Chiến dịch 5K: “Tứ trụ” không làm gương dù Bộ Y tế thúc đẩy

RFA
2021-02-16
Share
Chiến dịch 5K: “Tứ trụ” không làm gương dù Bộ Y tế thúc đẩy Hình minh hoạ. Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Đảng bộ TP Hà Nội hôm 12/2/2021 tức 30 Tết
Tạp Chí Cộng Sản

Bộ Y tế Việt Nam thời gian qua đẩy mạnh chiến dịch thông điệp 5K dễ nhớ, dễ hiểu để phòng chống dịch COVID-19 gồm: Khẩu trang, Khử khuẩn, Không Tụ tập, Khoảng cách và Khai báo y tế.

Tuy nhiên, 3 người hiện đang giữ 4 vị trí lãnh đạo cao nhất của Việt Nam hiện nay (thường gọi là tứ trụ) đều không thực hiện thông điệp này khi thăm vài nơi trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vừa qua.

Cụ thể, Tổng bí thư Đảng CSVN kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào đêm giao thừa Tết Tân Sửu (ngày 11/2)  đã đi thăm những người dân ở phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm cũng như thắp hương cho vua Lý Thái Tổ.

Các hình ảnh và video cho thấy hàng chục người bao quanh ông không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn...vi phạm ít nhất 3K/5K.

Ngoài ra, còn có tấm ảnh của TTXVN cho thấy ông Trọng bế một cháu bé vào lòng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ dùng tay bế đỡ phụ cháu bé cho ông Trọng.

Riêng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong ngày 9/2 khi đến thăm Bộ Y tế đã kêu gọi và bày tỏ mong muốn cả hệ thống chính trị, đồng bào cả nước hãy tiếp tục chung tay, đồng lòng và đồng hành trong cuộc chiến chống COVID-19 cả nước, trước hết là thực hiện "Thông điệp 5K" do ngành y tế phát động.

Ngay mùng Một Tết Tân Sửu (12/2), ông Phúc đi thăm và chúc Tết các lực lượng vũ trang thành phố Đà Nẵng và cả quận ủy Hải Châu, tuy nhiên ông Phúc đều bắt tay, không đeo khẩu trang và đứng sát nhau để chụp ảnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chiều 11/2 cũng đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre - quê hương của bà Ngân.

Các hình ảnh và video của báo Đồng Khởi cho thấy, dù gặp gỡ trong hội trường hay chụp ảnh ngoài sân, bà đều không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách.

Anh Đỗ Nam Trung vào tối mùng Năm Tết Tân Sửu, lên tiếng với RFA, về việc các lãnh đạo không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người dân khi dịch COVID-19 lây lan mạnh vào lúc này ở Việt Nam:

“Tôi thấy hình ảnh các ông Trọng, ông Phúc không đeo khẩu trang gì cả. Những hình ảnh đó thực sự rất là chướng mắt và khó chấp nhận được. lãnh đạo Đảng và Nhà nước nói rằng người dân phải đeo khẩu trang, phải giữ an toàn cho bản thân mình và cho người khác nữa. Nhưng những hình ảnh đó lại quá là trái khoái, tức là lời nói và việc làm của họ hoàn toàn trái ngược với nhau. Khi chúc tết các vị bô lão, tôi thấy ông Trọng và một dàn lãnh đạo của Hà Nội đứng xung quanh thì không có ông nào đeo cả. Điều đó khiến cho người dân như tôi thấy họ là những người không đáng tin vì lời nói và việc làm của họ xung khắc với nhau. Họ là những người không đáng tin khi mà nghe họ nói.”

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
16/02/2021 10:19

Tứ trụ... Tứ không... Tứ đổ tường... Tứ tường đổ.

Đảng tao là luật, luật là Đảng tao.
Luật Đảng tao là luật cho Dân tao, không phải luật cho Đảng tao !

Làm những gì Đảng tao nói !
Không được nói những gì Đảng tao làm !
Không được làm những gì Đảng tao làm... hiểu chưa ! nghe chưa !

Nghe từ lâu rồi ! Biết từ lâu rồi !
" Trên bảo, dưới không nghe ".
Trên bất hảo, dưới bất tuân.

Đảng bất hảo, Dịch bất tuân.
Đảng bất lực, Dịch tắc loạn... Đảng tất liệt... Dịch bất diệt...
Đảng Việt Cộng.... Chống dịch Tàu như chống giặc Tàu Cộng.... Giấu dịch Tàu như giấu giặc Tàu Cộng.

Tứ trụ... Tứ không... Tứ đổ tường... Tứ tường đổ.

Hai Lựu
Hai Lựu says:
16/02/2021 14:41

Chưa bao giờ thấy Trọng Lú đeo khẩu trang. Cấp dưới thì phải đeo, còn mình là vua thì miễn phải không cha nội?

Nguyen
Nguyen says:
16/02/2021 14:57

Tai vi ho da duoc chich vac xin het ca roi cho nen khong can phai 5K nua ;-)

Thanh
Thanh says:
16/02/2021 20:45

Có lẽ ở VN chúng tôi, đã có thuộc chửng ngừa dịch COVID-19 từ đầu nằm 2020..do đảng bộ đảng CS Tầu bí mặt gửi tặng, các quan chức cấp cao,của đảng CSVN..nên mấy Ông này, ngay cả TT Bí Trọng, đã bị đột qụy, nhưng , họ vẫn tỉnh bơ trưóc con COVID_19, và chẳng có một người nào bị nhiễm, hoặc chết..! Đây mới là chuyện lạ lùng..????

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang