Báo Quân đội tuyên truyền chống Mỹ trước chuyến thăm của bà Kamala Harris

RFA
2021.08.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Báo Quân đội tuyên truyền chống Mỹ trước chuyến thăm của bà Kamala Harris Lính Mỹ kéo em bé qua tường vây ở sân bay để di tản tại Kabul, Afghanistan hôm 19/8/2021
Reuters

Tối ngày 19 tháng 8 năm 2021, báo Quân đội Nhân dân - cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho đăng tải bài viết với nội dung phản bác sự so sánh giữa cuộc chiến ở Afghanistan với cuộc Chiến tranh Việt Nam, bài báo cũng kể tội “đế quốc Mỹ” trong thời kỳ chiến tranh.

Điều đáng chú ý là bài báo được đăng tải chỉ mấy ngày trước chuyến thăm chính thức Việt Nam của bà Kamala Harris, Phó Tổng thống Hoa Kỳ.

Nội dung bài báo có đoạn “Mỹ không ngừng đánh phá, giết hại đồng bào ta ở miền Nam, dùng không quân và hải quân bắn phá miền Bắc, ném bom cả vào nhà thương, trường học với ý đồ đưa miền Bắc Việt Nam trở lại thời kỳ đồ đá”, và gọi đó là “tội ác”.

Báo Quân đội Nhân dân cũng tố cáo “Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai” đã luôn “xuyên tạc, bịa đặt về cải cách ruộng đất ở miền Bắc Việt Nam, về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968” nhằm bôi xấu đảng Cộng Sản.

Bài báo trên của báo Quân đội Nhân dân được đăng tải sau sự kiện phiến quân Taliban lật đổ chính phủ Afghanistan và lên nắm quyền. Gần như ngay lập tức, nhiều người dùng mạng xã hội ở Việt Nam đã so sánh sự kiện này với sự kiện Sài Gòn thất thủ năm 1975.

Ông Đinh Kim Phúc, một cựu chiến binh và là nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế, bày tỏ quan điểm của ông về bài báo của báo Quân đội Nhân dân với RFA:

Việt Nam nhận được sự giúp đỡ của Hoa Kỳ rất nhiều, vkinh tế, về an ninh, quốc phòng, và thậm chí trong thời gian gần đây trong vấn đề chống dịch COVID-19 thì Việt Nam cũng nhận được rất nhiều quà tặng của chính phủ Hoa Kỳ, như vắc-xin, thuốc và phương tiện, vật tư y tế.

Tôi cho rằng, việc giở lại những giọng điệu chống Mỹ cứu nước, lên án Mỹ là đế quốc, thì tôi nghĩ đó là những tiếng nói lạc lõng, là muốn kéo lại quá khứ để tranh thủ một cái gì đó đối với phương Bắc hay chăng?

Hay để chứng tỏ mình là lập trường giai cấp, lập trường giai cấp quốc tế vô sản khi mà chuyển tiền sang Mỹ, sắm nhà bên Mỹ, đưa con qua du học bên Mỹ nhưng mà vẫn chửi đế quốc Mỹ.”

Ông Đinh Kim Phúc cũng cho rằng quan điểm của báo Quân đội Nhân dân không đại diện cho ý chí và nguyện vọng của người dân Việt Nam trong bối cảnh hiện tại.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Lloyd Austin đã có chuyến thăm Việt Nam hôm 29 tháng 7 nhằm củng cố quan hệ quốc phòng giữa hai quốc gia, ông đã gặp với hai lãnh đạo cao cấp của Việt Nam là thủ tướng Phạm Minh Chính và chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Hoa Kỳ hiện đã tặng Việt Nam năm triệu liều vắc-xin và hàng chục triệu USD kèm vật tư y tế để phục vụ cho việc chống dịch COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Duy Huu, USA
20/08/2021 09:34

Tay làm, hàm nhai.
Tay làm cho Tàu, hàm nhai bơ Mỹ.
Tay chích thuốc Mỹ, hàm nhai cức Tàu.
Đảng ơi là Đảng ! Ngu ơi là ngu ! Nhục ơi là nhục !

VO DANH
21/08/2021 05:30

Nếu có liêm sỉ, không phải là người cộng sản.
Tàn ác, bất lương, vô đạo đức, tiềm ẩn trong hình dạng loài người kết hợp với khối óc và trái tim của loài dả thú . Đây là tính đặc trưng của tất cả người cộng sản.

Anonymous
21/08/2021 09:26

Vc muốn nói bà Harris qua nhớ đem $$$ nặng nặng thêm Sau khi trở về Mỷ sẽ chưởi tiếp như mọi thường Hồ Chí Minh tuyên bố rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc giống như “một trăm ân huệ, một nghìn tình cảm trung thành và một vạn tình yêu thương”.

Xem toàn trang