Việt Nam và Nhật Bản đồng ý hợp tác về an ninh hàng hải

RFA 31-5-2018
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chủ tịch Trần Đại Quang (trái) bắt tay Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (phải) tại thượng đỉnh hai nước ở Tokyo hôm 31/5/2018
Chủ tịch Trần Đại Quang (trái) bắt tay Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (phải) tại thượng đỉnh hai nước ở Tokyo hôm 31/5/2018
AFP

Việt Nam và Nhật Bản hôm 31 tháng 5 ra thông cáo nêu rõ hai bên đồng ý tăng cường hợp tác về an ninh hàng hải và quốc phòng; cũng như chia sẻ quan ngại chung đối với hoạt động ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thông cáo được đưa ra sau cuộc gặp ở Tokyo giữa chủ tịch nước Việt Nam, Trần Đại Quang, và thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhân chuyến thăm cấp nhà nước của ông Trần Đại Quang đến Xứ Phù Tang nhằm kỷ niệm 45 năm Hà Nội và Tokyo thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cả hai phía kêu gọi không được quân sự hóa Biển Đông và phản đối bất cứ hành động đơn phương nào làm thay đổi hiện trạng của khu vực biển này.

AP dẫn phát biểu của thủ tướng Shinzo Abe rằng nổ lực ngoại giao sẽ giúp đưa đến phi quân sự hóa. Bản thân ông cùng chủ tịch nước Việt Nam, Trần Đại Quang, chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế và góp phần vào nổ lực đạt cho được một khu vực Biển Đông hòa bình và ổn định.

Thủ tướng Nhật Bản hiện đang thúc đẩy chiến lược Ấn Độ- Thái Bình Dương mở và tự do nhằm tăng cường hòa bình, ổn định, thịnh vượng cũng như hợp tác trong khu vực vào khi Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng hàng hải của họ.

Phía Việt Nam đặc biệt quan ngại về nổ lực của Trung Quốc thiết lập chủ quyền tại những đảo tranh chấp giữa đôi bên ở Biển Đông.

Xem toàn trang