Luật sư Võ An Đôn: “Tôi sẽ khởi kiện Bộ trưởng Bộ Tư pháp ra tòa!”

RFA
2018-11-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Luật sư Võ An Đôn
Luật sư Võ An Đôn
Photo: RFA

Luật sư Võ An Đôn, người bị Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên xóa tên khỏi danh sách luật sư và mới đây bị Bộ Tư pháp bác bỏ toàn bộ nội dụng khiếu nại, cho hay bước tiếp theo của ông là khởi kiện Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long dù biết sự việc sẽ không đi đến đâu.

Tối 23/11, luật sư Võ An Đôn cho Đài Á Châu Tự Do biết ông đã nhận được quyết định về giải quyết khiếu nại của Bộ Tư pháp, qua đó cho rằng quyết định kỷ luật ông Đôn là đúng mặc dù có những sai sót nhỏ của Đoàn Luật sư Phú Yên, nhưng không ảnh hưởng đến quyết định kỷ luật.
Ông Đôn, người thường bào chữa cho những nạn nhân chết trong đồn Công an, các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng quyết định này mang tính áp đặt.
Tôi không đồng ý với quyết định này, vì quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật của Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên cũng như Liên đoàn Luật sư Việt Nam không có căn cứ pháp lý, không đúng quy định của pháp luật, đưa ra những căn cứ mơ hồ để kỷ luật tôi. Cho rằng tôi trả lời phỏng vấn báo đài nước ngoài, những cá nhân nước ngoài và làm ảnh hưởng đến uy tín của Đoàn Luật sư cũng như chế độ ở Việt Nam là không có cơ sở và mang tính áp đặt”, luật sư Võ An Đôn nhận định.

Tôi không đồng ý với quyết định này, vì quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật của Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên cũng như Liên đoàn Luật sư Việt Nam không có căn cứ pháp lý, không đúng quy định của pháp luật, đưa ra những căn cứ mơ hồ để kỷ luật tôi. - Võ An Đôn

Khoảng một năm trước, ngày 26/11/2017, đại diện Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên cho biết, chiều cùng ngày, Ban chủ nhiệm này đã có quyết định kỷ luật xóa tên Luật Võ An Đôn (Trưởng Văn phòng LS Võ An Đôn) ra khỏi danh sách Đoàn LS tỉnh Phú Yên.
Lý do kỷ luật được nêu ra là: ông Đôn đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, có nhiều bài viết, phát ngôn, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài mang tính bịa đặt; nói xấu luật sư, các cơ quan tố tụng, Đảng, Nhà nước Việt Nam nhằm mục đích kích động, tuyên truyền, xuyên tạc, không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và Luật sư Việt Nam.

Luật sư Võ An Đôn được nhiều người biết đến qua sự việc đại diện bào chữa cho phía gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều trong vụ 5 công an dùng nhục hình đánh chết người trong đồn Công an thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
Vì vụ việc này mà vào năm 2014, liên ngành Công an, Viện Kiểm sát và thành phố Tuy Hòa có công văn đề nghị Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên và Sở Tư Pháp tỉnh Phú Yên thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Đôn vì cho rằng trong quá trình tham gia tố tụng cho bị hại Ngô Thanh Kiều ông đã có nhiều lời lẽ xúc phạm đến các bị cáo đồng thời lãnh đạo của các cơ quan nội chính, tư pháp tại tỉnh Phú Yên.

Đề nghị này sau đó vấp phải chỉ trích của dư luận và chính quyền thành phố Tuy Hòa phải rút lại kiến nghị này.

Sau sự việc kỷ luật Võ An Đôn hôm 26/11/2017, hơn 100 luật sư cũng ký tên vào bản kiến nghị đề ngày 10/12 kêu gọi Liên đoàn Luật sư Việt Nam cân nhắc"dựa trên tinh thần bảo vệ đồng nghiệp, bảo vệ nghề luật sư, bảo vệ công bằng và lẽ phải”.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi Ba Đình

Bộ Trưởng bộ Tư Pháp CSVN mà phải ra toà, vì bị kiện, thì ở VN sẽ không còn đảng CS độc tài đảng trị.Tóm lại đây chỉ là chuyện không tưởng.Vì hai thanh niên Việt vì đói qúa , nên cướp hai Ổ bành mì thịt và ăn ngay tại chỗ, thì bị cho tù 9 tháng, đó là có giảm nhẹ tình tiết phạm tội, còn với Hia Thiếu Tướng CA-CSVN thì bảo kê đưòng giây cò bạc online, và ăn hối hộ bạc triệu USD trở lên , thì bị đề nghị 8 năm tù giam. , và nếu có tù, thì chỉ tù tượng trưng vài tháng, sau đó đưọc xe CS âm thầm chở về nhà mà an dưỡng, và sau vài năm thì lại đưọc giảm án tối đa, vì đã ăn năm hối cải, không vi phạm điều luật trại giam. CHỉ vì có ở trong tù đâu mà vi với phạm. Tóm lại.Luật Pháp pp3 VN chỉ dùng để trừng trị dân nghèo vô tội, còn vói các đảng viên CS gộc.thì luật pháp không giành cho họ..Mà chỉ có trong đảng sử lý nội bộ đảng viên .

24/11/2018 00:41

TUNG LE

nơi gửi khanh hoa

khởi kiện chúng ngay tôi đồng ý,luật là của chúng đẻ ra,chúng ta vận dụng những ý,bắt chúng phải thượng tôn pháp luật,những chứng cứ mơ hồ,áp đặt,chụp mũ là luật rừng rú của thời kỳ thế kỷ trước 1975

23/11/2018 16:32

Xem toàn trang