Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương đảng cộng sản Việt Nam, Võ Văn Thưởng, sang Trung Quốc tham dự hội thảo lý luận lần thứ 15 giữa hai đảng

RFA 7-21-2019
vvt-cn-met Ông Võ Văn Thưởng, trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đảng cộng sản VN
Courtesy chinhphu.vn

Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương đảng cộng sản Việt Nam, Võ Văn Thưởng, sang Trung Quốc tham dự hội thảo lý luận lần thứ 15 giữa đảng cộng sản Trung Quốc và đảng cộng sản Việt Nam.

Truyền thông trong nước loan tin vào sáng ngày 21 tháng 7 tại thành phố Quý Dương, thủ phủ tỉnh Quý Châu Trung Quốc, hội thảo vừa nêu được khai mạc và kéo dài hai ngày sang ngày 22 tháng 7.

Dẫn đầu đoàn Việt Nam là ông Võ Văn Thưởng và trưởng đoàn phía Trung Quốc là ông Hoàng Khôn Minh, người tương nhiệm Trung Quốc với ông Thưởng.

Thông tấn xã Việt Nam cho biết tại lễ khai mạc, ông Võ Văn Thưởng đọc bài phát biểu tiêu đề ‘Những vấn đề có tính quy luật trong hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa.’ Còn phía ông Hoàng Khôn Minh thì đọc bài ‘Một số nhận thức về qui luật xây dựng hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc’.

Tin cho biết thêm trước khi tham gia hội thảo vừa nêu, ông Võ Văn Thưởng hội kiến ông Triệu Lạc Tế, bí thư Ủy Ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương đảng cộng sản Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, ông Võ Văn Thưởng lặp lại đề nghị mà các lãnh đạo Việt Nam đưa ra với phía Trung Quộc mỗi khi sang thăm: đó là đề nghị hai bên cần thực hiện tốt những nhận thức chung đã đạt được của lạnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước, trong đó có Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam- Trung Quốc…

Vào chiều ngày 12 tháng 7, South China Morning Post – SCMP loan tin dẫn đoạn Tweet của ông Ryan Martinson - Trợ lý giáo sư tại Trường Hải Chiến Mỹ cho hay, hôm 3/7, tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc mang tên Haiyang Dizhi 8 (Marine Geology 8) đã đi vào vùng biển gần rạn san hô do Việt Nam kiểm soát để thực hiện một cuộc khảo sát địa chấn.

Ông Ryan Martinson đăng tải ảnh chụp màn hình về thông tin theo dõi dữ liệu tàu trong một tweet hôm 11/7 chỉ ra, khu vực trên có sự xuất hiện của các tàu hộ tống tàu thăm dò Trung Quốc gồm tàu bảo vệ bờ biển vũ trang 12 ngàn tấn số hiệu 3901 mang theo trực thăng và tàu 2.200 tấn số hiệu 37111.

Trong khi đó, sáng 11/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ đột nhiên đi thăm Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và nói chuyện qua điện thoại vệ tinh với các chiến sĩ làm việc trên các tàu CSB 4031, 4034, 9001, 8002, 4038, 4039.

Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng cho rằng cơ quan này không được để bị động, bất ngờ trước các tình huống xảy ra trên biển.

Cũng vào chiều ngày 11 tháng 7, tại cuộc gặp ở Bắc Kinh giữa bà chủ tịch quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân với ông chủ tịch Nhân Đại Trung Quốc Lật Chiến Thư hai phía lặp lại cam kết sẽ tiếp tục tuân thủ nhận thức chung của hai lãnh đạo cao cấp hai đảng, hai nước ‘thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam- Trung Quốc’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.