Muốn mua võ khí của Mỹ thì phải cải thiện nhân quyền

Hoa Kỳ sẽ không bán võ khí cho Việt Nam, cho đến khi nào Hà Nội cải thiện tình trạng nhân quyền “đang thụt lùi”.
RFA 21.01.2012
CA-bat-bieu-tinh08282008-305.jpg Nhà báo tự do Điếu Cày đã bị công an bắt ngay tại Khu vực nhà thờ Đức Bà khi đứng ra phản đối việc Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, ảnh chụp năm 2008.
File Photo

Đó là nội dung phát biểu của Thượng Nghị Sĩ Mỹ John McCain, sau khi ông và đoàn Thượng Nghị Sĩ Mỹ từ Hà Nội đến Bangkok.

Nói với báo chí ở thủ đô Thái Lan, Thượng Nghị Sĩ McCain cho hay Việt Nam có một danh sách rất dài những loại võ khí muốn mua của Mỹ, nhưng ông và đoàn Nghị Sĩ đến thăm Việt Nam đã nói rõ là nhân quyền ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ an ninh giữa hai quốc gia, và vẫn theo ông McCain, tình trạng nhân quyền ở Việt Nam hiện nay “không những chẳng tiến bộ mà còn thụt lùi”.

Một thành viên trong đoàn là Thượng Nghị Sĩ Joe Lieberman nói thêm rằng có những loại võ khí mà chính phủ Việt Nam muốn mua hay muốn nhận được từ Hoa Kỳ và chính phủ Mỹ cũng mong sẽ giao cho Việt Nam những loại võ khí này, nhưng điều đó sẽ không xảy ra cho tới khi nào Hà Nội cải thiện nhân quyền.

Thượng Nghị Sĩ Lieberman cũng bảo thêm rằng khi hành pháp muốn bán võ khí cho một quốc gia nào đó, bắt buộc phải có sự đồng ý của Quốc Hội.

Đoàn 4 vị Thượng Nghị Sĩ Mỹ đến Việt Nam hôm thứ Năm vừa rồi để thảo luận với chính phủ Hà Nội về tình hình biển Đông và mối quan hệ song phương.

Tin tức được phổ biến sau đó cho hay trong cuộc gặp mặt với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông McCain có nói với người lãnh đạo chính phủ Việt Nam rằng ông và mọi người đều hiểu hai nước cần có nhau để giữ hòa bình và ổn định trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương.

Quyền hành vô hạn của công an Việt Nam. RFA file
Quyền hành vô hạn của công an Việt Nam. RFA file
RFA file
Nhưng khi ông McCain đề cập đến tình trạng nhân quyền ở Việt Nam thì ông Dũng tìm cách gạt đi, nói rằng vì hàng năm đã có cuộc đối thoại nhân quyền nên phía Hà Nội không muốn nhắc đến chuyện này.

Đến sáng ngày hôm sau, tức ngày 20 tháng Giêng, các vị Thượng Nghị Sĩ Mỹ đã gặp 3 nhà tranh đấu của Việt Nam là các ông Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Văn Đài và Lê Quốc Quân.

Trong cuộc gặp gỡ có cả sự hiện diện của ông Đại Sứ Mỹ David Shear, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam và những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhân quyền quá xấu hiện nay.

Các nhà tranh đấu cũng đã cùng với đoàn Thượng Nghị Sĩ Mỹ bàn thảo về những điểm Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ có thể làm để cải thiện tình trạng nhân quyền hiện nay cũng như để thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước cho ngày một tốt đẹp hơn.

Đoàn Thượng Nghị Sĩ Mỹ ghi nhận các ý kiến của những nhà tranh đấu, hứa sẽ quan tâm đến vấn đề này.

Sau cuộc tiếp xúc đó thì Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị công an bắt đi thẩm vấn, còn Luật Sư Nguyễn Quốc Quân thì nhận được giấy báo áp dụng biện pháp giáo dục ngay tại nơi ông đang cư ngụ ở Hà Nội.

Cũng cần nói thêm là ngay trong lúc đoàn Thượng Nghị Sĩ Mỹ có mặt ở Hà Nội thì tại Washington, phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương là ông Kurt Campbell nhắc lại là hành pháp và lập pháp Mỹ rất quan tâm đến tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Ông Kurt Campbell nhắc lại phát biểu mà Bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton mới đưa ra vài tháng trước đây, nội dung cho biết là nếu muốn Washington mở rộng quan hệ song phương, chính phủ Hà Nội phải nỗ lực nhiều hơn nữa về mặt nhân quyền.

Một số khuôn mặt dân chủ còn bị giam cầm- Photo by Working Group on Arbitrary Detention
Một số khuôn mặt dân chủ còn bị giam cầm- Photo by Working Group on Arbitrary Detention
Photo by Working Group on Arbitrary Detention
Gần đây, Ủy Ban Nhân Quyền Hạ Viện Mỹ cũng cho phổ biến bản lên tiếng kêu gọi Hà Nội trả tự do cho những nhà tranh đấu.

