WHO, UNICEF hỗ trợ khẩn cho Việt Nam hơn 200 ngàn liều vắc-xin 5 trong 1

RFA
2023.06.15
WHO, UNICEF hỗ trợ khẩn cho Việt Nam hơn 200 ngàn  liều vắc-xin 5 trong 1 Những người mẹ đưa con đi tiêm vắc-xin tại một trung tâm y tế ở Bắc Ninh ngày 20 tháng 11 năm 2009.
Reuters

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam trên 200 ngàn liều vắc-xin năm trong một.

Bộ trưởng Y tế Việt Nam-Đào Hồng Lan chia sẻ tin trên tại buổi toạ đàm về công tác y tế và được truyền thông loan trong ngày 15/6.

Theo bà Lan hiện Việt Nam chỉ thiếu vắc xin "5 trong 1" từ cuối tháng 2 đến nay, là vắc-xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB và viêm gan B.

Cũng theo bà Lan, đây là vắc xin nhập khẩu, do năm 2022 tiến hành các thủ tục đấu thầu, mua sắm theo quy định nhưng không có nhà thầu tham gia nên có tình trạng thiếu.

Bà Lan cũng cho biết, Chính phủ đã quyết định giao cho Bộ Y tế để chủ động xây dựng phương án giá, gửi sang Bộ Tài chính để thẩm định sớm việc mua vắc-xin năm trong một. Tuy vậy, trong thời gian triển khai và chờ mua vắc-xin theo ngân sách Nhà nước, Bộ Y tế đã làm việc với các đối tác, tìm nguồn hỗ trợ các loại vắc xin đang thiếu.

"WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, WHO tại Việt Nam, UNICEF Việt Nam, vừa thông báo sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam trên 200.000 liều vắc xin '5 trong 1' cho trẻ em", bà Lan nói trên tờ Vietnamnet.

Cùng với nguồn tài trợ hơn 65.000 liều trong nước và hơn 200 ngàn của WHO, UNICEF, bà Lan cho rằng "sẽ đảm bảo vắc xin để ưu tiên tiêm cho trẻ em ở vùng sâu vùng xa, nơi khó tiếp cận với vắc xin '5 trong 1' dịch vụ". Các đơn vị Bộ Y tế đang tiến hành thủ tục nhanh chóng tiếp nhận nguồn viện trợ này.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/06/2023 11:47

Thank you, WHO ... God bless you, WHO !
Thank you, UNICEF... God bless you, UNICEF !