Phần 1: Cuộc cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam

Ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự Do xin gửi đến quý vị loạt bài về cuộc Cải Cách ruộng đất diễn ra đầu thập niên 1950 tại miền bắc Việt Nam. Loạt bài do Nguyễn An thực hiện.
Nguyễn An, phóng viên RFA
2008.02.07
ccrd-622.jpg Cải cách ruộng đất 1946-1957.
File photo

 

50 năm trước, tại miền Bắc Việt Nam lúc bấy giờ là nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, dưới sự lãnh đạo của ông Hồ Chí Minh và Đảng Lao động Việt Nam, tức là đảng Cộng sản sau này, đã diễn ra một cuộc cách mạng được chính những người phát động mô tả là “long trời lở đất”. Đó là cuộc cải cách ruộng đất.

Nói đúng ra thì năm 1956 chỉ là năm cuối của giai đoạn 5, tức cũng là giai đoạn cuối của cuộc cải cách ruộng đất đã bắt đầu bẩy năm trước đó. Tuy nhiên, mốc thời gian này đáng nhớ thứ nhất vì cuộc cải cách ruộng đất đến năm đó đã đụng trần, với những án tử hình thi hành tại chỗ, những án tù dài hạn, mà hầu hết nạn nhân đều chết trong khi đang bị giam cầm, và một bầu không khí nặng nề, đe doạ đã lan rộng khắp nơi, khiến ngừơi dân phải chìm đắm trong nỗi e sợ mênh mông.

“Đào tận gốc, trốc tận rễ”

Thống kê chính thức của nhà nước được đăng trong cuốn Lịch sử kinh tế Việt Nam tập hai cho biết là đã có 172.008 người bị quy vào thành phần địa chủ và phú nông, là những người bị xếp vào loại kẻ thù của nhân dân, bị “đào tận gốc, trốc tận rễ” nghĩa là không bị bắn tại chỗ thì cũng bị lãnh án tù rồi chết trong nhà giam.

Con số này có thể không chính xác, nhưng số nạn nhân quyết không thể thấp hơn thế được vì nó được ghi trong Văn kiện đảng toàn tập do nhà xuất bản chính trị quốc gia ấn hành, và vì nó không nói gì đến những người bị kết án là Quốc Dân đảng thừơng thì bị bắn ngay tại chỗ. Trong số này, có cả những đảng viên Cộng sản trung kiên, mà trước khi chết vẫn còn hô to khẩu hiệu, đảng Cộng sản muôn năm.

Năm 1956 cũng là năm mà ông Hồ Chí Minh và đảng Lao động công khai lên tiếng nhận sai sót trong quá trình thực hiện cuộc cải cách ruộng đất, rồi thực hiện một số biện pháp kỷ luật và tiến hành sửa sai. Bản thống kê chính thức cho biết là trong số 172.008 ngừơi bị quy là địa chủ và phú nông trong cải cách ruộng đất thì 123.266 người bị quy sai, tức là bị oan. Tính theo tỷ lệ là 71,66%. Có lẽ chưa bao giờ và ở đâu tỷ lệ giữa số bị oan và nạn nhân lại cao đến như thế.

Nhà thơ Tố Hữu lúc bấy giờ là trưởng ban tuyên truyền trung ương đảng sau này nhớ lại đã phải nói: “Không thể tả hết được những cảnh tượng bi thảm mà những người bị quy oan là địa chủ, ác bá (mà trong thực tế là trung nông) phải chịu đựng ở những nơi được phát động.”

Bạn nghĩ gì về cuộc cải cách ruộng đất tại Việt Nam và những hậu quả của chính sách này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Lời dặn “nhân ái”

Trong “Nội san cải cách ruộng đất” số ra ngày 25 tháng hai năm 1956, có đăng toàn văn lời căn dặn của ông Hồ Chí Minh rằng: “Nhục hình là lối dã man” và “ tuyệt đối không được dùng nhục hình, nếu dùng nhục hình là trái chính sách của đảng, của chính phủ, trái tác phong của cách mạng.”

Căn cứ trên thời gian phát hành của báo, thì lời căn dặn “nhân ái” này được đưa ra bốn năm sau khi bắt đầu thực hiện thí điểm, và chỉ ba tháng trước khi cuộc cải cách ruộng đất chấm dứt bằng đợt sửa sai. Khi đó, nhục hình đã phổ biến khắp nơi và sự sợ hãi đến mụ mẫm cả người đã bao trùm toàn lãnh thổ.

