VN yêu cầu TQ rút giàn khoan Hải Dương 981

RFA
2016.01.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Một tàu Trung Quốc ngăn chặn một tàu tuần tra của Cảnh sát biển Việt Nam gần một giàn khoan HD 981 của Trung Quốc nằm trong vùng đặc khu kinh tế của VN hôm 28 tháng 5 năm 2014. Một tàu Trung Quốc ngăn chặn một tàu tuần tra của Cảnh sát biển Việt Nam gần một giàn khoan HD 981 của Trung Quốc nằm trong vùng đặc khu kinh tế của VN hôm 28 tháng 5 năm 2014.
AFP

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tiến hành  hoạt động khoan và rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực chồng lấn thềm lục địa ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Bắc Kinh đã di chuyển dàn khoan tới vị trí vừa nêu hôm 16/1 bốn ngày trước khi Đại Hội Đảng Cộng sản VN lần thứ 12 mở phiên họp trù bị.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trả lời báo chí Hà Nội vào chiều tối thứ ba, ông nhấn mạnh Trung Quốc cần di chuyển dàn khoan ra khỏi vùng bên ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, đồng thời Việt Nam bảo lưu mọi quyền và lợi ích hợp pháp của mình đối với khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan.

Tuy vậy sáng nay tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng giàn khoan Hải Dương 981 được triển khai ở khu vực thuộc vùng biển của Trung Quốc và hy vọng phía Việt Nam xem xét vấn đề một cách bình tĩnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.