Vợ TNLT Nguyễn Tường Thuỵ bị cấm xuất cảnh không lý do

RFA
2024.04.19
Vợ TNLT Nguyễn Tường Thuỵ bị cấm xuất cảnh không lý do Vợ chồng ông bà Nguyễn Tường Thuỵ-Phạm Thị Lân và biên bản cấm xuất cảnh
Fb Lân Tường Thuỵ/RFA edited

Bà Phạm Thị Lân, vợ của tù nhân lương tâm (TNLT) Nguyễn Tường Thuỵ- một blogger của Đài Á Châu Tự Do (RFA), bị bộ đội biên phòng thuộc Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) tạm dừng xuất cảnh trong ngày 18/4.

Bà Lân cho biết, trong ngày hôm trước, bà cùng với con gái và cháu đến Trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương) để thăm ông Thuỵ đang thụ án tù 11 năm về tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Sáng thứ Năm, cả ba lên xe buýt từ thành phố Hồ Chí Minh đến tỉnh Tây Ninh dự kiến du lịch theo đoàn sang Campuchia, tuy nhiên, bà bị giữ lại khi đến trạm kiểm soát biên phòng đóng dấu xuất cảnh trong khi con gái và cháu được cho đi.

Sau hơn một giờ, bà được thông báo là không được xuất cảnh theo yêu cầu của Cục An ninh nội địa (A02) của Bộ Công an. Bà nói với RFA hôm 18/4 qua điện thoại:

 “Sau này hmang biên bn ra hbo là cái danh sách có tôi bcm xut cnh là do tA02 Hà Ni gi vào cho nên hkhông thcho tôi xut cnh vì hsphi chu trách nhim. Bên bộ đội hchlàm theo danh sách công an gi sang. Hbo vlàm vic vi công an chhkhông có quyn gì c.”

Theo biên bản về việc tạm dừng xuất cảnh lập bởi Phó trạm trưởng Lê Minh Trí của Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh) vào lúc 10 giờ sáng thì bà Lân thuộc đối tượng bị cấm xuất cảnh theo công văn số 472 ngày 06/3/2023 của Cục An ninh nội địa và công văn ngày 08/03/2023 của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh- Bộ Công an.

Việc bị cấm xuất cảnh khiến bà Lân bị thiệt hại vé xe buýt từ Sài Gòn đến Phnom Penh và vé máy bay từ Phnom Penh về Hà Nội. Bà khẳng định:

Tôi quá bc xúc, bây gicông an bo vngười dân mà cui cùng toàn làm hi người dân thôi. Và tôi thy nó quá vô lý tcông an Vit Nam bo vdân bo vkiu đấy à? Tôi chchăm lo cho chng tôi chtôi làm gì mà cm xut cnh tôi?! Tôi chng vi phm pháp lut gì c!”

Bà cho hay sắp tới sẽ khiếu nại lên Bộ Công an về việc bị cấm xuất cảnh không lý do gây thiệt hại cho công dân.

Phóng viên gọi điện thoại cho Cục xuất nhập cảnh - Bộ Công an theo thông tin đăng trên website để hỏi về vụ việc nhưng không thể kết nối. Chúng tôi cũng gửi email đến cơ quan này nhưng chưa nhận được ngay câu trả lời.

Bà Lân cũng chia sẻ thêm, chuyến đi với mục đích du lịch thuần tuý và không có ý định đi nước ngoài để vận động cho chồng.

Lần gần nhất bà Lân xuất ngoại là vào năm 2011 khi đi Hàn Quốc thăm con gái đang học tập ở đây.

Bà Lân là một trong số những thân nhân TNLT liên tục bị canh giữ tại tư gia mỗi khi có sự kiện xã hội, phiên toà xét xử người bất đồng chính kiến, hay có chuyến thăm của quan chức cao cấp các quốc gia dân chủ đến Hà Nội.

Gần đây, việc công an sách nhiễu gia đình của các TNLT gia tăng cùng với việc cấm xuất cảnh.

Bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ của Huỳnh Đức Thanh Bình đang chịu án tù 10 năm về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” cho RFA biết trong tháng 6/2023, Công an thành phố Hồ Chí Minh từ chối đổi hộ chiếu mới cho bà với lý do "bị nằm trong danh sách bị cấm xuất cảnh." Phía công an cho cho bà xem một văn bản của Bộ Công an cấm bà xuất cảnh vô thời hạn.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân lương tâm Trương Minh Đức- người đang thụ án tù 13 năm về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” bị tịch thu hộ chiếu sau khi bà đi vận động cho chồng ở một số quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu và trở về Việt Nam vào cuối tháng 2/2019.

Đầu năm nay, bà muốn đi thăm bố mẹ đang định cư ở Đức và đến cơ quan đại diện của Cục Xuất nhập cảnh ở thành phố HCM để yêu cầu trả lại hộ chiếu nhưng chưa được giải quyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
19/04/2024 08:27

Bà Phạm Thị Lân, vợ của tù nhân lương tâm (TNLT) Nguyễn Tường Thuỵ- cho hay sắp tới sẽ "khiếu nại" lên Bộ Công an về việc bị cấm xuất cảnh không lý do gây thiệt hại cho công dân.

Đối với một ông Tổng bí thư cũng như Nguyễn Phú Trọng và Bô trưởng Công an Tô Lâm cả 2 đề không có giáo dục về mặt đức dục đạo đức làm người, đối với hạng người mất hết lương tri cũng như Nguyễn Phú Trọng và Tô Lâm mà bà đi khiếu nại là vô dụng gì họ đã bị nhồi sọ quá tải từ khi còn bé nên mất hết tính người, xin dẫn chứng.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân lương tâm Trương Minh Đức- người đang thụ án tù 13 năm tù với cáo buộc cuả Bộ trưởng Công an Tô Lâm về tội danh tay không tấc sắt “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” cho thấy tư duy nhận thứ cuả ông Tô quá kém, năng lực quá tồi như thế này thì chỉ có nước hành nghề tay sai mop71i thích hợp với tư thế Bộ trưởng Công an, nên ông mới tịch thu hộ chiếu sau khi bà đi vận động cho chồng ở một số quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu và trở về Việt Nam vào cuối tháng 2/2019, để lập công với Đảng ta.

Câu đặt ra với ông Tô Lâm bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân lương tâm Trương Minh Đức đi vận động cho chồng ở Châu Âu thì sai ở chỗ nào mà ông lại ngang nhiên tịch thu hộ chiếu cuả bà Nguyễn Thị Kim Thanh mà không thấy là lố bịch hay sao!

Xin Tổng bí thư đường phố Nguyễn Phú Trọng và Bô trưởng Công an anh hùng đồ tể Tô Lâm hãy vào xem "Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm lực lượng Cảnh sát cơ động."

Nói về võ công một người có thể đánh tới 10 người tay không tấc sắt, còn kinh công phi thân lên để đá từ 2,5 tới 3 mét, chỉ nói tới lực lượng cơ động thôi ai cũng là anh hùng huy chương chiến công đầy ngực. Thử hỏi đối với một người tay không tấc sắt cũng như ông Trương Minh Đức thì làm sao có khả năng “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” mà ông không thấy xấu hổ với cái kiến thức cuả ông hay sao, đề nghị ông và ông Trọng nên học bổ túc giáo dục đức dục làm người!

https://www.youtube.com/watch?v=Iy-HhbeLIfM

Tiêu Cà Mau
19/04/2024 09:16

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân lương tâm Trương Minh Đức- người đang thụ án tù 13 năm về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.”

Với cáo buộc cuả Bộ trưởng Công an Tô Lâm đối với một người tay không tấc sắt “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.” Cho thấy kiết thức cuả cán bộ cao cấp cuả Việt Cộng quá thấp, cũng may nhờ có Bộ trưởng Công an đường phố Tô Lâm phát hiện kiệp thời nên tóm cổ được ông Trương Minh Đức, nếu không thì mất nước như chơi, trong khi lực lượng Cảnh sát cơ động cuả ta một người có thể đánh tới 10 mà để cho một người tay không tấc sắt nhầm lật đổ chínmh quyền nhân dân cuả ta là một sỉ nhục cho lực lượng Cảnh sát cơ động cuả ta là một lũ giá áo túi cơm, hùm hổ với dân ta lại co đầu rút cổ khi Trung Quốc chiếm đóng Gạc Ma.

Duy Hữu, USA
19/04/2024 23:39

Ơ hay, ơ hay... công an tao là đảng tao, đảng tao là công an tao... nghe chưa !
Đảng tao là luật rừng, luật rừng là đảng tao, công an tao chơi đúng luật rừng,
dùng rừng luật, theo đúng luật rừng đảng tao, làm gì công an tao... biết chưa !