Sách thiếu nhi dạy trẻ em cách gian lận

Báo chí Việt Nam mới đưa tin về việc có một bộ sách “kỳ quặc” dành cho thiếu nhi, nhưng trong đó lại mang nội dung dạy trẻ cách gian lận và vô lễ?
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2011.07.03
sach-thieu-nhi-305.jpg Bìa sách "Kiến thức dành cho thiếu nhi từ 6 đến 12 tuổi"
Photo courtesy of nguoiduatin.vn

Vẽ đường cho hươu chạy

Bộ sách “Kiến thức dành cho thiếu nhi từ 6 đến 12 tuổi” do nhà xuất bản Kim Đồng và công ty Văn Hóa, Giáo dục Long Minh phát hành và phân phối đang bị dư luận phản ứng mạnh mẽ, ngoài việc cung cấp cho các em những kiến thức về khoa học, xã hội, văn hóa, nhân văn, sách này còn dạy trẻ em những cách thức gian lận, ứng xử thiếu lễ độ đối với người lớn.

Qua hình chụp ngoài bìa bộ sách gồm hai cuốn có ghi tên tác giả là Mathieu Morgan, Samantha Barnes và Guy Mac Donald với tựa đề “Kiến Thức cho Thiếu Nhi, 6-12 tuổi” kèm câu giới thiệu ghi là “Những điều vu vơ, nhưng cần phải biết”. Phần chuyển ngữ do hai dịch giả Lê Mộng Hân và Tín Việt phụ trách.

Theo lời phi lộ thì đây là 2 tập sách hữu ích, giúp các thiếu nhi tiếp cận với những điều mới lạ, thú vị, và hiện đã có trên một triệu ấn bản được bán khắp thế giới.
Báo điện tử An Ninh Thủ Đô cho hay, sách cung cấp kiến thức tổng hợp, quan sát, phân tích những vấn đề hữu ích trong cuộc sống, rèn luyện kiến thức với cách viết hài hước, nhẹ nhàng, dễ nhớ.

sach-thieu-nhi-250.jpg
Trang sách trong bộ sách "Kiến thức dành cho thiếu nhi từ 6 đến 12 tuổi". Photo courtesy of nguoiduatin.vn.
Tuy nhiên, bên cạnh những sự bổ ích đó, sách lại chỉ dẫn cho trẻ làm những điều không được luân lý cho phép như gian lận, nói dối, đùa cợt, vô lễ với người lớn, làm những trò nhảm nhí.

Ví dụ học sinh được chỉ cách gian lận bằng cách thu tất cả các câu trả lời vào máy ghi âm, rồi nói với cô giáo rằng, bạn đang cố giảm bớt căng thẳng, bằng cách nghe nhạc qua ống nghe ở tai, hay viết đáp án lên tay áo của bạn.

Sách còn dạy trẻ những trò đùa được cho là vô hại như: tráo lọ đựng đường với lọ đựng muối, hay ghi âm tiếng chuông điện thoại, đợi khi nào bố mẹ vào phòng tắm thì bật đoạn ghi âm đó lên.

Theo các báo thì dù được tái bản nhiều lần tại các nước Tây Phương, nhưng bộ sách “Kiến Thức cho thiếu nhi” không phù hợp với đạo đức, lối sống Á Đông, cách cư xử theo lễ giáo của người Việt Nam. Bậc cha mẹ thì xem đây là món ăn tinh thần “độc hại” đối với trẻ em.

Lỏng lẻo trong việc biên soạn

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa đang giảng dạy ở Hà Nội trình bày suy nghĩ của mình về bộ sách đang bị dư luận phê bình:

“Vừa rồi báo chí có rộ lên cái việc nhà xuất bản Kim Đồng phát hành sách dạy cho trẻ hư, qua nội dung các bài báo có thể nói rằng ý của người viết là muốn đưa ra tình huống hài hước, để cảnh báo phụ huynh học sinh, nhưng là “vẽ đường cho hươu chạy” nên dư luận phản đối rất mạnh, nhà xuất bản nay mai phải thu hồi thôi.

... có những người viết rất ẩu, cẩu thả, có người còn phóng tác, các tổng biên tập chểnh mãng, không chịu giám sát, viết sách cứ lom com, đó là tình hình chung thôi, một xã hội còn quá nhiều thứ lom com, thì sách vở cũng không tránh khỏi.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa

Không phải chỉ tác phẩm vừa rồi, rất nhiều lần tôi mua những sách cho các cháu nhà tôi dùng thì thấy câu, từ, viết ẩu, không trau chuốt, thay đổi nội dung truyện cổ tích, đã là cổ tích thì phải tôn trọng bản gốc của nó. Nhà xuất bản cho rằng mình có quyền như thế, anh không mua thì thôi. Điều này không hợp lẽ vì mang tính là nhà xuất bản Kim Đồng, một cái tên có rất lâu, dư luận trong và ngoài nước biết đến thì phải tôn trọng khán, thính giả, cần phải chỉnh trang lại ban biên tập, ban lãnh đạo, văn chương không phải thích viết gì thì viết, một hai ngày là xong được.”

