Vũng Tàu được phép nhận chìm xuống biển 14,3 triệu m3 bùn

RFA
2019.03.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
vung-tau-630 Cảng biển Hóa Dàu Long Sơn
Courtesy hoadaulongson.com

Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Hóa dầu Long Sơn vừa được cấp giấy phép để nhận chìm 14,3 triệu m3 bùn ngoài khơi biển Vũng Tàu.

Truyền thông trong nước hôm 5/3 trích thông tin từ Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết Thứ trưởng Bộ TN-MT Trần Quý Kiên đã ký giấy phép vừa nêu.

Tin cho biết, đây là số bùn phát sinh trong quá trình nạo vét làm cảng chuyên dùng cho dự án hóa dầu Long Sơn, có tổng mức đầu tư hơn 5 tỉ USD. Số lượng bùn sẽ được nhận chìm tại vị trí khu A, cách mũi Vũng Tàu khoảng 10 km, với diện tích được đổ bùn là hơn 200 km2. Thành phần nhận chìm gồm cát mịn, bụi và sét. Thời gian nhận chìm sẽ kéo dài 2 năm, từ 1/4/2019 đến 31/3/2021.

Theo giấy phép được cấp, nếu việc nhận chìm bùn không đảm bảo an toàn, hay một trong các thông số giám sát môi trường vượt giới hạn cho phép thì phải dừng lại.

Dự án hóa dầu Long Sơn có quy mô gần 400 ha đất, gần 70 ha đất có mặt nước và khoảng 194 ha mặt nước để làm cảng, do Tập đoàn SCG của Thái Lan làm chủ đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 5 tỉ USD.

Trước đó, vào Bộ TN-MT cũng đã cấp giấy phép nhận chìm 15,39 triệu m³ bùn do nạo vét cảng thuộc Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Dư luận cũng đặt câu hỏi liệu việc nhận chìm bùn này có ảnh hưởng tới môi trường khu vực biển nhận chìm, cụ thể là vùng đảo Lý Sơn?

Vấn đề cho nhận chìm các vật chất nạo vét của các nhà máy; đặc biệt là nhà máy nhiệt điện, xuống biển bị giới khoa học và ngư dân không đồng tình. Lý do được nêu ra làm sẽ phá vỡ môi trường sinh sống của các loài hải sản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.