Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc ca ngợi quan hệ tốt đẹp giữa hai nước

RFA
2019.10.04
dangminhkhoi111.jpg Hình minh họa. Đại sứ VN tại TQ Đặng Minh Khôi phát biểu tại lễ kỷ niệm 68 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước ở Bắc Kinh năm 2018
Courtesy of dangcongsan.vn

Hôm 3/10/2019, đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc đăng tải video phát biểu của ông Đặng Minh Khôi Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại nước này ca ngợi mối quan hệ chính trị giữa 2 nước "hết sức tốt đẹp" trong bối cảnh đội tàu thăm dò dầu khí của Bắc Kinh mở rộng hoạt động ở Biển Đông.

"Nhìn lại chặng đường 70 năm từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước thì chúng ta có thể thấy rằng mối tình hữu nghị vừa là đồng chí, vừa là anh em đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và Thủ tướng Chu Ân Lai và các thế hệ tiền bối 2 nước đã đích thân vun đắp, gìn giữ và gầy dựng đã không ngừng lớn mạnh trong 70 năm vừa qua.

Đương nhiên trong 70 năm chúng ta là láng giềng cũng có lúc có chuyện này chuyện khác, nhưng có thể nhìn lại trong 70 năm vừa qua quan hệ giữa hai đảng, hai nước và nhân dân hai nước phát triển hết sức tốt đẹp, toàn diện trên tất cả các lãnh vực và đạt được nhiều thành tựu hết sức ấn tượng, mà cá nhân tôi trong 4 năm làm Đại sứ tại Trung Quốc từ năm 2015 đến nay đã được chứng kiến," ông Khôi nhận định.

Ông Đặng Minh Khôi cho rằng giao lưu văn hóa là một điểm rất là sáng trong quan hệ 2 nước.

"Nhân dân Việt Nam rất ưa thích văn hóa của Trung Quốc, từ điện ảnh, văn nghệ truyền thống cũng như văn hóa hiện đại của Trung Quốc".

Trong gần cuối đoạn phỏng vấn, người đứng đầu Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc nói:

"Chúng tôi luôn hy vọng và tin tưởng Trung Quốc là một nước lớn, là một nước thành viên không thường trực của Liên Hiệp Quốc, là nước có nhiều đóng góp vào những tiến trình xây dựng của thế giới.

Như Tổng bí thư Tập Cận Bình thường hay nói và mong muốn xây dựng một cộng đồng chung vững mạnh, thì cách tốt nhất là chúng ta cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định, phồn vinh và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế."
Quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh trong 3 tháng qua đã có những căng thẳng sau khi Trung Quốc điều tàu hải cảnh, dân binh và khảo sát vào vùng biển của Việt Nam từ giữa tháng 6.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Sanh Châu mới đây nói với báo Hindustan Times của Ấn Độ rằng, trong lần xâm nhập mới nhất vào hôm 30/9, Trung Quốc đã điều đến 28 tàu vào vùng biển Việt Nam bất chấp Hà Nội đã gửi hơn 40 lần phản đối tới phía Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.