Cũng xin nhắc rằng ngay từ khi thực hiện thí điểm, địa chủ đã bị xác định là kẻ thù của nhân dân, như lời ông Nguyễn Minh Cần, nguyên phó chủ tịch thành phố Hà nội kể lại: "Trước đây, chúng ta coi địa chủ là một thành phần ở trong nhân dân, nhưng bây giờ thì không phải như vậy rồi. Bây giờ thì địa chủ không phải là nhân dân. Nhân dân chỉ là nhân dân thôi, còn địa chủ thì không phải, đó là những ngừơi chống lại nhân dân, là kẻ địch của nhân dân."

Không chỉ những nạn nhân đau đớn, mà gia đình họ cũng chịu hoạ lây vì bị xã hội cô lập theo chính sách của đảng. Không chỉ gia đình của những người bị kết tội địa chủ phải chịu nhục nhằn, mà những cảnh tượng diễn ra hàng ngày ở mọi nơi những năm đó vẫn còn in dấu cả mấy chục năm sau nơi những chứng nhân.

Ngay trong đề cương báo cáo của bộ chính trị đảng năm 1956 mỗi khi nói đến các cuộc thanh trừng thời cải cách ruộng đất cũng đều phải dùng hình dung từ “tàn khốc” để nói lên những gì xẩy ra hàng ngày, hàng giờ tại miền bắc trong suốt mấy năm trời cao điểm của Cải cách ruộng đất.

Nhà văn Dương Thu Hương trong cuộc phỏng vấn dành cho ký giả Đinh Quang Anh Thái của Little Saigon Radio mới đây vẫn còn nhắc lại: "Đối với tôi, lý tưởng Cộng sản là một cái gì đó khủng khiếp và xa lạ. Vì ngay trứơc cổng nhà tôi là một người chết treo năm cải cách ruộng đất, và tám tuổi, tôi đã phải đi theo các đoàn học sinh để chứng kiến những cụôc đấu đá địa chủ. Sau lưng nhà tôi, đừơng tàu, cũng là xác một ngừơi tự tử chết bằng cách tự đặt cổ mình vào đường ray. Khi tôi tám tuổi, buổi sáng tôi đi tưới rau, tôi đã thấy những ngừơi chết đó, và điều đó làm cho tôi vô cùng khủng khiếp."

Và nhà văn Trần Mạnh Hảo cũng trong một cuộc phỏng vấn của ký giả Đinh Quang Anh Thái, khi nói lên lý do tại sao ông muốn từ bỏ chủ nghĩa Mác đã phát biểu: "Tôi nhận ra cái điều này cũng lâu rồi, mà nhận từ từ, bởi vì tôi đã đựơc chứng kiến cụôc cải cách ruộng đất ở ngoài miền Bắc mà gia đình tôi là nạn nhân. Tôi thấy nó rất là khủng khiếp. Tôi không hiểu cái chủ nghĩa gì mà nó chỉ có một biện pháp duy nhất là trấn áp ngừơi ta, mang người ta ra đấu tố và bắn bỏ ngừơi ta, mà không có xét xử công minh, cũng không có bằng cớ gì cả. Cuộc cải cách ruộng đất là một cuộc diệt chủng như là Pon Pot và Yeng Sari (đã làm bên xứ chùa Tháp) mà thời đó tôi đã chứng kiến.

Gia đình nhà tôi may mắn là ông nội tôi và các chú các cô, toàn bộ đã di cư vào nam. Bố tôi là con trưởng nên phải ở lại để giữ đất, cho nên không di cư đựơc, phải gánh chịu cái tai hoạ của ông nỗi cũng như các chú, một mình phải chịu trận, cho nên rất là khổ."

Còn nhà văn Vũ Thư Hiên mới đây, khi nói chuyện về cuộc cải cách ruộng đất với đài Á châu tự do, đã nhớ lại lời bà cô của ông dặn dò như sau: "Tôi có một bà cô ruột ấy, chồng bà cũng bị đấu, mà ông ấy là chủ nhiệm Việt Minh của một xã, mà lại có chân trong Liên Việt huyện, Liên Việt tức là Mặt Trận Tổ Quốc bây giờ. Ông ấy bị đấu, bị giam trong chuồng trâu chuồng bò, nói chung là khổ lắm, rồi ăn uống kém cỏi, đến lúc đựơc thả về nhà thì ông ấy chết, chết tại nhà. Bà cô tôi chỉ nói, cháu ạ, mình phải lựa bạn mà chơi. Cái bọn Cộng sản nó gian ác và bất nhân lắm đấy. Tôi nói, nhưng bố cháu là Cộng sản cơ mà! (Bà cô trả lời) Thì bố cháu không hiểu, bố cháu mới đi với bọn ấy."

