VN thiệt hại 12.300 tỷ đồng vì virus máy tính

RFA
2017-12-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh tượng trưng một người đang sử dụng mạng xã hội trên điện thoại di động.
Hình ảnh tượng trưng một người đang sử dụng mạng xã hội trên điện thoại di động.
AFP

Trong năm 2017, thiệt hại do virus máy tính gây nên cho người dùng Việt Nam lên tới 12.300 tỷ đồng, tương đương khoảng 540 triệu đô la, vượt xa mốc 10.400 tỷ đồng năm 2016.

Thông tin trên được Tập đoàn Công nghệ Bkav công bố vào hôm 26/12. Theo đó năm 2017 an ninh mạng tại Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn bao gồm gia tăng tấn công các thiết bị kết nối Internet, các công nghệ sinh trắc học mới nhất bị qua mặt, bùng nổ tin tức giả mạo hay mã độc đào tiền ảo.

Về việc nhiều thiết bị kết nối Internet bị tấn công chẳng hạn như Router Wi-Fi, Camera IP,… Tập đoàn Bkav xác định nguyên nhân là do người dùng không đổi mật khẩu mặc định của thiết bị. Một nghiên cứu của Bkav cho thấy có đến 76% camera IP tại Việt Nam vẫn sử dụng mật khẩu được nhà sản xuất cài đặt sẵn.

Còn về vấn đề phát tán mã độc đào tiền ảo, Bkav cho biết hiện có 2 hình thức tấn công phổ biến nhất là khai thác lỗ hổng website và lợi dụng mạng xã hội để phát tán virus. Khoảng trung tuần tháng 12, ở Việt Nam đã bùng nổ một đợt tấn công mã độc qua Facebook khiến hơn 23.00 máy tính bị nhiễm loại mã độc này.

Đại diện của Tập đoàn Bkav dự đoán năm 2018 sẽ còn tiếp tục bùng nổ các đợt phát tán mã độc diện rộng.

Cũng tin liên quan, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết gần 438.000 người dùng Việt Nam bị lộ mật khẩu email, trong đó nhiều tài khoản thuộc cơ quan Nhà nước và các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Theo VNCERT, việc lộ mật khẩu email sẽ tạo điều kiện cho tin tặc dùng email đó để đăng nhập các hệ thống thông tin. Sau đó tin tặc sẽ chiếm đoạt tài khoản đó để phá hủy hệ thống dữ liệu.

Xem toàn trang