Mô hình chống dịch giá rẻ từng giúp VN thành công bị “toang”?

RFA
2021-02-16
Share
Mô hình chống dịch giá rẻ từng giúp VN thành công bị “toang”? Ảnh minh họa. Sân bay Nội Bài, Hà Nội hôm 12/2/2020. Dịch COVID-19 mới bùng phát ở Việt Nam đã làm chậm lại việc kinh doanh và du lịch trong dịp Tết Nguyên đán.
AP

Từ 0 giờ ngày 16-2-2021, Hải Dương là tỉnh đầu tiên trong cả nước bị phong tỏa trở lại kể từ lần phong tỏa Đà Nẵng hồi tháng 8-2020, tiếp theo đó là Hà Nội cũng áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt như đóng cửa trường học, quán ăn... cho đến ngày 28-2.

Nhân viên giấu tên ở một quán ăn tại Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội vào chiều ngày 16 tháng 2 nói với RFA về tin đóng cửa như vừa nêu:

Bọn em chưa biết thế nào, theo chỉ định thành phố. Em vẫn duy trì thôi. Cũng cắt giảm nhân viên, nhưng nói chung là khá là mệt. Lượng khách sụt giảm tầm 70-80%. Nhân sự của em cũng giảm, nói chung là không thể giảm bấy nhiêu người được, nói chung là giảm 50% thôi. Nhân viên bên em trước COVID tầm 300 người, bây giờ mấy chục thôi. Vẫn mở duy trì, nhưng không có khách”.

Thành phố Hồ Chí Minh sắp tới cũng có thể sẽ cho áp dụng các biện pháp tương tự khi trong cuộc họp ngày 15-2, ông Phúc đồng ý cho 2 thành phố lớn nhất nước có thể "giãn cách xã hội" (phong tỏa trên thực tế) tại một số khu vực có khả năng lây nhiễm cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu phải có vắc xin trong tháng 2 để tiêm chủng cho lực lượng chống dịch và được hứa sẽ có khoảng 5 triệu liều về trong tháng này.

Người đứng đầu Chính phủ cũng giao Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất các cách tiếp cận chống dịch mới trước tình hình mới, chuẩn bị sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra.

Các tờ báo trong nước thời gian qua liên tục dẫn các bài báo từ quốc tế ca ngợi Việt Nam là mô hình chống dịch chi phí thấp nhưng đạt hiệu quả, tuy nhiên có vẻ trong đợt bùng phát thứ ba này điều kỳ diệu đó đã không lặp lại?

Hai ca nhiễm COVID-19 được phát hiện trong đợt thứ ba chỉ bằng cách, một công nhân Hải Dương đi xuất khẩu lao động từ ngày 17-1 sang Nhật được phát hiện dương tính từ đó Việt Nam truy nguồn ngược lại.

Trước đó, theo quy trình từ phía Nhật người công nhân này phải cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành từ Việt Nam, đều này đồng nghĩa với việc dịch đã tồn tại trong cộng đồng từ lâu nhưng chưa bị phát hiện và xét nghiệm của Việt Nam cũng có sai số?

Từ 28-1 đến nay đã có gần 700 ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận.

Việt Nam là nước duy nhất trong ba nước Đông Dương đến nay chưa được tiêm liều vắc xin nào, Lào và Campuchia đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ ngày 7 và 8-2 với hàng trăm ngàn liều vắc xin từ Trung Quốc.

Ý kiến (3)

Xem tất cả ý kiến.

Hùng USA
Hùng USA says:
16/02/2021 17:07

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có khoảng 5 triệu liều về trong tháng này ? Hứa thôi nghe , Đảng viên thì có 5.2 Triệu , Đừng mơ Dân Được chích ngừa ? Phải chờ đến hết dịch thôi . Hazz

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang