Vòng tứ kết sẽ nẩy lửa giữa mùa đông Nam Phi

Trở lại với sân cỏ World Cup Nam Phi 2010. Sau trận đấu cuối cùng ngày hôm qua, chúng ta đã có 8 đội vào vòng tứ kết, đó là Hà Lan, Brazil, Uruguay, Ghana, Argentina, Đức, Paraguay và Tây Ban Nha.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2010.06.30
Đội tuyển Brazil, ảnh chụp vào tháng 6 năm 2010. AFP Đội tuyển Brazil, ảnh chụp vào tháng 6 năm 2010. AFP
AFP

Trước khi trận đấu đầu tiên của vòng tứ kết diễn ra vào thứ Sáu này, Nguyễn Khanh từ Nam Phi có một số nhận định về các đội lọt vào tứ kết cũng như những trận đấu sắp diễn ra trong câu chuyện bóng đá với Khánh An.

BTV Nguyễn Khanh: Một lần nữa, từ Trung Tâm Báo Chí ở Johannesburg, tôi là Nguyễn Khanh xin gửi lời chào đến quý thính giả Đài Á Châu Tự Do.

“Unjani” Chị Khánh An? Chị có khỏe không? Ở bên Nam Phi tôi “wayna unjani khona”, có nghĩa là vẫn tôi bình thường. Thấy tin tức nói Washington nóng chẳng khác gì Việt Nam, trong khi đó thời tiết mùa đông Nam Phi ngày một lạnh hơn trước. Tối hôm qua xuống 0 độ C, trưa này ấm nhất cũng chỉ có 16 độ.

Những đội tuyển sống sót

Thời tiết thì lạnh nhưng sân cỏ World Cup đang nóng dần. Vòng 16 đã kết thúc, chúng ta đã nhìn thấy những hội tuyển trên đường vào tứ kết và đương nhiên, họ đang ước mơ lấy được vé đi bán kết đã trước khi nghĩ chuyện xa xôi hơn nữa. Đây cũng là ước mơ của 32 quốc gia trước khi lên máy bay đến Johannesburg, nhưng rất tiếc, “định luật thể thao là luôn luôn có một có kẻ chiến thắng và một kẻ gánh chịu thất bại”. Xin thưa ngay với Chị Khánh An và quý thính giả câu này không phải là của tôi mà là câu của tay vợt Andre Agassi một thời nổi tiếng thế giới.

Bất kể hài lòng hay không hài lòng, tất cả những hội còn sót lại ở đây đều là những hội đã từng chiến thắng và đang hy vọng sẽ tiếp tục chiến thắng.

Câu chuyện của World Cup Nam Phi 2010 bây giờ như thế nào? Đó là một trong những điều chị Khánh An dặn tôi phải thưa chuyện cùng quý thính giả trong chương trình tối hôm nay. Vòng tứ kết gồm có 4 hội Nam Mỹ, 3 hội đại diện cho bóng tròn Châu Âu và một hội đại diện cho phần đất Châu Phi. Bất kể hài lòng hay không hài lòng, tất cả những hội còn sót lại ở đây đều là những hội đã từng chiến thắng và đang hy vọng sẽ tiếp tục chiến thắng. Mức đến đương nhiên phải là chiếc cúp vô địch thế giới do FIFA trao tặng vào ngày 11 tháng Bảy sắp tới.

Nhìn ở vòng tứ kết, chúng ta thấy gì? Câu trả lời là có những hội bất ngờ xuất hiện, chẳng hạn như Ghana của Châu Phi hay Uruguay của Nam Mỹ. Tôi còn nhớ trong một cuộc họp mặt giữa các nhà báo bên lề sân cỏ, tất cả đều đồng ý với nhau rằng chuyện Ghana hay Uruguay vẫn còn “sống sót” trong cuộc tranh tài sôi nổi nhất thế giới là chuyện quá lạ.

