Giáo Dục Mầm Non

Khi những hồi trống khai trường năm học mới vang lên khắp miền trên đất nước thì tại nhiều tỉnh thành, nhiều giáo viên Mầm Non đồng loạt rời bỏ trường lớp để tìm một nghề khác có thể đảm bảo sinh kế cho gia đình hơn.
Mai Khôi, thông tín viên RFA
2011.09.18
002_42942--305.jpg Giáo viên và học sinh một lớp mầm non ở Huế
AFP photo

Lương quá thấp

- Nghành giáo dục Mầm Non thành phố bám sát kế hoạch thi đua, phấn đấu với nhiều sáng tạo cải tiến hoàn thành nhiệm vụ với kết quả tốt, đó là mục tiêu hàng đầu được nêu ra trong nhiệm vụ giáo dục. Rồi kế đến là …

- Tiếp tục mở rộng qui mô mạng lưới trường lớp Mầm Non v…v..
Đó là những tiêu chí mà các đại biểu, đại diện cho Đảng và nhà nước XHCNVN hào hứng diễn đọc trong ngày khai trường 5 tháng 9 vừa qua.

Nhưng rồi có ai ngờ được đâu rằng: cũng đúng vào cái thời khắc long trọng ấy thì trên địa bàn của hai xã Thanh Tân và Mậu Lâm , thuộc huyện Như Thanh đã có 35 giáo viên Mầm Non đồng loạt nghỉ dạy tại các điểm lẻ. Riêng tại trường Thanh Tân có 27 giáo viên ngừng việc.

Bởi vì họ không thể nào tiếp tục đời sống bằng một mức lương quá thấp. Họ đã ngừng việc để yêu cầu khẩn cấp được tăng lương hoặc là một chế độ phụ cấp nào đó để có thể sống tiếp tục bằng con đường sư phạm mà họ đã lựa chọn suốt bao nhiêu năm qua.

Lý giải cho sự việc này, Bà Hoàng Thị Chung, hiệu trưởng Trường mầm non Mậu Lâm, cho báo giới trong nước biết, xin được trích:

“Ngay trong hội nghị chiều 7/9 do huyện tổ chức, các GV cũng đã đề đạt với nhà trường 3 điều kiện:
1/ Kiến nghị Ban giám hiệu nhà trường gặp các cấp để đề xuất nâng cao mức sống phù hợp với công sức chị em bỏ ra.
2/ Nhà nước hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội như công chức nhà nước khác
3/ Đề nghị cấp trên chỉ dạy một buổi/ngày để GV ngoài biên chế có thời gian làm thêm nâng cao mức sống”.

Nhưng rồi biết làm sao hơn, khi mà đồng lương quá thấp!Không đáp ứng nổi đời sống của chính bản thân cô giáo chứ đừng nói gì đến gia đình! Mô tả cho sự thiếu thốn kham khổ này, một giáo viên Mầm Non tại Bình Chánh nói với chúng tôi…

Nếu mà có gia đình thì thiếu chứ làm sao mà đủ được. Mức lương 2001 là 210.000 đồng, còn bây giờ được 850.000 đồng.

Một giáo viên

“Mức lương tối thiểu là 830.000 đồng, đấy là mức lương tối thiểu và nhân với hệ số được hưởng Làm sao mà đủ chi tiêu được, bây giờ theo mức lương nhà nước thì thấp như thế mà trong khi tất cả các doanh nghiệp ở đâu cũng thế nó cao chót vót, lương của người ta là 4, 5 triệu một tháng”

Tất cả cũng chỉ vì yêu nghề, cũng chì vì thương những học trò bé nhỏ của mình. Mặc dù với đồng lương ít ỏi như vậy, nhưng các cô giáo đã không ngần ngại bỏ tiền ra để mua sắm những tài liệu, giấy, bút. Họ làm thêm những đồ dùng cho các học trò bé nhỏ của mình.
Hầu hết các giáo viên Mầm Non làm việc quá nhiều giờ trong một ngày, cũng chỉ vì sự tận tuỵ với trẻ, như chính những đứa con than yêu của họ. Bao nhiêu năm đến với nghề, thì bấy nhiêu năm họ trăn trở…

Một cô giáo nói “Nếu mà có gia đình thì thiếu chứ làm sao mà đủ được. Một triệu mấy làm sao mà sống được, nhưng mà cũng ráng mà bám theo chứ làm sao cô. Chị tiêu thì tháng nào hết tháng nấy. Tiền chợ, rồi con cái sữa sùm là thiếu hết! Mức lương 2001 là 210.000 đồng, còn bây giờ được 850.000 đồng “

Cha chung không ai khóc

Không riêng gì giáo viên vùng sâu, vùng xa. Mà ngay tại thành phố HCM cũng vậy! Đời sống của giáo viên, nhất là giáo viên Mầm Non vẫn rất khó khăn. Họ sống rất kham khổ khi mà vật giá leo thang, với mức lương trên dưới 1 triệu đồng.

