la TQ da lung doan the gioi nay 70 nam hon roi, chac ong d. biet duoc.Bon cap cup, nao vet voi nhau thi lam sao biet duoc ha may?

04/10/2019 22:43

Ốc Tiêu

Quan hệ tốt đẹp sao thằng anh cứ lấn đất chiếm biển của thằng em? Đối xử với người dân thằng em rất tàn ác và côn đồ?

04/10/2019 18:56

Nguyễn Hoàng

nơi gửi Lynnwood

Hoàng-Trường Sa hoàn-toàn nằm trong “Lãnh-hải của Việt Nam” chứ đâu có nằm trong “Lãnh-hải của Trung Quốc” mà Trung Quốc ngang nhiên xâm-chiếm như vậy! Vùng “Lưỡng Quảng” là của Việt Nam đã bị Trung Quốc chiếm-đoạt từ thời Tần Thuỷ Hoàng, nay yêu-cầu giao trả lại cho Việt Nam!

04/10/2019 13:54

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang