Dạy tiếng Hoa cho học sinh gốc Hoa: Nên hay không?

Bộ Giáo Dục & Đào Tạo trình dự thảo đưa môn học tiếng Hoa là môn học tự chọn dành cho học sinh dân tộc Hoa, những người quan tâm đến dự thảo này nghĩ gì?
Hòa Ái, phóng viên RFA
2012.03.26
MG_1993-305.jpg Một trường Tiểu học Dân lập của người Việt gốc Hoa ở khu Chợ Lớn, Quận 5, TPHCM, ảnh chụp hôm 14/07/2011.
RFA PHOTO


Vào thời điểm tưởng niệm trận hải chiến đẫm máu ở đảo Gạc Ma, Trường Sa với Trung Quốc năm 1988, Bộ Giáo & Dục Đào Tạo công bố xin ý kiến rộng rãi dự thảo đưa vào giảng dạy chương trình tiếng Hoa cấp tiểu học và trung học cơ sở. Dư luận quan tâm đặc biệt đến công bố này và phần đông ý kiến là phản đối lại dự thảo được đưa ra. Sau hai ngày ra công bố, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo đã phải “nói lại cho rõ” rằng môn học tiếng Hoa là môn học tự chọn dành cho học sinh dân tộc Hoa. Dư luận lắng dịu trước tin tức gây hiểu lầm, nhưng những người quan tâm đến dự thảo này nghĩ gì? Hòa Ái tìm hiểu và trình bày trong phần sau.

Cần biết nhiều ngoại ngữ?

Không phải dạy cho tất cả các trường. Đây chỉ dạy cho cộng đồng người Việt gốc Hoa thôi với tư cách là ngôn ngữ của dân tộc thiểu số mà.

Trần Hồng Quân

Ngày 12/3, trên trang mạng của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo công bố xin ý kiến rộng rãi dự thảo chương trình tiếng Hoa cấp tiểu học và trung học cơ sở. Theo dự thảo này, tiếng Hoa sẽ được đưa vào giảng dạy ở hai cấp học với số lượng 4 tiết/tuần. Vì chủ trương của công bố này là xin ý kiến rộng rãi và thực sự đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ dư luận. Với tiêu đề và nội dung công bố đã chuyển tải một thông tin cho công chúng hiểu rằng học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở sẽ phải học môn tiếng Hoa 4 tiết/tuần. Có thể nói có nhiều yếu tố khiến dư luận rất quan tâm về đề tài “sẽ đưa tiếng Hoa vào dạy tiểu học, trung học cơ sở”. Trước hết, dự thảo này được công bố trong bối cảnh tình hình tranh chấp ở biển Đông đang căng thẳng và trong thời điểm nhạy cảm dễ gây ra chiều hướng phản đối vì lòng tự tôn dân tộc. Yếu tố quan trọng nữa là việc soạn văn bản để công bố xin ý kiến mà không đầy đủ và gây hiểu lầm cũng là nguyên nhân dẫn đến sự phản đối. Phản đối vì chương trình học của học sinh đã quá tải, đã học quá nhiều môn học, tại sao còn phải học thêm tiếng Hoa 4 tiết/tuần. Phản đối vì môn học Anh Ngữ bắt buộc là cần thiết, còn những ngoại ngữ khác thì phải là môn học tự chọn.

Ngay sau khi dự thảo được công bố, trước những phản ứng của dư luận, đài RFA có trao đổi với cựu Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục, Trần Hồng Quân. Ông Quân cho biết do đăng không rõ ràng nên khiến cho dư luận hiểu lầm là điều không thể tránh khõi. Chính bản thân ông ngay khi đọc những dòng đầu cũng hiểu lầm nội dung dù ông biết đích xác chủ trương của việc dạy tiếng Hoa do Bộ Giáo Dục đề ra. Ông Quân cho biết như sau:

MG_1863-250.jpg
Trường Trung học - PTCS Dân lập Thăng Long ở khu Chợ Lớn, Quận 5, TPHCM, ảnh chụp hôm 14/07/2011. RFA PHOTO.
“Báo đăng không rõ ràng vậy thôi. Khi tôi đọc, tôi cũng có cảm giác đó. Thực ra mà nói, ở đây chắc cũng không phải là bắt buộc đâu. Nhưng mà, thế này, đây là từng bước dạy tiếng của các dân tộc thiểu số. Ở đây để dạy cho các em trong cộng đồng người Hoa, gọi là người Việt gốc Hoa ở đây thôi. Chứ đây không phải dạy cho tất cả các trường. Đây chỉ dạy cho cộng đồng người Việt gốc Hoa thôi với tư cách là ngôn ngữ của dân tộc thiểu số mà.”

Báo chí trong nước đưa tin khi đăng như vậy là Bộ Giáo Dục & Đào Tạo đã không nêu rõ chương trình tiếng Hoa áp dụng cho đối tượng học sinh nào. Sau hai ngày đăng công bố, vào ngày 14/3, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo đính chính lại thông tin đã gây ra hiểu lầm, hoang mang trong dư luận. Thông tư công bố lần này ghi rõ là chương trình tiếng Hoa chỉ áp dụng cho học sinh dân tộc Hoa theo như nghị định số 82/ND-CP ban hành ngày 15/7/2010 .  Trong chương I, điều 2 của nghị định có ghi rõ là Nhà Nước tập trung đầu tư ưu tiên việc dạy và học tiếng dân tộc đối với các dân tộc thiểu số ít người. Và lần công bố thứ nhì, Bộ Giáo Dục ghi thêm: “Môn tiếng Hoa là môn học tự chọn dành cho học sinh dân tộc Hoa”. Trong cuộc trao đổi với đài RFA, Giáo Sư, Tiến Sỹ Trần Ngọc Thêm, chuyên gia nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa nêu lên nhận định của mình:

Tôi cho rằng chương trình tiếng Hoa làm chương trình tự chọn cho toàn bộ học sinh, tôi nghĩ là chuyện bình thường. Và đối với một đất nước cần biết nhiều ngoại ngữ.

GS Trần Ngọc Thêm

“Tôi cho rằng những sự kiện xảy ra ở biển Đông gây nên bức xúc của người Việt Nam thì hoàn toàn đúng. Nhưng mà chúng ta cũng cần phải trưởng thành hơn ở chổ chúng ta cần phân biệt giữa việc này với việc khác. Việc chúng ta bức xúc về mặt chủ quyền đất nước không liên quan gì đến ngôn ngữ cả. Ngôn ngữ là một tài sản quý của các dân tộc. Và chúng ta không thể vì bực mình chuyện biển Đông mà lại phản đối chuyện học tiếng Hoa. Ngay cả khi tôi cho rằng chương trình tiếng Hoa làm chương trình tự chọn cho toàn bộ học sinh, tôi nghĩ là chuyện bình thường. Và đối với một đất nước cần biết nhiều ngoại ngữ chứ không phải chỉ một, hai ngoại ngoại ngữ nào.”

Cần thay đổi quan điểm

Theo nhận định của Giáo Sư Trần Ngọc Thêm với chủ trương của nghị định 82 của chính phủ thì Bộ Giáo Dục chỉ cần thông báo trong ngành là đủ. Và theo quan điểm của một nhà chuyên môn về ngôn ngữ và văn hóa, Giáo Sư Thêm cho rằng người Việt cần phải thay đổi quan điểm thiển cận về học ngoại ngữ. Trong thời kỳ Pháp thuộc, những người nói tiếng Pháp bị qui chụp là tay sai. Trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam, tiếng Anh hầu như bị loại bỏ vì đó là ngôn ngữ của đế quốc Mỹ. Giáo Sư Trần Ngọc Thêm nói:

MG_1946-250.jpg
Hội Quán Ôn Lăng của người Việt gốc Hoa ở khu Chợ Lớn, Quận 5, TPHCM, ảnh chụp hôm 14/07/2011. RFA PHOTO.
“Và hơn nữa, nếu như chẳng hạn giữa chúng ta và Trung Quốc có những vấn đề, thì càng cần phải biết tiếng của người ta hơn. Không biết tiếng người ta thì làm sao hiểu được tâm lý người ta, làm sao hiểu được những chuyện người ta nói. Lịch sử của chúng ta từng có những sai lầm rất lớn. Khi mà chúng ta đánh Mỹ thì chúng ta bỏ tiếng Anh. Đến khi chúng ta có chiến tranh biên giới với Trung Quốc vào năm 1979 thì hàng loạt trường bỏ tiếng Trung Quốc và sau đó thì khôi phục lại.  Đó là những sai lầm, tôi nghĩ là không nên mắc phải nữa.”

Việc học để biết thêm một ngôn ngữ khác là điều tốt. Biết thêm một ngôn ngữ là mở ra một cánh cửa nhìn ra thế giới. Với xu hướng toàn cầu hóa thì tiếng Hoa hiện nay được xem là một trong ba ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, bên cạnh tiếng Anh và Tiếng Tây Ban Nha. Trung Quốc bắt đầu nổi lên như một cường quốc có nền kinh tế phát triển mạnh. Tiếng Hoa hiện nay cũng được nhiều học sinh ở các quốc gia trên thế giới chọn học.  Khi hỏi ý kiến có ủng hộ chương trình tự chọn học môn tiếng Hoa ở trường cho con hay không, một phụ huynh người Việt gốc Hoa cho biết:

“Ủng hộ vì tiện cho người ta nhiều thứ lắm. Bởi vì chị muốn giữ gốc lại. Thứ hai nữa là chị thấy tiếng Hoa cũng hiếm lắm. Bây giờ một ngàn người là hết một ngàn người học tiếng Anh rồi. Nên chị nghĩ mười năm sau, tiếng Hoa đếm trên đầu ngón tay có người biết, mà trong khi nền kinh tế Trung Quốc ngày một mạnh lên.”

Với tinh thần của nghị định 82 của chính phủ là chủ trương tập trung đầu tư, ưu tiên việc dạy và học tiếng dân tộc đối với các dân tộc thiểu số ít người thì dư luận ít nhiều còn thắc mắc vì sao những ngôn ngữ  của các cộng đồng dân tộc thiểu số khác có dân số đông như dân tộc Tày, dân tộc Thái, dân tộc Khmer…lại không được đề cập đến. Và Bộ Giáo Dục  có cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi các chuyên gia giáo dục cho rằng không nên dạy hai ngoại ngữ song hành dành cho học sinh cấp tiểu học.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
05/04/2012 21:39

Mot nuoc khong the co 2 he thong giao duc. Neu la mot sinh ngu nhu la tieng Anh, Phap, Nhat, Tau..vv.. thi duoc. Nhung neu la ngon ngu chinh trong lop thi do la mot he thong giao duc chinh thuc, va dieu nay tao ra 2 he thong giao duc trong nuoc. Ta co chap nhan mot he thong giao duc Tau song song voi he thong Viet hay khong ? Neu ban noi nen co he thong Tau nay thi toi thay ro rang trong nuoc Viet Nam co 2 nuoc la Tau va Viet song song. Vi 1 nuoc doc lap khong the co 2 he thong giao duc duoc.

Anonymous
01/05/2012 13:11

nguoi ziet phai hoc noi tieng hoa di,vi kinh te ziet la cua nguoi hoa roi,cac ni hoc mandarin de kiem ziec cho ze ma,ni haw mah.

Anonymous
31/03/2012 17:27

Lãnh đạo csTQ rất muốn Thế giới mà đặc biệt là các láng giềng có cùng đường biên giới,sông,bộ,biển hoc tiếng Hao không những dễ bề cai trị"trên bảo dưới nghe"mà còn giúp TQ tiêu thụ sản phẩm"càng nhiều càng ít"(vì TQ hiện là"Công xưởng KL của TG"và cần đi tắt chỉ dẫn hay thông số Kỹ thuật...(thay vì phải vòng qua tiếng Anh vừa hoa mực,điện,nước, công cán hay khó kiểm duyêt và dẫn tới"cơn khát dầu"phải cướp biển để khai thác không thì cỗ máy ngưng HĐ,CN TQ biểu tình đập phá NN...).Do vậy, người VN.Miên,Miến,CPC,Lào,Bằc TT...nên học tiếng Hao này?-Thiệt là"thâm cung bí xử"

Anonymous
30/03/2012 10:57

chung ta can phai hoc tieng hoa ;vi chi vai nam nua nuoc VIET NAM can rat nhieu thong dich vien biet noi tieng tau chech ( TIENG HOA )!!!!!!! CO GANG HOC DI DE TIM VIET LAM CHO DE

Anonymous
01/05/2012 13:06

mot nuoc doc lap sao lai phai le thuoc van hoa cua TC? TC chu truong dong hoa van hoa Han ngu ,TC chu truong banh truong va dung han ngu de xoa nhung di nhung van hoa khac,nguoi viet phai co tu trong va tu hao dan toc chu?.

