Việt Nam bắt giữ một nhà hoạt động trên facebook

2017-07-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
nhà hoạt động trẻ Trần Hoàng Phúc
nhà hoạt động trẻ Trần Hoàng Phúc
Courtesy Facebook Nguyen Thien Nhan

Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Thông báo về việc ‘bắt bị can để tạm giam’ do đại tá Trần Quốc Khánh, phó thủ trưởng thường trực Cơ quan An Ninh Điều tra, Công an Thành phố Hà Nội ký đề ngày 3 tháng 7.

Thông báo được gửi cho địa phương nơi bạn trẻ Trần Hoàng Phúc cư ngụ là Ủy ban Nhân dân phường 3, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh; cũng như gửi đến thân mẫu của thanh niên này.

Bà Huỳnh thị Út, thân mẫu của bạn trẻ Trần Hoàng Phúc, xác nhận thông tin người con bị bắt từ ngày 29 tháng 6 và sau quá trình tìm kiếm, bà chính thức được tin:

“Ngày 3 tháng 7 tôi đến làm việc với Công an Hà Nội thì mới được thông báo Phúc bị tạm giữ.”

Cựu tù chính trị Lê Thăng Long từ Sài Gòn nhận xét về hoạt động của Trần Hoàng Phúc:

“Trong thời  gian qua tôi có hợp tác, chia sẻ với em Phúc một số công việc trong lĩnh vực giáo dục, cũng như tư vấn về quản trị kinh doanh, quản trị chiến lược; Phúc là người trẻ hết sức nghiêm túc, trong sáng và có tinh thần yêu nước. Phúc làm mọi việc hết sức chuẩn mực và đúng luật nên chúng tôi rất bất ngờ khi biết tin từ mẹ Phúc là em bị tạm giam 4 tháng mà bà nhận được hôm qua.”

Trong phúc trình có tên ‘Không chốn dung thân cho các nhà hoạt động vì nhân quyền’ của Human Rights Watch công bố vào tháng 6 vừa qua, vụ việc hai bạn trẻ Trần Hoàng Phúc và Huỳnh Thành Phát bị hành hung ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình hồi tháng tư năm nay là một trong 36 trường hợp các blogger và nhà hoạt động chính trị tại Việt Nam bị các đối tượng là ‘côn đồ’ lạ mặt hành hung về thể xác trong thời gian tính từ tháng giêng năm 2015 đến tháng tư năm nay.

Bạn trẻ Trần Hoàng Phúc cũng là thành viên của nhóm Sáng kiến Lãnh đạo Đông Nam Á- YSEALI, do cựu tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lập nên. Vào năm ngoái, Trần Hoàng Phúc được mời đến tham dự cuộc giao lưu với tổng thống Barack Obama tại Sài Gòn; thế nhưng cơ quan chức năng đã ngăn chặn không cho Phúc đến tham dự.

Ý kiến (5)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Để thế hệ trẻ Việt Nam như Trân Hoàng Phúc, đang ở ngoài nước, ở Mỹ, Úc châu, Anh, và Âu Châu quan tâm và tranh đâu cho Tự Do, Dân Chủ, và Nhân Quyền cho Việt Nam.

Cộng đồng Việt Nam, ông bà, cha mẹ, cô gì chú bác người Việt trên khắp thế giới cần vận động khuyến khĩch giới trẻ vào xem chương trình đài Á Châu Tự Do bằng tiếng Anh (English), vì đa số các bạn trẻ không còn biết tiếng Việt, và các ngành truyền thông của cộng đồng phần đông bằng tiếng Việt.

Thế hệ trẻ 20 tưổi, 30 tuổi, 40 tuổi
sinh ra và lớn lên ở các nước tự do dân chủ là một lực lượng tranh đấu rất hùng mạnh, không quan tâm mấy về "Chống Cộng", nhưng rất nhậy cảm và hăng say trong vấn đề tranh đâu cho " Nhân Quyền, Dân Quyền và Dân Chủ ".

06/07/2017 01:46

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa ông đại tá Trần Quốc Khánh, phó thủ trưởng thường trực Cơ quan An Ninh Điều tra, Công an Thành phố Hà Nội ký đề ngày 3 tháng 7 về việc ‘bắt bị can để tạm giam’ nhà hoạt động trẻ Trần Hoàng Phúc mà ông không thấy xấu hổ trong công cuộc giải phóng Miền Nam hay sao , vây ông giải phóng cái gì cho nhân dân Miền Nam dưới thời ông Diệm ông Thiệu đi học được miễn phí trị bệnh khỏi phải trả tiền xin ông hãy xem thời đại hoan vinh XHCN tươi đẹp ở đây .

https://www.youtube.com/watch?v=HfHse5i-Buo

04/07/2017 16:11

Nguoi Houstonian

nơi gửi Texas

Đây là những mầm non của đất nước VN tưong lai khi có thực sự tự do, dân chủ, độc lập .
Mà bị bắt như vậy thì VN sẽ là 1 tỉnh của TQ không xa!

04/07/2017 15:42

Trần Bảo Minh

nơi gửi Q.7 Sai Gon

Chúc mừng Em Trần Hoàng Phúc, Cộng sản đã giúp “xây thương hiệu cho Em”, rồi đây Em sẽ là một Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) theo kiểu Việt Nam. Nền dân chủ Việt Nam có lên ngôi hay không đang cần giới trẻ để làm chất xúc tác và lan tỏa, chúng ta đã có nông dân, đã có công nhân, đã có giới trí thức thật sự (không phải tiến sĩ Búa và Liềm nhé), có cả xu thế dân chủ lên ngôi, bây giờ có thêm giới trẻ là sẽ làm chất xúc tác kết hợp và tạo nên sức mạnh. “Nghiệp Chướng” của dân tộc Việt Nam là Cộng Sản chắc chắn đến ngày thông cáo chung. Chúc Em có những bước đi thông minh tiếp theo để làm lãnh đạo dân chủ của giới trẻ Việt Nam.

04/07/2017 12:39

Lê Cao Nguyên

nơi gửi Sài Gòn đô thành Việt Nam

"Tướng tự tâm sinh",để không khó trả lời cho một câu hỏi :Vì sao gương mặt những tên lãnh đạo cộng sản độc tài và tay sai của chúng luôn luôn xấu xí hiểm độc gian ác dữ tợn,và dung mạo của những người có tâm"yêu mước thương nòi thượng tôn đạo lý thường sáng đẹp dễ gần dễ mến !Những Người Trẻ Yêu Nước còn cho ta niềm hy vọng trong bối cảnh thê thảm của hiện tình đất nước bên bờ diệt vong.Xin nghiêng mình trước các em ,những tấm gương sáng ngời đang độ thanh xuân đã dám hy sinh dấn thân vì sự sống còn của một dân tộc đã phải chịu quá nhiều đọa đày này!Đêm dài tăm tối mang tên cộng sản khát máu bạo tàn đang qua đi,và những người cao thượng nhân từ tụ hội từ ba miền Bắc Trung Nam đang họp bàn tìm cách hạn chế hậu quả của hận thù vì chế độ cộng nô bị nguyền rủ này đang sụp đổ !

04/07/2017 12:05

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang