Việt Nam thuộc nhóm các nước bị Hoa Kỳ giám sát đặc biệt về tự do tôn giáo

RFA
03-12-2022
Việt Nam thuộc nhóm các nước bị Hoa Kỳ giám sát đặc biệt về tự do tôn giáo Ảnh minh họa: Khu vực chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm bị san bằng năm 2016.
quangduc.com

Việt Nam nằm trong nhóm các nước thuộc Danh sách Giám sát Đặc biệt (Special Watch List) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tự do tôn giáo.

Thông cáo phát đi ngày 2/12 của Ngoại trưởng Antony Blinken nêu rõ bốn nước Algeria, Cộng hòa Trung Phi, Comoros và Việt Nam thuộc Danh sách Giám sát Đặc biệt vì can dự vào hay dung thứ cho những vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo.

Các nước có mức độ vi phạm nặng hơn bị liệt vào danh sách Quan tâm Đặc biệt (Countries of Particular Concerns- CPC) gồm Burma, Trung Quốc, Cuba, Eritria, Iran, Nicaragua, Bắc Triều Tiên, Nga, Ả Rập Xê út, Tajikistan và Turmekistan.

Việt Nam từng bị liệt vào danh sách CPC, tuy nhiên đến năm 2006 trước khi gia nhập Tổ chức Thương Mại Thế giới WTO, được rút tên khỏi danh sách Các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo- CPC.

Báo cáo về Tự do Tôn giáo Quốc tế 2021 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố vào ngày 2/6 vừa qua nêu rõ Hiến pháp Việt Nam qui định mọi cá nhân đều có quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng; trong khi đó Luật Tín ngưỡng- Tôn giáo lại cho phép Chính phủ Hà Nội quyền kiểm soát đáng kể đối với các thực hành tôn giáo theo những điều khoản mơ hồ với lý do an ninh quốc gia và đoàn kết dân tộc.

Nhiều vụ sách nhiễu, bắt bớ, đàn áp quyền tự do tôn giáo- tín ngưỡng tại các địa phương trên cả nước Việt Nam bị nêu rõ trong báo cáo.

Trong ngày 2/12, Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) cũng công bố báo cáo mới về danh sách nạn nhân tự do tôn giáo hay niềm tin. Trong danh sách này có ông Phan Văn Thu thuộc Ân Đàn Đại Đạo, người tử vong trong nhà tù Gia Trung hôm 20/11 khi phải thụ án chung thân vì niềm tin tôn giáo của ông.

USCIRF, trong báo cáo thường niên năm 2022 công bố hồi tháng tư vừa qua, đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào lại danh sách Các Quốc gia cần Quan tâm Đặc biệt (CPC) về tự do tôn giáo.

Căn cứ cho đề nghị đó là vì Việt Nam có những vi phạm mang tính hệ thống, liên tục và quá mức quyền tự do tôn giáo.

Hà Nội luôn bác bỏ những cáo buộc về vi phạm quyền tự do tôn giáo- tín ngưỡng của người dân trong nước mà Hoa Kỳ cũng như các tổ chức theo dõi nhân quyền nêu ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Trí Tín
03/12/2022 10:02

Tôi không hiểu Hoa Kỳ theo dõi VN về nhân quyền để làm gì, vì VN có tiêu chuẩn nhân quyền hoàn toàn khác với thế giới dân chủ văn minh . VN có tiêu chuẩn và định nghĩa về nhân quyền giống với TQ, Nga Pu và vài nước độc tài khác, đó là quyền được ăn, được ngủ và được làm việc trong lồng luật (rừng) pháp do một đảng tạo ra, được hót đúng với bài do đảng mớm, và khi đảng muốn "thịt" thì cứ mặc sức mà thịt!

Duy Hữu, USA
03/12/2022 10:33

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Đảng Việt Cộng nói thì hay, đảng Việt Cộng làm thì láo.
Đảng Việt Cộng làm thì rất láo, đảng Việt Cộng nói láo... rất hay.

Hiến pháp Việt Cộng nói thì hay, nhà nước Việt Cộng làm thì láo.
Nhà nước Việt Cộng làm thì rất láo, Hiến pháp Việt Cộng nói láo... rất hay.

Duy Hữu, USA
03/12/2022 10:40

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Đảng Việt Cộng nói thì hay, đảng Việt Cộng làm thì láo.
Đảng Việt Cộng làm thì rất láo, đảng Việt Cộng nói láo... rất hay.

Hiến pháp Việt Cộng nói thì hay, nhà nước Việt Cộng làm thì láo.
Nhà nước Việt Cộng làm thì rất láo, Hiến pháp Việt Cộng nói láo... rất hay.

Nói Không Được
03/12/2022 12:39

VN cần được giám sát mọi thứ vì đó là một nước ma quỷ CS.

Anonymous
04/12/2022 04:49

Dù Việt Nam tham gia ký kết đủ thứ văn kiện cam kết, nhưng "đảng quyền" cao hơn hiến pháp và pháp luật. Nên mọi khuyến cáo đều không có tác dụng, trừ khi bị trừng phạt cụ thể