Việt Nam-Indonesia thỏa thuận tránh dùng vũ lực với ngư dân hai nước

RFA
2019.06.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Indo_VN_QuocPhong.jpg Quang cảnh phiên Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Indonesia lần thứ nhất, diễn ra ngày 25/06/19.
Courtesy: mod.gov.vn

Việt Nam và Indonesia vừa đạt được thỏa thuận cùng phối hợp các lực lượng trên biển đối xử nhân đạo và tránh dùng vũ lực khi ngư dân vi phạm vùng biển thuộc quyền lãnh hải của hai nước.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu, cho biết thỏa thuận này được Việt Nam và Indonesia đồng ý thống nhất tại phiên Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Indonesia lần thứ nhất, diễn ra vào sáng ngày 25 tháng 6, trong khuôn khổ Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Indonesia đến thăm và làm việc ở Việt Nam từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 6.

Trước đó hồi ngày 29 tháng 4, Chính quyền Indonesia tuyên bố một tàu tuần tra của nước này bị hai tàu kiểm ngư Việt Nam đâm vào, trong lúc đang tiến hành bắt giữ một tàu cá mà Indonesia cáo buộc đánh bắt phi pháp.

Vào ngày 2 tháng 5, Bộ Ngoại giao Việt Nam trao công hàm phản đối tàu Hải quân Indonesia liên tục bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam trong vùng biển của Việt Nam, phía bắc Đường phân định thềm lục địa năm 2003.

Báo giới dẫn lời của Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thu Hằng rằng theo số liệu thống kê chưa chính thức của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho thấy từ đầu năm 2019 đến nay Indonesia đã bắt giữ 17 tàu cá và 140 ngư dân Việt Nam.

Tổng thư ký Quốc phòng Indonesia, Phó Đô đốc Agus Setiadji, tại phiên Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Indonesia lần thứ nhất, khẳng định rằng phía Indonesia sẽ không để xảy ra những vụ tương tự như vừa qua.

Việt Nam và Indonesia cũng thống nhất trong việc nghiên cứu thành lập nhóm công tác chung giữa các lực lượng chức năng trên biển của hai nước; đồng thời tăng cường hợp tác hiệu quả trao đổi thông tin kịp thời qua đường dây nóng. Hai phía cũng nhất trí tiếp tục duy trì và nâng cao cơ chế đối thoại trong lãnh vực quốc phòng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang