Đức - Tây Ban Nha trận banh không dám đoán?

Trở lại với sân cỏ World Cup 2010, thưa quý vị, chiến thắng 3 – 2 trước đối thủ Uruguay trong trận bán kết ngày hôm qua, đội tuyển Hà Lan đã đoạt được chiếc vé vào chung kết để tranh chức vô địch với Đức hoặc Tây Ban Nha, hai đội bóng sẽ ra sân hôm nay để giành chiếc vé còn lại, hứa hẹn sẽ mang đến cho người hâm mộ một trận tranh tài gay cấn và hấp dẫn.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA, từ Nam Phi
2010-07-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đội tuyển Uruguay và đội tuyển Hà Lan bắt tay trước trận đấu mà Hà Lan thắng 3-2 đề vào chung kết.
Đội tuyển Uruguay và đội tuyển Hà Lan bắt tay trước trận đấu mà Hà Lan thắng 3-2 đề vào chung kết.
Screen capture

Nguyễn Khanh từ Durban của Nam Phi tiếp tục tường trình với quý thính giả trong câu chuyện bóng đá với Khánh An.
BTV Nguyễn Khanh: Một lần nữa, từ Phòng Báo Chí FIFA Durban, tôi là Nguyễn Khanh xin gửi lời chào Sawubona đến quý thính giả.
Unjani? Quý thính giả và chị Khánh An có khỏe không? Bên này mọi chuyện bình thường. Cũng như mọi người khắp nơi, tôi vẫn tiếp tục ăn, làm việc, ngủ và nằm mơ với trái banh.

Bữa cơm Châu Phi

Đến đây đã 4 tuần, cách đây vài ngày mới đi ăn bữa cơm Châu Phi đầu tiên. Nhà hàng rất lịch sự, dù bán theo dạng cơm bao bụng, nên mọi người tha hồ ăn. Đặc biệt nhất là cứ ăn xong mỗi đĩa họ đều thay muỗng nĩa mới cho khách, chứ không phải chỉ dọn đĩa và để lại muỗng nĩa cũ như bên Hoa Kỳ hay ở Á Châu. Theo đề nghị của ông bà chủ quán, tôi đã ăn thử một vài món sau đây:

Họ cũng không có chữ riêng để gọi “gạo”, nên dù có tới 11 ngôn ngữ nhưng họ đều dùng chữ RICE. Thí dụ: cho tôi xin bát cơm, tiếng Zulu nói là “Ngytchela E rice”, dịch đúng nghĩa là “tôi xin hỏi ít cơm”.

-Lòng bò hầm cà rốt, gọi là mohodu (mô hô đu).
-Chân heo nướng ngào mật ong, gọi là kolobe (kô lo bế).
-Lưỡi bò thái mỏng nấu sữa, gọi là leleme (lê lế mì).
-Bắp cải xào chung với cà rốt: tiếng địa phương gọi là “cabage” (họ viết sao, xin ghi lại như vậy).
Đây là chuyện khá thú vị: người Nam Phi có chữ MOROHO (mô rô hồ) để chỉ chung cho các loại rau cải, nhưng không có chữ riêng để chỉ bắp cải. Họ cũng không có chữ riêng để gọi “gạo”, nên dù có tới 11 ngôn ngữ nhưng họ đều dùng chữ RICE. Thí dụ: cho tôi xin bát cơm, tiếng Zulu nói là “Ngytchela E rice”, dịch đúng

Món giò heo nướng. RFA
Món giò heo nướng. RFA RFA
nghĩa là “tôi xin hỏi ít cơm”.
-Tôm xào trộn chung với cơm, gọi là Paela (pa é la). Món này ăn giống như tôm rang mặn của mình nhưng họ xào không mặn lắm và trộn chung với cơm. Ăn thì ngon, nhưng hạt cơm nào cũng bóng nhoáng vì họ cho rất nhiều dầu ăn khi xào tôm. Hình như người Nam Phi thích ăn béo nên thường cho rất nhiều dầu khi chiên xào.
-Cá nục sốt cà chua, gọi là Karapao (ca ra pao). Món ăn tựa như cá sốt cà của mình, ăn rất ngon.