Theo nhà giáo này thì đã có sự lỏng lẻo trong việc biên soạn nội dung sách, dành cho thiếu nhi:

“Lực lượng viết báo, viết sách hiện nay nhiều lắm, nhiều thành phần, nhiều nhận thức khác nhau, có những người viết rất ẩu, cẩu thả, có người còn phóng tác, các tổng biên tập chểnh mãng, không chịu giám sát, viết sách cứ lom com, đó là tình hình chung thôi, một xã hội còn quá nhiều thứ lom com, thì sách vở cũng không tránh khỏi.”

Cô Mỹ Hạnh, sinh viên đại học quốc gia Saigon thì không cho sách đó có tác dụng không tốt đối với trẻ vì cha mẹ là những cái lọc đầu tiên:

“Cái này em có nghe nhưng em nghĩ nó không đến nỗi đâu, không phải 100 phần 100 các trẻ đọc Kim Đồng, khi phụ huynh mua sách thì cũng đã duyệt qua rồi, nếu sách nào không đảm bảo thì sẽ không đến tay trẻ em, chỉ trừ những cha mẹ nào quá lơ là với con cái, để muốn đọc gì thì đọc thôi.”

Một học sinh đang xem sách Lịch sử và Địa lý. Photo courtesy of tienphong.vn
Một học sinh đang xem sách Lịch sử và Địa lý. Photo courtesy of tienphong.vn
Trước những phản ứng đồng bộ của giới truyền thông, các nhà giáo và phụ huynh học sinh, ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc nhà xuất bản Kim Đồng và ông Đỗ Hoàng Sơn, Giám đốc công ty Văn hóa, Giáo dục Long Minh thừa nhận những sai sót và lỗi trong việc biên tập cuốn sách này. Khi dịch thuật, cần phải điều chỉnh nội dung cho phù hợp với văn hóa, cốt cách của người Việt Nam, cần có lời giải thích cặn kẽ giúp độc giả hiểu rõ ý nghĩa của mỗi câu chuyện, với những điều mà trẻ nên làm và không nên làm.

Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ ngừng phát hành bộ sách “Kiến thức cho Thiếu nhi”, đồng thời rà soát lại phần biên tập, hoàn chỉnh cho lần tái bản tới. Kim Đồng cũng cam kết đối với khách hàng đã mua sách rồi thì có thể mang đến đổi lại sách mới đã được chỉnh sửa và bổ sung.

Theo dư luận thì sách giáo khoa của Việt Nam cũng thường bị phê bình là “không giống ai” vì có hình thức và nội dung không theo đúng với chương trình giáo dục, do chính phủ chủ trương, có nhiều sai sót, phải bổ sung, chỉnh sửa hoài, mà giá cả cứ tăng vọt, gây không ít trở ngại cho việc học tập từ bậc tiểu học đến đại học.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/03/2012 01:59

Ở Việt Nam không gian lận lưu manh làm sao sống được, phải làm ngược lại những gì bác hồ dạy thì mới sống được, vì bác là vua nói láo, bác nói bác khoogn có vợ mà vợ con bác tùm lum có thằng làm đến tổng bí thư dcs, ở Việt Nam mà "khiêm tốn" để bị đạp đầu à, "thật thà" để bị lừa gạt à, "dũng cảm" để bị công an đánh chết à.

Anonymous
03/07/2011 18:43

Có lẽ khả năng dịch của hai “dịch giả” này cần phải được coi lại. Điều khó tin là trên thế giới này lại có cái nước nào có bộ Giáo dục chấp nhận dạy trẻ con theo cái kiểu đó!
Nhưng sao Trần Dân Tiên xưa kia viết sách tự ca mình là “cha già dân tộc” lại còn bịa đặt, dấu diếm đến 80, 90% thì không thấy ai ta thán vậy cà? Hay là nhà xuất bản đảng này lại vin vào cớ này để mai mốt tùy tiện thay đổi lời ý của sách các tác giả ngoại quốc khác đây?

Anonymous
03/07/2011 06:58

Nha sach Kim Dong cho ra nhung quyen sach day tre em noi lao , gian lan , ghi am len cua Cha Me va hon hao voi nguoi lon, nhu vay sau nay cac em co hon voi dang CSVN va Cong AN thi phai chap nhan lay , khong duoc dung roi dien danh dap toi chet nhu nhieu vu truoc day. CSVN phai chui trach nhiem nay.

Anonymous
03/07/2011 10:14

Ngay từ thơ ấu đầu đời-
Bác và đảng dạy những lời dối gian-
Thiếu nhi cứ thế lớn dần-
Thành bày dối trá,thành quân gian hèn-

Anonymous
04/07/2011 21:47

Tại sao tôi không nghe được phần âm thanh? Có phải vì nhà đài hay vì phần mềm download? Kính nhờ xem lại giúp. Cảm ơ trước nhà đài!