Đội tuyển Đức, ảnh chụp ngày 2 tháng 6 năm 2010. AFP
Đội tuyển Đức, ảnh chụp ngày 2 tháng 6 năm 2010. AFP
AFP
Nhưng bù lại, chúng ta cũng thấy đủ các khuôn mặt ứng viên nặng ký nhất cho World Cup năm nay như Brazil, Tây Ban Nha, Đức và Argentina, ngay cả ứng viên được dự đoán có thể tạo bất ngờ là Hòa Lan cũng có mặt trên đường đua. Những điều đó đủ để chúng ta tin tưởng nếu 18 ngày đầu đã có nhiều sôi nổi thì 10 ngày còn lại sẽ sôi nổi gấp hơn cả ngàn lần.

Tại sao tôi có thể đảm bảo như vậy? Câu trả lời không mấy khó: cứ nhìn vào lịch trình của tứ kết chúng ta sẽ thấy ngay. Uruguay và Ghana gặp nhau, bên Nam Mỹ hy vọng lấy được một suất ở bán kết, người dân Nam Phi nói riêng và dân chúng Châu Phi nói chung thì đều mong hy vọng Ghana của họ sẽ là hội đầu tiên của Châu Phi vào tới bán kết.

Chúng ta tin tưởng nếu 18 ngày đầu đã có nhiều sôi nổi thì 10 ngày còn lại sẽ sôi nổi gấp hơn cả ngàn lần.Tại sao tôi có thể đảm bảo như vậy? Câu trả lời không mấy khó: cứ nhìn vào lịch trình của tứ kết chúng ta sẽ thấy ngay.

Chúng ta tin tưởng nếu 18 ngày đầu đã có nhiều sôi nổi thì 10 ngày còn lại sẽ sôi nổi gấp hơn cả ngàn lần.Tại sao tôi có thể đảm bảo như vậy? Câu trả lời không mấy khó: cứ nhìn vào lịch trình của tứ kết chúng ta sẽ thấy ngay.

Các trận tứ kết khác thì sao? Hà Lan gặp Brazil so giày trong trận banh mọi người đều nói là quá sớm, tương tự như trận Đức gặp Argentina. Ngay tại Nam Phi, tất cả các ông bà báo viết, báo nói, truyền hình chỉ đồng ý với nhau ở một điểm: trận cuối cùng của tứ kết giữa Tây Ban Nha và Paraguay là trận banh chưa đá mà thế giới đã có thể đoán biết ai thắng ai thua.

Hôm nay và ngày mai, tất cả các hội được nghỉ. Nói là được nghỉ vì không có trận nào diễn ra trên sân cỏ, chứ thật sự tất cả các hội tuyển đều ra sân tập dượt ngày 2 lần. Buổi sáng, họ tập nhẹ chừng một giờ đồng hồ, sau đó ngồi xem vedio để biết rõ hơn về đường banh lối chạy của đối thủ, đến buổi chiều thì thường tập dài hơn, khoảng chừng 2 hoặc 3 tiếng.

Cầu thủ lo tập, dàn huấn luyện viên lo bàn luận chiến lược xem phải đặt các cầu thủ ở vị trí nào cho đúng, lối đi banh thế nào để có thể vây hãm khung thành của đối phương, chống trả ra sao và phản công như thế nào để có thể chiến thắng. Đó là chuyện chúng tôi ghi nhận được bên lề sân cỏ World Cup Nam Phi 2010 trước khi các trận tứ kết diễn ra. Bây giờ xin trở lại với chị Khánh An ở Washington.

Những trận thắng may mắn

Khánh An: Vâng, vừa rồi là những sơ kết của anh Nguyễn Khanh trước khi vòng tứ kết diễn ra vào thứ Sáu này. Bây giờ, chúng ta hãy dành một chút thời gian để nói về 2 trận đấu ngày hôm qua giữa Nhật Bản – Paraguay và Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha để đưa đến 2 đội vào tứ kết là Paraguay và Tây Ban Nha. Ngày hôm qua, người hâm mộ được chứng kiến những trận đấu rất đẹp mắt, ngang tài ngang sức. Các đội bại trận hôm qua là Nhật Bản và Bồ Đào Nha đều đã cống hiến hết mình cho trận đấu sinh tử của họ nhưng họ lại thất bại. Theo anh Khanh, kết quả thất bại của họ do nguyên nhân nào?

BTV Nguyễn Khanh: Trước hết, tôi xin phép được để được thưa về câu chuyện của Nhật Bản. Sau 90 phút tranh tài và thêm 30 phút đá hiệp phụ, trận banh kết thúc với tỷ số 0-0. Cuối củng Nhật Bản thua vì phạt đền. Đây là trận đầu tiên của World Cup 2010 phải quyết định bằng phạt đền và cũng là trận cuối cùng các hội tuyển đại diện cho Châu Á xuất hiện trên sân cỏ thế giới.

Nhật Bản thua vì phạt đền. Đây là trận đầu tiên của World Cup 2010 phải quyết định bằng phạt đền và cũng là trận cuối cùng các hội tuyển đại diện cho Châu Á xuất hiện trên sân cỏ thế giới.

Với tôi, khi xem trận này và nhìn thấy cảnh một số cầu thủ Nhật lấy áo lau nước mắt khi rời sân, tự nhiên tôi thắc mắc không hiểu tại sao ông thần may mắn không đặt một chân ở Seoul và một chân khác ở Tokyo. Có lẽ chị Khánh An và quý thính giả đồng ý với tôi là đường banh Nhật Bản và đường banh của Nam Hàn ngày một sắc bén hơn, nhanh hơn, cầu thủ ăn khớp với nhau hơn, rất tiếc là họ không có may mắn.

ĐT Ghana thắng ĐT Mỹ 2-1 trong trận banh vòng 16 hôm 26/06/2010
Hậu vệ Lee Addy (phải) vỗ tay ăn mừng sau khi ĐT Ghana thắng ĐT Mỹ 2-1 trong trận banh vòng 16 hôm 26/06/2010 tại sân vận động Royal Bafokeng ở Rustenburg, Nam Phi. AFP
AFP
Rõ ràng Nhật Bản chiều hôm qua và Nam Hàn một vài ngày trước đó đã có nhiều cơ hội để thành công, nhưng không may thất bại. Không thể nói là họ thua vì khả năng không bằng đối phương. Với tôi, cả 2 trận đều phân định bởi may mắn chứ không phải vì tài nghệ họ thua kém.

Tôi chưa dám đem Nam Hàn hay Nhật Bản ra để so sánh với những hội banh cột trụ của Nam Mỹ nhưng nếu so sánh với những hội như Paraguay hay Uraguay thì chúng ta thấy các hội đại diện cho Châu Á không thua kém đâu.

Tây Ban Nha trên chân Bồ Đào Nha, nhưng cách biệt không nhiều như mọi người đã nghĩ. Kết quả 1-0 nghiêng về phía Tây Ban Nha là kết quả mà tôi tin là rất đúng cho một trận banh như vậy

Trận Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tối hôm qua thì sao? Ngay chính những khán giả tự nhận là khó tính cũng bảo với tôi là họ đã được xem một trận banh thật hay. Trận banh đó đã thể hiện rõ nghệ thuật nhồi bóng của Châu Âu. Tây Ban Nha trên chân Bồ Đào Nha, nhưng cách biệt không nhiều như mọi người đã nghĩ. Kết quả 1-0 nghiêng về phía Tây Ban Nha là kết quả mà tôi tin là rất đúng cho một trận banh như vậy, thưa chị Khánh An.

Bóng dáng nhà vô địch

Khánh An: Vâng, đó là những trận cuối cùng của vòng 16 diễn ra ngày hôm qua và chúng ta đã có 2 chiếc vé cuối cùng có chủ nhân sở hữu là Paraguay và Tây Ban Nha. Trước khi bước vào vòng tứ kết, chúng ta hãy xem lại 8 đội bóng lọt vào tứ kết, thưa anh Nguyễn Khanh, một lần nữa, Khánh An nhớ đã hỏi anh câu này 2 lần, mỗi vòng Khánh An đều hỏi câu này và bây giờ lại hỏi anh nữa, rằng cho đến lúc này, chỉ còn lại 8 đội, anh Nguyễn Khanh đã thấy bóng dáng nhà vô địch ở đâu chưa trong số 8 ứng cử viên mà chúng ta đã có danh sách?

BTV Nguyễn Khanh: Không phải chỉ có chị không, mà ngay cả những người bạn của chúng tôi, đặc biệt sáng ngày hôm nay ra phi trường đón anh Toàn ở SBTN từ California sang, anh cũng đặt ngay với tôi câu hỏi: “Có phải vô địch World Cup 2010 sẽ là Brazil hay không?”. Thú thật với chị là tôi cũng đang nghiêng về phía Brazil và càng đứng chung với Brazil thì tôi càng lo.

Các ủng hộ viên Ghana ăn mừng sau khi thắng đội tuyển Mỹ. AFP
Các ủng hộ viên Ghana ăn mừng sau khi thắng đội tuyển Mỹ. AFP
AFP
Lý do đầu tiên tôi thấy là trận sắp tới họ sẽ gặp cơn lốc màu da cam Hà Lan.

Trở lại với câu hỏi về tương lai của Brazil, tôi nghĩ họ xứng đáng được xếp đầu bảng, nhưng hơn Argentina, Đức hay Tây Ban Nha không nhiều đâu. Điều mà tôi thấy rõ là vô địch năm nay không Nam Mỹ thì Âu Châu chứ cũng chẳng có gì khác.

Nếu vượt qua chướng ngại nặng ký của Châu Âu này thì bước tới nữa của họ có vẻ nhẹ nhàng, không đến nỗi phải lo âu như con đường trước mặt của Argentina. Ở tứ kết Argentina gặp Đức, nếu thắng thì có lẽ sẽ gặp Tây Ban Nha tại bán kết. Phải qua 2 cửa ải này Argentina mới vào đến chung kết.

Trở lại với câu hỏi về tương lai của Brazil, tôi nghĩ họ xứng đáng được xếp đầu bảng, nhưng hơn Argentina, Đức hay Tây Ban Nha không nhiều đâu. Điều mà tôi thấy rõ là vô địch năm nay không Nam Mỹ thì Âu Châu chứ cũng chẳng có gì khác.

Mới tối hôm qua tôi nhớ là một nhà báo Cameroon bảo với tôi là bàn tán làm gì cho mệt, World Cup là giải được thành lập để cả thế giới trầm trồ ngợi khen Nam Mỹ và Âu Châu. Lần này cũng thế, vẫn Nam Mỹ hoặc Âu Châu thôi chứ không khác gì. Đó là nhận xét của tôi.

Đưa kỹ thuật vào hỗ trợ trọng tài?

Khánh An: Vâng. Trước khi kết thúc buổi tường trình hôm nay, Khánh An muốn hỏi anh Nguyễn Khanh một câu hỏi bên lề sân cỏ. Nếu anh Nguyễn Khanh để ý thì trong các trận đấu gần đây, FIFA đã cấm quay lại các tình huống gây tranh cãi trên sân vận động để tránh việc cầu thủ và người hâm mộ có thể phản đối và gây mất trật tự cho trận đấu.

Mặt khác, hôm qua ông chủ tịch FIFA là ông Sepp Blatter đã lên tiếng xin lỗi đội tuyển Anh và Mexico vì những sai lầm nghiêm trọng của trọng tài trong những trận đấu gần đây nhất. Ông hứa sẽ xem xét đến giải pháp đưa kỹ thuật vào để hỗ trợ cho trọng tài. Như vậy, chúng ta có nên hy vọng World Cup lần tới sẽ có ít sai sót hơn World Cup lần này không, thưa anh?