Anonymous
18/04/2012 19:27

Đành rằng biết nhiều ngoại ngữ là tốt, song thời lượng sống của đời người có hạn nên cần chọn học những ngoại ngữ cần thiết nhất cho phát triển dân trí. Về Hoa ngữ thì tại Vit Nam đã có khá dông dảo Hoa Kiều là công dân Việt, đủ để sử dụng trong giao lưu trực tiếp về ngoại giao ,thương mại. Do đó chỉ nên chọn học tiếng Anh làm ngoại ngữ số 1. Ngoại ngữ thứ 2 không bắt buộc (tùy chọn) trong số : Nga văn, Pháp văn, Nhật văn...)

Anonymous
30/04/2012 12:55

o dau thi hoc tieng o do,di o nuoc nguoi ta ma khong hoi nhap con dem van hoa de bang truong do la han toc muon banh truong van hoa.

Anonymous
06/06/2012 22:55

tại sao không học tieng khác mà phải học tiêng hoa.để sau này nó sâm lược phải biết dạ à

Anonymous
30/05/2012 14:33

all comment was deleted why?

Anonymous
13/04/2012 12:07

mot dat nuoc doc lap thi van hoa cua dat nuoc phai duoc giao duc cho tat ca nhung nguoi song trong dat nuoc neu ho muon hoc ngoai ngu thi hoc ngoai gio.

Anonymous
31/03/2012 16:51

Nói chung mỗi người VN học và biết thêm tiếng nước ngoài càng nhiều càng tốt và tùy theo sức, năng khiếu hay thời lượng, tiền bạc...của mình. Tuy nhiên, phải biết tìm lối"chiến lược"tiết kiệm thời lượng và thành quả ứng dụng vào thực tế:-Học Anh văn thì ứng dụng rộng rãi trong giao tiếp QT hay trong KHKT...-Còn học tiếng Hoa không những giao tiếp vì TQ kế cận VN hơn mà còn hiểu các chỉ dẫn trong GTĐB, hàng hóa,xe cộ,máy móc...khi mà TQ đang là một cường quốc kinh tế hay nhập siêu nhiều nhất sang VN mà thôi!?

Anonymous
13/04/2012 12:02

nguoi hoa phai hoc tieng viet va hoi nhap thanh cong dan va xay dung dat nuoc viet da cuu mang ho .

Anonymous
08/06/2012 21:51

Nhap gia tuy tuc song dau phai theo do
hoi nhan vao doi song

Anonymous
31/03/2012 17:27

Lãnh đạo csTQ rất muốn Thế giới mà đặc biệt là các láng giềng có cùng đường biên giới,sông,bộ,biển hoc tiếng Hao không những dễ bề cai trị"trên bảo dưới nghe"mà còn giúp TQ tiêu thụ sản phẩm"càng nhiều càng ít"(vì TQ hiện là"Công xưởng KL của TG"và cần đi tắt chỉ dẫn hay thông số Kỹ thuật...(thay vì phải vòng qua tiếng Anh vừa hoa mực,điện,nước, công cán hay khó kiểm duyêt và dẫn tới"cơn khát dầu"phải cướp biển để khai thác không thì cỗ máy ngưng HĐ,CN TQ biểu tình đập phá NN...).Do vậy, người VN.Miên,Miến,CPC,Lào,Bằc TT...nên học tiếng Hao này?-Thật là"thâm cung bí xử"

Anonymous
02/04/2012 22:33

Bon Thai thu Tau O goc Viet chua gi da lo cho nuoc me banh truong bien Viet nam thanh mot quan huyen cua Banh truong Bac kinh.Nhung ten vong no o Bac Bo Phu so Quan thay kien trach nen ra lenh cho thuoc cap phai phat trien chuong trinh day tieng Han toc de sau khi lam mat ten Viet nam tren ban do the gioi,bon chung khoi mat cong ton suc truyen ba van hoa Tau phi.Day la ke sach lau dai cua Trung Nam Hai.

Anonymous
11/04/2012 12:38

nhap song tuy khuc nhap gia tuy tuc ,vi nguoi trung hoa song tap trung va ho hoc van hoa cua ho thi ho khong nha nhap dong hoa va khong co long xay dung dat nuoc da cuu mang ho ,khi co chuyen xay ra ho se ung ho mau quoc.(o dau thi hoc tieng o do va xay dung dat nuoc do)