Ăn xong rồi thì tráng miệng là dứa (trái khóm), dưa hấu, đủ đủ. Không thấy có những loại trái cây khác, Nam Phi là một quốc gia nghèo, đang phát triển, đa số là người da đen nên theo lời bà chủ quán nói với tôi, “dưa hấu, đủ đủ, trái khóm… là những loại trái cây thông dụng cho mọi gia đình”.

Ăn xong rồi thì tráng miệng là dứa (trái khóm), dưa hấu, đủ đủ. Không thấy có những loại trái cây khác tôi hỏi, ông bà chủ quán cho biết người dân địa phương cũng thích nho, táo, nhưng đừng quên Nam Phi là một quốc gia nghèo, đang phát triển, đa số là người da đen nên theo lời bà chủ quán nói với tôi, “dưa hấu, đủ đủ, trái khóm… là những loại trái cây thông dụng cho mọi gia đình”.
Nói tóm lại, tôi thấy người dân Nam Phi ăn uống chẳng khác gì người dân Việt Nam. Hình như ông Trời đã định sẵn là dân nhà nghèo ăn uống giống nhau, có khác là khác cách nấu nướng thôi. Cũng không quên thưa thêm là nếu đói bụng thì nói là “ngylambeele” và khi ăn no bụng rồi thì bảo là “ngysoete” nghĩa là “Tôi no rồi, không thể ăn được nữa”.

Làng banh Châu Âu và làng banh Nam Mỹ

Xin được trở lại với chị Khánh An ở Washington và chuyện World Cup 2010.
Khánh An: Vâng, cám ơn anh Nguyễn Khanh rất nhiều. Mỗi ngày, anh đều gửi đến quý thính giả một mẩu chuyện nho nhỏ, cộng thêm vài câu tiếng Nam Phi nữa thì sau mùa World Cup, có lẽ quý thính giả và Khánh

BTV Nguyễn Khanh chụp chung với anh bếp người Spain. RFA
BTV Nguyễn Khanh chụp chung với anh bếp người Spain. RFA RFA
An sẽ biết thêm chút ít về văn hoá cũng như một ít ngôn ngữ Nam Phi. Cám ơn anh rất nhiều. Bây giờ quay trở lại sân cỏ World Cup 2010, hôm qua chúng ta chứng kiến trận đấu đầu tiên giữa Uruguay và Hà Lan. Hà Lan đã chiến thắng Uruguay với tỷ số 3 – 2, giành quyền vào chung kết, đồng thời kết thúc giấc mơ của làng bóng tròn Nam Mỹ khi lần đầu tiên các đội bóng châu Âu chiếm ưu thế hoàn toàn ở chung kết, đặc biệt là tại sân ngoại, chứ không phải sân châu Âu. Thưa anh, đây có thực sự là sự lên ngôi của làng bóng tròn châu Âu hay là sự tuột dốc của làng bong Nam Mỹ?

Tôi không chối cãi là các hội Nam Mỹ không thành công ở World Cup Nam Phi 2010, nhưng nếu bảo rằng họ đang xuống dốc thì tôi nghĩ hoàn toàn không đúng.

BTV Nguyễn Khanh: Có phải làng banh Âu Châu đang lên, làng banh Nam Mỹ đang xuống dốc hay không? Câu trả lời của tôi là không. Tôi không chối cãi là các hội Nam Mỹ không thành công ở World Cup Nam Phi 2010, nhưng nếu bảo rằng họ đang xuống dốc thì tôi nghĩ hoàn toàn không đúng.
Chị Khánh An và quý thính giả cũng thấy là đã một tuần trôi qua tính từ ngày Brazil và Argentina lên máy bay về nước, thế giới vẫn tiếp tục bàn luận về chuyện hai hội banh tài giỏi này thua ở trận tứ kết, và đưa ra rất nhiều lời giải thích khác nhau, nhưng tôi chưa thấy một người nào bảo rằng đường banh Nam Mỹ đang tụt dốc hay xuống dốc cả.
Tôi nhớ vài ngày trước đây, anh bạn Jasan của tờ Star ở Nam Phi bảo với tôi rằng kỳ tới World Cup sẽ được tổ chức ở Brazil và lúc đó thế giới lại thấy rất khó mang cúp vô địch ra khỏi Nam Mỹ. Nói cách khác là dù Brazil, Chile, Argentina hay cả Uruguay mới thua tối hôm qua, làng banh Nam Mỹ vẫn là làng banh mà mọi người phải gờm. Họ không xuống dốc đâu, thưa chị Khánh An.

Trước đây, các hội Âu Châu chỉ thành công khi Giải được tổ chức ở Âu Châu, và đây là lần đầu tiên Châu Âu ẵm cúp ở sân ngoại.

Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng đang chứng kiến một điều hoàn toàn mới xảy ra ở World Cup năm nay. Trước đây, các hội Âu Châu chỉ thành công khi Giải được tổ chức ở Âu Châu, và đây là lần đầu tiên Châu Âu ẵm cúp ở sân ngoại. Hà Lan tối hôm qua đã lãnh chiếc vé đầu tiên vào chung kết, tối nay Đức và Tây Ban Nha sẽ tranh nhau chiếc vé chung kết còn lại.
Điều đó chứng tỏ cho chúng ta thấy World Cup kỳ này hoàn toàn khác với những World Cup trước đây, rất khó đoán biết những gì xảy ra.

Lòng bò hầm carry. RFA
Lòng bò hầm carry. RFA RFA
Khánh An: Vâng, nói đến hai đội tuyển sẽ ra sân vào ngày hôm nay là Đức và Tây Ban Nha để giành chiếc vé còn lại vào chung kết, theo giới hâm mộ và bình luận thì đây là trận đấu được đánh giá là trận đáng xem không thua gì trận chung kết vì cả hai đội đã có một lịch sử gặp nhau khá dài, đặc biệt gần đây nhất là ở Euro 2008, Tây Ban Nha giành chiến thắng trước Đức ở chung kết.

Dù Brazil, Chile, Argentina hay cả Uruguay mới thua tối hôm qua, làng banh Nam Mỹ vẫn là làng banh mà mọi người phải gờm.

Bây giờ thì người ta cho rằng đội tuyển Đức không phải là Đức của hai năm trước đây nữa, Đức bây giờ mạnh hơn nhiều. Cả hai đội đều hứa sẽ chơi hết mình với lối chơi tấn công. Theo anh Khanh, cục diện trận đấu sẽ thế nào khi hai đối thủ của chung kết Euro lại có dịp gặp nhau ở sân khách Nam Phi?

Sẽ là một trận nẩy lửa

BTV Nguyễn Khanh: Sáng nay, tôi đọc lướt qua các trang web và những tờ báo tiếng Anh ở Nam Phi để xem các bình luận gia thể thao thế giới đang có mặt tại đây nói gì về trận banh này, điều thú vị nhất là thấy ít người dám dự đoán kết quả, chỉ nói chung chung là Đức phải làm gì, Tây Ban Nha phải làm gì để chiến thắng. Ngay với cá nhân tôi cũng thế, chị Khánh An biết rõ là sau khi đoán đủ 60 trận và thua cả 60, tối hôm qua tôi lại đoán sai trận thứ 61. Tôi bảo Hà Lan sẽ thắng 2, 3 trái dễ dàng, đâu ngờ Hà Lan thắng chỉ có 1 trái và thắng khá vất vả chứ không dễ như tôi đã nghĩ. Biết thế nào quý thính giả và Chị Khánh An cũng cằn nhằn nên phải thưa ngay là “Ngytala utoro”, có nghĩa là tôi xin cúi đầu nhận lỗi chứ không biết nói thế nào nữa.

Tôi đọc lướt qua các trang web và những tờ báo tiếng Anh ở Nam Phi để xem các bình luận gia thể thao thế giới đang có mặt tại đây nói gì về trận banh này, điều thú vị nhất là thấy ít người dám dự đoán kết quả, chỉ nói chung chung là Đức phải làm gì, Tây Ban Nha phải làm gì để chiến thắng.