Cầu thủ Cameroon Aurelien Chedjou (trái) nhận thẻ đỏ từ trọng tài Nam Phi Jerome Damon
Cầu thủ Cameroon Aurelien Chedjou (trái) nhận thẻ đỏ từ trọng tài Nam Phi Jerome Damon trong trận chung kết quý giữa Ai Cập và Cameroon ở Cup châu Phi CAN2010, (tháng 1 năm 2010). Ai Cập thắng 3-1. AFP
AFP
BTV Nguyễn Khanh: Tôi nghĩ đáng lý ra chị nên đặt câu hỏi này với ông Sepp Blatter và các ông bà điều hành FIFA chứ không nên hỏi tôi. Trước hết, ai cũng thấy chuyện ông Blatter xin lỗi Anh và Mexico là điều chắc chắn phải làm, chỉ tiếc là ông làm hơi trễ. Mãi gần 48 giờ sau khi trận banh kết thúc, ông Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới mới ngỏ lời xin lỗi, trễ là vì chuyện đã xảy ra rồi và không thể sửa chữa được nữa. Chị cũng biết là lỗi của ông trọng tài đã giết chết mọi hy vọng của cả nước Anh và Mexico.

Dân mê bóng đá thế giới đều tin rằng kỹ thuật sẽ giúp ông trọng tài làm việc hiệu quả hơn, tiếng còi thổi chính xác hơn, quyết định nhanh hơn và đúng hơn. Đó là những lý do phải làm chứ không cần cứu xét gì nữa.

Ông Chủ Tịch FIFA hứa cứu xét đưa kỹ thuật vào sân để hỗ trợ cho trọng tài. Chị để ý thấy  là ông chỉ “hứa” thôi, trong khi cả thế giới đều bảo đó là chuyện phải làm và phải làm ngay, không cần cân nhắc làm gì nữa. Dân mê bóng đá thế giới đều tin rằng kỹ thuật sẽ giúp ông trọng tài làm việc hiệu quả hơn, tiếng còi thổi chính xác hơn, quyết định nhanh hơn và đúng hơn. Đó là những lý do phải làm chứ không cần cứu xét gì nữa. Tôi thấy là phải làm!

Còn chuyện FIFA quyết định không chiếu lại những chuyện gây tranh cãi trên sân cho khán giả xem thì quả là vô lý. Tôi đã có mặt ở sân nhiều lần, kể cả sân World Cup Nam Phi và tôi thấy trong hàng ngũ khán giả có rất nhiều người chụp hình và thu hình các trận banh, họ chụp bằng điện thoại di động, họ thu bằng máy quay phim cầm tay, sau đó khi rời khỏi sân, họ bỏ lên youtube, facebook cho mọi người cùng xem. Tôi nghĩ chuyện đó không thể nào giấu khán giả được đâu.

Không biết quyết định của ông Blatter có thuộc loại định “lấy vải thưa che mắt thánh” hay không, nhưng rõ ràng đó là quyết định, tôi xin lỗi chị và quý vị thính giả, là quyết định đó không ngớ ngẩn thì cũng vớ vẩn. Đó là nhận xét không chỉ của riêng tôi, mà của cả những nhà báo mà tôi có dịp nói chuyện ở Trung Tâm Báo Chí. 

Khánh An: Vâng thưa anh Nguyễn Khanh, cám ơn anh rất nhiều đã đến với quý thính giả ngày hôm nay và chúng ta sắp sửa bước vào những trận đấu hấp dẫn hơn nữa ở vòng tứ kết. Hẹn gặp lại anh sau một ngày nữa, thưa anh.

BTV Nguyễn Khanh: “Ngyabonga” quý thính giả và chị Khánh An. Xin tạm chia tay ở đây. “Ngyjobona sasa”, xin hẹn gặp lại chị Khánh An và quý vị thính giả trong những ngày sắp tới.

 

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.