Vết thương chưa lành

Cuộc cải cách ruộng đất chấm dứt 50 năm trước đây quả nhiên vẫn còn là một vết thương chưa lành đối với quá nhiều con người dù có trực tiếp là chứng nhân hay không. Đáng tiếc là những sách báo viết về giai đoạn ấy quá ít, lại thường bị tịch thu ngay sau khi phát hành, và dù 50 năm đã qua đi, thì cải cách ruộng đất vẫn còn là một đề tài cấm kỵ, trong khi những chứng nhân cứ già đi và chết đi dần.

Đó là lý do khiến ban Việt ngữ đài Á châu tự do chúng tôi quyết định thực hiện một loạt bài về cuộc cải cách ruộng đất để vẽ lại bức tranh thực xẩy ra của một thời mà không ai không xót xa khi nhớ lại.

Loạt bài sẽ bắt đầu với nhà nghiên cứu sử Trần Gia Phụng. Ông sẽ điểm lại tám đợt phát động quần chúng giảm tô và 5 đợt cải cách ruộng đất kéo dài suốt bẩy năm kể từ năm 1949. Sau đó, là lời kể lại của ông Nguyễn Minh Cần là người từng trực tiếp tham gia đoàn cải cách ruộng đất cũng như công tác sửa sai.

Xen kẽ sẽ là lời kể của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện từng chứng kiến từ đầu đến cuối một phiên xử của toà án nhân dân, của ông Trần Anh Kim có ông nội và bố đều là nạn nhân của Cải cách ruộng đất, lời kể của nhà văn Vũ Thư Hiên khi ông có dịp qua những nơi đã diễn ra cuộc cách mạng được gọi là “long trời lở đất” ấy, của nhạc sĩ Trịnh Hưng là người bạn chí cốt của nhà thơ Hữu Loan, tác giả màu tím hoa sim, vốn là người mà những biến chuyển của đời sống gắn liền với cuộc cải cách ruộng đất.

Trước khi bắt đầu vào loạt bài cải cách ruộng đất kể từ buổi phát thanh tới, ban Việt ngữ trân trọng cảm ơn các vị vừa nêu tên đã nhiệt thành cộng tác và giúp đỡ chúng tôi trong cố gắng lật lại bộ hồ sơ đầy oan khuất này.

Bấm vào đây để xem toàn bộ loạt bài về "Cải Cách Ruộng Đất"

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
05/01/2010 22:17

de truong thanh thi phai vap nga .day la loi lam cua dang cong san viet nam nhung theo toi duoc biet thi dang da co chinh sach sua sai nhan loi.dang cong san viet nam da co rat nhieu cong suc trong viec lanh dao danh thang nhung ke thu lon cua dan toc ,dem lai com an ao mac hanh phuc cho nhan dan.nhin lai qua trinh do thi thay rang dang chi co lam loi cho dan chu chang co y di lai voi duong loi vach ra .

Anonymous
17/09/2014 13:17

Đảng CSVN triển lãm công cuộc cải cách ruộng đất của mình mà không thấy xấu hổ...So với chương trình người cày có ruông của cố TT Nguyễn Văn Thiệu,thì CCRĐ của CSVN tuột hậu hơn 200 năm...Triển lãm CCRĐ là Đảng CSVN giới thiệu với mọi người dân và thế giới biết rằngđảng ta là chuyên gia sử dung LUẬT RỪNG....Nhìn những hình ảnh của cuộc CCRĐ chúng ta liên tưởng đến một BỘ LẠC nào đó trong thời TIỀN SỬ....CCRĐ đồng nghĩa với tội ác chống nhân loại....

Anonymous
10/09/2014 11:07

Trăm năm bia đá thì mòn
Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ.
Lịch sử phải viết bằng sự thật. Con người tiến bộ dược như ngày nay là nhờ dựa vào những sự thật của lịch sử để tự thay đổi mà tiến bộ. Vâng, cái ác phải bị gọi là cái ác, không thể gọi khác được, bằng không nó sẽ lập lại và nó sẽ kéo lùi con người ta trở về thời đồ đá!