Trở lại với sân Durban tối nay, tôi thấy là Đức ra sân đá trận bán kết với những thành công thật ấn tượng. Thắng Australia 4-0 ở vòng bảng, thắng Anh 4-1 ở vòng 16 và cho thủ môn Argentina 4 lần vào lưới nhặt banh. Những điều đó có bảo đảm là Đức sẽ chiến thắng không? Câu trả lời của tôi là chưa chắc.
Tôi nghĩ rằng cục diện trận banh Đức-Tây Ban Nha tối nay chắc chắn sẽ khác hẳn với cục diện những trận banh đã diễn ra ở những vòng trước. Đương nhiên, Đức là hội tuyển tài ba. Họ gắn bó với nhau, Klose, Podolski, Oezil đã chứng tỏ cho chúng ta thấy tài năng của họ, nên dù không có Muller tối nay, các cầu thủ Đức vẫn tin họ sẽ là hội chiến thắng.
Trở ngại duy nhất của Đức là dàn hậu vệ, đến bây giờ các hậu vệ của Đức vẫn chưa phải trực diện với phong ba, thành ra, ngay chính cá nhân tôi không thể biết là họ sẽ phải xử trí như thế nào trước sức tấn công của Tây Ban Nha.
Sức tấn công của Tây Ban Nha đến từ đâu? Inieata là một, Villa là hai, và đừng quên Pique, cầu thủ đi hậu vệ cũng tài, đi trung vệ cũng giỏi, sẽ sát cánh với Xavi và Alonso để cân bằng lực lượng với hội tuyển Đức. Thú thật với chị, đôi khi tôi còn nghĩ là dàn quân của ông Huấn luyện viên Vincent del Bosque trông có vẻ ngon lành hơn dàn quân của ông huấn luyện viên Đức là ông Joachim Loew. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ đảm bảo cho Tây Ban Nha chiến thắng.
Lúc này chị có nói về chuyện của thời xa xưa, thì cũng xin được phép cùng với chị kể cho quý thính giả và Chị Khánh An nghe chuyện bên lể của trận banh tối nay. Theo yêu cầu của các cầu thủ và những phụ tá, ông huấn luyện viên Đức sẽ mặc chiếc áo len màu xanh quen thuộc, lý do là khi ông mặc chiếc áo len này thì hội tuyển thắng dễ dàng, ông mặc áo khác thì hội sẽ gặp vất vả. Thành ra tối hôm nay, chị sẽ nhìn thấy ông mặc chiếc áo len đó khi ra sân.
Bên Tây Ban Nha cũng dị đoan chẳng kém, các nhà báo xứ này bảo với tôi rằng nếu tay vợt Rafael Nadal thắng Wimbledon thì họ hội tuyển Tây Ban Nha cũng thắng theo. Cách đây không lâu, đầu tuần rồi, Nadal lãnh cúp vô địch Wimbledon, nên họ tin Tây Ban Nha sẽ thắng trận tối nay và sau đó thắng cả Hà Lan ở chung kết để lãnh cúp vô địch World Cup 2010.

Ở trận banh tối nay tôi nghĩ rằng Tây Ban Nha sẽ có cơ hội phục thù được những trận họ đã thua Đức ở World Cup trước đây. Kết quả: Tây Ban Nha 2, Đức 0.

Biên tập viên Nguyên Khanh không sợ chết

Dự đoán của tôi như thế nào? Thú thật, đây là dự đoán không biết chị Khánh An và quý vị thính giả có đồng ý hay không, nhưng ở trận banh tối nay tôi nghĩ rằng Tây Ban Nha sẽ có cơ hội phục thù được những trận họ đã thua Đức ở World Cup trước đây. Kết quả: Tây Ban Nha 2, Đức 0.
Khánh An: Wow, 2 – 0, anh Nguyễn Khanh quả là liều mình! Đầu tiên anh nói là các nhà báo, các bình luận viên, không ai dám đoán trận này cả. Tuy nhiên, anh Khanh đã đoán và đưa ra con số khá chênh lệch: 2 – 0, giữa Đức và Tây Ban Nha. Hy vọng lần này, trận thứ 62, anh Khanh sẽ đoán trúng. Cám ơn anh rất nhiều đã đến với quý thính giả ngày hôm nay, xin hẹn gặp lại anh ngày mai.
BTV Nguyễn Khanh: Xin cám ơn chị Khánh An và quý vị thính giả. Xin hẹn gặp lại trong chương trình tới.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang