Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Việt Nam từ ngày 30/11

RFA
2023.11.29
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Việt Nam từ ngày 30/11 Ngoại trưởng Trunng Quốc Vương Nghị bắt tay TBR đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội năm 2018
Reuters

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Hà Nội từ thứ năm ngay sau khi Việt Nam nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nhật Bản. 

Hai nguồn tin Việt Nam am hiểu về chuyến đi hôm 29/11 cho biết điều này với hãng tin Reuters. 

Một trong những nguồn tin cho biết: “Ông ấy dự kiến sẽ tham dự cuộc họp liên chính phủ Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội vào thứ sáu”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Thạc sĩ Hoàng Việt, một nhà nghiên cứu Biển Đông trong buổi sáng cùng ngày nhận định với RFA cho rằng, chuyến đi của người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc là để chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông nói qua điện thoại:

"Chúng ta đã thấy cho đến thời điểm này những vấn đề căng thẳng ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam ở trong tình trạng cố gắng hạn chế ở mức tối đa. 

Có lẽ để chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Việt Nam bên Trung Quốc sẽ kiềm chế tối đa để bầu không khí khi ông Tập Cận Bình đến Việt Nam sẽ được ôn hòa hơn."

Trung Quốc có mối quan hệ truyền thống bền chặt với Việt Nam kể từ khi quan hệ ngoại giao được thiết lập vào năm 1950, bất chấp một cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi vào năm 1979.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là nguồn nhập khẩu quan trọng cho lĩnh vực sản xuất của Việt Nam.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào (Wang Wentao) hôm thứ hai trong chuyến thăm Việt Nam đã cam kết sẽ mở cửa hơn nữa thị trường Trung Quốc cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam trong khi hai nước tìm cách tăng cường quan hệ thương mại, theo Bộ Công Thương Việt Nam.

Reuters tháng trước đưa tin các quan chức hai nước đang chuẩn bị cho chuyến thăm có thể của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Nội. Vào thời điểm đó, kế hoạch chuyến đi sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Ba nhà ngoại giao ở Hà Nội sau đó cho biết chuyến thăm có thể sẽ bị hoãn lại đến tháng 12.

Theo Bộ Thương mại, thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tăng 5,5% trong năm ngoái lên 175,5 tỷ USD, trong đó các chuyến hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam chiếm 67%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.