000_APH2001070452040-250.jpg
Ngày hè của các em thiếu nhi ngọai thành TPHCM. AFP photo
Ngày hè của các em thiếu nhi ngọai thành TPHCM. AFP photo
Khó khăn tiếp tục chồng chất khó khăn, vì đời sống mỗi ngày mỗi thay đổi bởi những chỉ số vật giá ngày một leo thang. Nhưng rồi ,các cô giáo Mầm Non vẫn cố gắng gồng mình để vượt qua những khó khăn, để chống chọi với cuộc sống chỉ vì yêu nghề và mến trẻ.
Tiếng hát, nhịp vỗ tay và những ân cần săn sóc trẻ từ cô giáo Mầm Non có khác chi đâu tình yêu thương của một người Mẹ.

Họ vẫn làm suốt bao nhiêu năm qua như thế, tất cả cũng chỉ vì một niềm tin vào một ngày nào đó không xa, nghề cô giáo Mầm Non sẽ được đền đáp lại một cách xứng đáng.

Một cô Hiệu trưởng của trường Mầm Non tại Củ Chi tha thiết nói lên nguyện vọng của mình.

“Về cái lương là cái tiền mà phục vụ cho công trú là 5 chục ngàn mà lãnh từ hồi mới ra cho tới bây giờ luôn, cái tiền đó là để tăng thu nhập thêm cho giáo viên, cái đó nó quá thấp từ khi tôi ra trường cho đến bây giờ vẫn là 50 ngàn. Tiền đó thu thêm từ phụ huynh. Ví dụ như trường đông mà nhân viên ít còn lãnh được 3 trăm hoặc là có khi chỉ là 2 trăm mấy, 3 trăm, hoặc là 4 trăm thôi, hàng tháng tăng thêm bao nhiêu đó. Lương thì do người làm lâu năm và làm mới thì thấp hơn”

Khi được hỏi thêm về kiến nghị cho lãnh đạo về một ước mơ cho đời sống giáo viên, chị nói tiếp…

Ví dụ như những ngày lễ ngày tết thì người ta được lãnh nhiều, còn như giáo viên tụi đâu có tiền gì đâu mà tăng thu nhập, cho nên là quá ít !”

Một hiệu trưởng trường mầm non

“Ngành giáo dục Mầm Non ước mơ làm sao có tiền để thêm, vì giáo viên Mầm Non chúng tôi đi từ 6 giờ rưỡi, mà chúng tôi trả cháu có thể là 4 giờ rưỡi, có khi đến 5 giờ phụ huynh mới đến đón cháu. Mà lương mình thì nhà nước đã qui định như vậy rồi, thì tuỳ theo mức lương, nhưng mà cái tiền thuộc về bán trú là qúa thấp, cho nên là cho thêm cái tiền đó lên đặng cải thiện thêm. Ví dụ như những ngày lễ ngày tết thì người ta được lãnh nhiều, còn như giáo viên tụi đâu có tiền gì đâu mà tăng thu nhập, cho nên là quá ít !”

"Cha chung không ai khóc!". Đó là câu nói mà chúng ta vẫn thường nghe tại VN. Nhưng nếu mà cứ như thế này mãi, thì không biết là tương lai của nghành Giáo dục VN sẽ đi về đâu? Trong khi Đảng và Nhà nước thì luôn bảo rằng: Giáo dục là Quốc sách.

Khi mà giáo dục mầm non chính là sự bắt đầu cho một con người, cho sự phát triển bền vững của một xã hội, mà cũng không được nhà nước, không được chính quyền sở tại quan tâm, thì quả là một điều thật đáng lo ngại !
Nhất là khi các vị đại biểu quốc hội luôn luôn khẳng định trong năm học vừa qua có ý nghĩa rất quan trọng, là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
19/09/2011 03:58

các bạn co biết ko năm nay tiền học phí của mầm non cao gấp mấy lần năm ngoái ,nhưng tại sao tiền lương cho GV lại quá thấp ko? số tiền học phí ấy về đâu ? hiện nay ở địa phương còn rất nhiều trẻ ko được đến trường vì ko có tiền đóng học phí ,vì quá cao, và các trường đều ko đủ chổ cho trẻ học ,trường nào cũng quá tải ,thế thì Đảng và Nhà Nước CHXHCNVN lo về việc gì mà ko quan tâm đến việc tương lai của đất nước mai sau , thử hỏi Đảng và nhà nước nầy là thuộc loại nhà nước gì vậy ,chỉ biết lo vơ vét tài sản của cải của nhân dân thôi sau và làm giàu cho bản thân là đủ rồi hả (quá tồi)