Anonymous
12/09/2014 05:16

Không riêng Viêt Nam,toàn nơi do CS cai trị, họ đã giêt hại hàng triệu dân vô tội. Vì sao thế? Vì chủ nghĩa CS là khát máu,tham tàn, vô nhân. Có vậy, các nước văn minh, tiến bộ họ đã loại bỏ. Chỉ còn lại mấy nước chậm tiến, lạc hậu, ngu dốt mới bảo tồn cho đến nay!

Anonymous
11/03/2011 15:58

rat khen ngoi bai viet nay, la nguoi sinh ra sau chien tranh nen nhung thong tin tren toi that su khong biet, noi dung ra la chi nghe noi qua nhung nguoi lon va tim hieu tren sach bao nuoc ngoai, cam on ban da dang bai nay de hieu ro them ve CSVN.

Anonymous
03/10/2014 22:31

Sau bien co 1975,Chinh Quyen Cong San Viet Nam co them mot cai cach moi ,do la chien dich danh tu ban mai san (Theo cach goi luc do cua Cong San )va hau qua cua chien dich da lam cho nen kinh te VN kiet que.... Neu co the, cung nen co mot vai bai tuong thuat ve cau chuyen nay ...cho nhung nguoi the he sau co mot chut gi do lam tu lieu !!! Mong lam thay !!!

Anonymous
11/09/2014 12:58

Đừng tin những gì cộng sản nói, hãy nhìn vào hiện nay cộng sản làm.
Cướp đất sát hại nhân dân 1950, và nay 2014 vẫn cưỡng bức cướp đoạt tài sản nhân dân, cũng là chế độ cộng sản mị dân thối nát.

Anonymous
13/09/2014 15:03

đúng là cộng sản nó ác thật, đến bây giờ nó càng tinh vi hơn, tiền bạc của đất nước vào hết túi quan chức cộng sản, luôn luôn tuyên truyền cộng sản là trong sạch hết lòng vì dân vì nước, đừng ai nghe cộng sản nói

Anonymous
10/09/2014 07:18

Mục đích cải cách ruộng đất là tiêu diệt những ai chống đối lại CS. Bên Tàu có tram hoa đua nở, cũng một mục đích giống nhau. Đọc quyển "gởi cho mẹ và Quốc hội" của Nguyễn Trấn, sẽ rỏ âm mưu thâm độc của CS.

Anonymous
10/11/2014 08:01

Rất hay và bổ ích . đề nghị quý bạn đang chuyển tiếp chuyên mục về cải cách ruộng đất ở miền nam việt nam và luật 10/59 để cho khán giả hiểu thêm về lịch sử nước nhà

Anonymous
14/09/2014 02:41

Hiện nay Mỹ đang phát động một chiến dịch chống lại bọn khủng bố IS được 40 nước trên thế giới ủng hộ vì họ cho là IS quá DÃ MAN,TAN BẠO.Nhưng thực tế thì họ mới hành quyết có vài người...Họ có Dã Man thật đấy.NHƯNG... không Dã Man bằng bọn CỘNG SẢN VN.Chúng nó Dã Man đến mức độ mà nhân dân miền Bắc lúc bây giờ nhìn đâu cũng thấy có kẽ đang muốn chặt đầu minh mỗi khi họ ra đường.

Anonymous
10/09/2014 18:29

cải cách ruộng đất là sai rồi biết sai rồi sao không thấy sửa sai đi. trả lại tài sản ruộng vườn đất đai cho người bị oan sai quy làm địa chủ đi, có dám làm không hay chỉ giết người rồi xin lỗi là song.....

Anonymous
17/09/2014 15:38

CAI CACH RUONG DAT LA MOT TRONG NHUNG SAI LAM NGU XUAN CUA DANG CSVN.SAU DO DEN MIEN NAM THI HOP TAC XA NONG NGHIEP.SAU NUA LA CHINH SACH KINH TE MOI TAT CA CHO THAY CAI NGU CUA DAM LANH DAO VO HOC CHI LAM KHO NHAN DAN MA THOI.

Anonymous
10/09/2014 08:27

cai cach ruông dât 1950 và cuop dât cua dân đen hôm nay co khac nhau chô nào? Xin tra loi: Chi co môt chê dô.