Chủ Tịch Ủy Ban là Dân Biểu Jim McGovern phát biểu rằng điều không thể chấp nhận được là chính phủ Việt Nam đàn áp công dân của mình, trong khi những người Việt bị đàn áp đó đang tranh đấu, vận động dân chủ hóa đất nước một cách ôn hòa.

Các tổ chức tranh đấu bảo vệ nhân quyền quốc tế cũng nói rằng từ cuối năm 2009 tới nay, hàng chục nhà tranh đấu đã bị Hà Nội bắt giữ. Phía Việt Nam thì nói là tình trạng nhân quyền đã được cải tiến, không có tù chính trị, và những người bị bắt là những người phạm pháp.

Xin nói thêm là đoàn Thượng Nghị Sĩ Mỹ ghé Bangkok trên đường đi thăm Miến Điện.

Thượng Nghị Sĩ McCain cho biết có thể Hoa Kỳ sẽ bãi bỏ cấm vận nếu cuộc bầu cử diễn ra vào tháng Tư tới đây ở Miến Điện được tổ chức công bằng và tự do.

Nhưng ông cũng cảnh báo rằng để tránh hối tiếc sau này, hành pháp Hoa Kỳ không nên đi quá nhanh, cần phải lượng định tình hình, cân nhắc những bước đổi mới mà Miến Điện đã và đang thực hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
22/01/2012 04:56

Day chi la don gian tiep nhan nhu cho Trung cong cu viec ra tay tiep tuc ap luc manh tay hon nua va lan ap VN trong vu bien Dong. My muon Trung Cong hanh dong de co co dua vu bien Dong ra quoc te khi ma Trung Quoc va Viet Nam gay chien, chu dung de nhu tinh trang hien nay la No Action, No Intefere!

Anonymous
03/11/2012 14:23

Lieu co tin duoc My hay khong ? Kinh nghiem trong qua khu nguoi VN cung da nem qua roi. My khong lam dieu gi ma khong co loi cho My. My tuyen bo khong co ban tram nam va cung khong co ke thu tram nam. My da ban re Nam VN thi My cung se ban re VN. Dong y la My khong co tham vong chiem dat hay cuop nuoc nhu Trung Quoc. Muon bao be quoc gia la phai tu luc canh sinh va khong led thuoc vao nguoi nao het nhat la nguoi lanh dao khong hen ha va phai co tinh than quoc gia . Con van de mua vu khi thi co tien la mua duoc khong can phai mua cua My. Cho nao re thi mua hoac tu san suat lay.

Anonymous
09/03/2012 11:11

TOI CUNG TAN THANH Y KIEN CUA BAN (HUNG) NHU VAY!NHO TAT CA CAC DAI NEN LUU Y VA DONG GOP Y KIEN VOI NHAC SY TRUC HO DE MOI NGUOI TRINH BAY LEN TONG THONG LA XAO HUYET CUA CSVN LA NHU VAY , CSVN MUA VU KHI CUA MY ROI DUA CHO DANG ANH TRUNG QUOC CHUNG NO SE COPY VA CHE RA DE CHONG LAI HOA KY CUA CHUNG TA VI CHUNG TA LA NGUOI VIET NEN HIEU DUOC LUU MANH CUA CSVN CHING HO MUON XAY NHA MAY HAT NHAN LA CO 1 DICH NHU IRAN DE CHUNG HOA KY CUA CHUNG TA TUY MY KHONG SO NHUNG DIEU DO NHUNG KHONG BAN VU KHI CHO CSVN.....XIN CAM ON DAI RFA

Anonymous
11/02/2012 23:40

Con bài mà Mỹ dương ra như bửu bối đẻ mặc cả xem ra hơi bị yếu thế.Việt nam chỉ lo bị thiếu tiền còn không thi mua vũ khí của Nga không thôi cũng đủ xài với TQ cần gị vũ khí Mỹ.Trong chiến tranh VN khi đó chỉ có SAM 2(lý thuyết không hạ được B52) chứ Sam 3 chưa kịp về mà vẫn bắn rơi 37 máy báy B52 đấy thôi !

Anonymous
21/01/2012 10:22

Can day manh hoat dong mot cach on hoa cho nhan quyen va dan chu that su cho VN .Cam on 3 nha dan chu PH Son,NV D va NQ Quan da dam noi len tieng noi cua dan VN truoc cac vi dan cu cua My .Mong rang :Nguoi CS chan chinh khong so doi lap ,chap nhan canh tranh chinh tri trong on hoa theo Hien phap va phap luat,bai bo ngay dieu 4 Hien phap khong hop phap,hop ly ,chi co hai cho tinh than doan ket va phat trien cua nhan dan VN.

Anonymous
21/01/2012 20:14

Myanmar chắc sẽ qua mặt Việt Nam trong quan hệ với Hoa Kỳ

Anonymous
22/01/2012 11:07

vua den Bankok 4 nghi sy My duoc tin cac nha dau tranh cho dan chu bi cong an trieu tap......hanh dong do la vi pham nhan quyen tram trong.....lien quyet dinh luon chu ko can ve hop o thuong vien....la ko ban vu khi cho Vn.....

Anonymous
28/01/2012 11:57

Y KIEN CUA BAN HUNG DUNG CHINH XAC 100/100.

Anonymous
25/01/2012 03:48

KHI HANH PHAP MY QUAN TAM,TICH CUC MUON CAI THIEN SU HOP TAC GIUA HAI NUOC CUU THU..MUON "QUEN DI QUA KHU..va HUONG DEN TUONG LAI"..va TUONG LAI DO CHAC CHAN LA CO LOI CHO VN hon la cho HOAKY..THI CSVN KHONG BIET NAM BAT CO HOI HIEM HOI NAY MA VUNG THOAT KHOI GONG KEM CUA TRUNG CONG THI RO RANG LA MOT LU "DINH CAO CUA TRI ..THAP LE TE.." DANG LANH DAO DAT NUOC CUA TO TIEN DE LAI..SE LAM KHON KHO CHO CA MOT DAN TOC va NHIEU THE HE MAI SAU..CAI TOI THAM QUYEN,CO VI,NGU DOT CUA CHUNG SE NGAN DOI GHI VO SU SACH CUA DAN TOC..DE MA NGUYEN RUA VA TRU DAP..KHONG GI TUI NHUC CHO BANG..NEU VN MA LAI DE THUA MIEN DIEN VE MAT DAN CHU,NHAN QUYEN VA PHAT TRIEN.."CHE DO cong san khong the cai tao..chi co DEP BO"...

Anonymous
20/02/2012 16:18

1 chiêu bài rẻ tiền, đứng ngoài bán võ khí còn làm trò mặc cả, tại sao không nói về Trung cộng đi, ở đó còn tệ hại hơn VN hay là vì sợ mất đi 1 thị trường lớn mà chấp nhận cho qua, dù sao thì vẫn chỉ là vì đồng tiền

Anonymous
28/02/2012 05:14

Neu Hoa Ky cam khong cho viet kieu gui tien ve nuoc. VN se mat hang chuc ti USD hang nam, thi tien dau bon chung mua vu khi (Nga chi ban vu khi cho ai co kha nang tra tien ma thoi). Luc do Hoa Ky moi ban vu khi cho Cong San Viet Nam, bang cach cho viet kieu gui tien ve nuoc.

Anonymous
21/01/2012 08:49

Toi xin canh bao toi Quoc-Hoi HOA KY rang:Khi nao VIET NAM thuc su thay doi it nhat la nhu cach cua MIEN DIEN dang thuc hien thi cac VI moi xet va thong qua ve viec ban Vu khi.Dung de TRUNG QUOC loi dung an cap ky thuat qua tay VN va co kha nang de lam nuoc tien phong cho TRUNG QUOC chong lai HOA KY va NATO sau nay nhu GADDAFI!

Anonymous
31/10/2012 01:22

Những cái đầu tự cho là "ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ" còn đang phân vân lo nghĩ "Đi với Mỹ" sẽ mất Đàng. Đi với TẦU; sẽ mất Nước ?
Người Vì Dân, lo cho DÂn, lo cho nước phải
lo làm việc lớn cho Quốc Gia Dân Tộc, cần phải sớm giải quyết dứt khoát, chọn một con đường lợi nhất cho Tổ Quốc VN; đó là đi với Mỹ, để bảo vệ đất nước và nhân Dân.Đó là người thức thời (Thiên thời, Địa lợi, Nhân Hòa). Nên tránh xa người láng giềng "Xấu bụng", hãy vứt bỏ 16 chữ vàng, 4 tốt vào sọt rác; chính ngay TQ họ đã không còn luyến tiếc gì ý nghĩa Láng giềng hữu nghị...v..v.. Hãy mau thức tỉnh và sáng suốt; nắm bắt lấy cơ hội người Mỹ trở lại CHÂU Á (Asian) khẻo trễ......

Anonymous
09/03/2012 11:02

Xin hoi Mr. Nguyen la ong gui tien ve VN cho ai? Cho chinh phu VN hay cho nguoi dan ngheo VN? Ong gui cho gia dinh ong ma; chac gio kinh te My kho khan, ong co co cai co "My cam gui tien ve VN" de cat vien tro ve cho ong ba gia

Anonymous
21/02/2012 05:41

khi nguoi My ho ban vo khi thi ho ban 1 nhung cho 2 con con them nhung dam bao ve kinh te va chinh tri.Con Sam 2 hoac 3 ngay nay chi dung de di ban chim cut,khi nhung nguoi dau so CS ngo y muon mua thi ho da biet rang day la the best choice