Anonymous
02/04/2012 23:21

Sach cua VGCS day cho tre em Viet nam noi lao thi co gi la la vi day la chu trung chinh sach cua Dang va Nha nuoc XHCN Viet Cong ma.Neu Sach day tre em thanh that,ngay thang,biet kinh tren nhuong duoi thi sau lay ai thay the cho bon cam quyen hien nay khi chung ve chau su to Mac Le nhi!

Anonymous
21/02/2012 20:39

Một đất nước CS mà không dạy cho học sinh gian lận, lưu manh mới chuyện lạ còn lưu manh, gian lận, cướp bóc là chuyện bình thường tại sao các vị Ngu thế trời ơi?

Anonymous
04/07/2011 03:08

Với sự giáo dục cuả" Đỉnh cao trí tuệ",Thầy,Cô đã không còn lương tâm của một nhà giáo chức. Chăc có lẻ vì "miến cơm manh áo" mà họ quên chăng??? Tôi nghe một câu chuyện nhiều người đã kể mà tôi không tin.Nhưng bây giờ đã được xác nhận 100% qua người cháu có con đang đi học ở ViệtNam.
1. Phải đi học thêm ngoài giờ học (dù là học sinh giỏi) để Cô,Thầy kiếm thêm chút cháo
2.Gần tới ngaỳ sinh nhật ,Cô,Thầy cho các Em biết để về nói với Cha Mẹ mà lo quà cáp.
3.Không làm như vậy là "bị đì "
Nền giáo dục của "Đỉnh cao trí tuệ"

Anonymous
24/08/2012 13:59

sÁCH TRUYỆN đọc thêm cho trẻ chất lưộng quá kém.Đọc các loại sách truyện như vậy sẽ làm hư 1 thế hệ.Không kiểm duyệt cho nên viết bậy bạ ,cẩu thả không có câu chữ cho ra hồn.Những chuyện cổ tích ngày xưa hay như vậy thì bây giờ cải biên ra cho tầm bậy hơn nữa.Đọc mà thấy khiếp.Không có thời gian Tôi vẫn fải kiểm duyệt các cuốn sách con tôi mang về.Tôi thật sự fẫn nộ với rất nhiều nhà xuất bản.Cẩu thả,bừa bãi ,coi thường độc gỉa và nói cho cùng thì cũng là do ngu dốt mà ra.

Anonymous
02/04/2012 23:07

Nha sach Kim Dong xuat ban 2 quyen sach day hoc sinh tu 6 den 12 tuoi noi lao thi co gi la la.Sach day tre em noi len su that moi la chu,vi tu Tong Bi thu,Chu tich Nuoc,Chu Tich cai Quoc hoi(Dang cu dan bau),den Thu tuong Chinh phu deu la nhung ke noi lao co sach (Do NXB Dang CS phat hanh) nay day cho tre noi lao,gian lan... de sau nay lon len noi doi,hon hao...theo truyen thong cua Dang thi qua tot thoi co gi ma qui vi phai thac mac.Da dao chinh sach noi doi cua bon cam quyen VGCS.

Anonymous
03/07/2011 12:46

Trước khi xuất bản, sách phải được duyệt vậy cơ quan duyệt sách là ai ? Mà cho in ra loại sách phản giáo dục như thế. Xã hội VN quá loạn rồi từ khi sống dưới chế độ cộng sản.

Anonymous
03/07/2011 21:27

Tôi không đồng ý với nhận định của cô Mỹ Hạnh, (sinh viên đại học quốc gia Saigon) khi cho rằng : "cha mẹ là những cái lọc đầu tiên"

Theo tôi thì những người phụ trách giáo dục phải có trách nhiệm đầu tiên trong việc biên soạn, không chỉ vì trách nhiệm giáo dục mà cả về trình độ chuyên môn và khả năng của mình, những người được hưởng lương bổng để chuyên lo về giáo dục. Cha mẹ dù có quan tâm đến mấy, nhưng vì bận bịu với cuộc sống và trình độ chuyên môn nên không thể kiểm soát hết được. Chúng ta phải ngăn ngừa và sàng lọc ngay từ cổng đầu (giáo dục) đừng để cho vi trùng nhập vào rồi đổ lỗi và khoác trách nhiệm cho cổng thứ hai là cha mẹ !

Anonymous
03/07/2011 19:45

Xin tiếp lời Anh Lý Thường Kiệt.
Có như thế mới đúng là ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ LOÀI NGƯỜi. Có như thế mới đúng câu YÊU TỔ QUỐC LÀ YÊU CHỦ NGHĨA XÃ HỘI. Ý kiến nầy chả biết có bị bõ nữa không đây.