Cơn lốc màu da cam gặp ông thần may mắn Uruguay

Sau ngày 2 nghỉ, hôm nay trận bán kết đầu tiên của World Cup Nam Phi 2010 sẽ diễn ra giữa 2 đội tuyển Uruguay và Hà Lan.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
"Cơn lốc màu da cam", ủng hộ viên đội tuyển Hà Lan
"Cơn lốc màu da cam", ủng hộ viên đội tuyển Hà Lan
AFP

Có nhiều dự đoán xung quanh trận đấu này với phần thắng nghiêng về phía Hà Lan, thế nhưng, vẫn không loại trừ khả năng bất ngờ có thể xảy ra trong trận đấu sắp diễn ra trong vài giờ đồng hồ nữa.
BTV Nguyễn Khanh từ Johannesburg của Nam Phi tiếp tục thưa chuyện cùng với quý thính giả trong câu chuyện bóng đá với Khánh An.
BTV Nguyễn Khanh: Vẫn trong không khí tưng bừng của World Cup Nam Phi 2010, tôi là Nguyễn Khanh, xin gửi lời chào đến quý thính giả. Sawubona chị Khánh An.
Unjani? Chị Khánh An và quý thính giả có khỏe không. Bên này tôi vẫn bình thường, nói theo tiếng Soto là Gudteng Okài, có nghĩa là “Tôi vẫn bằng an”, cho dù thời tiết Nam Phi ngày một lạnh hơn trước. Cả ngày hôm qua thành phố Johannesburg không có mặt trời. Hôm nay buổi trưa nhiệt độ trung bình tầm 18 độ C, đương nhiên chiều tối thì nhiệt độ sẽ xuống thấp.

Chuyện an ninh ở Nam Phi

Không biết trong 2 ngày qua quý thính giả và Chị Khánh An làm gì khi không có trận banh nào trên sân cỏ, nhưng với tôi thì quả thật 2 ngày vừa rồi là 2 ngày tuyệt vời. Sáng Chủ Nhật bận rộn tí ti vì đi theo hội tuyển Uruguay, nhưng sau đó được Chị Khánh An cho nghỉ xả hơi nên có dịp đi đây đi đó. Cũng có lẽ vì thương cho các nhà báo tối ngày phải làm việc nên Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới FIFA ngưng các trận tranh tài 48 tiếng

Quán ăn vỉa hè ở Nam Phi. RFA
Quán ăn vỉa hè ở Nam Phi. RFA RFA
đồng hồ, tạo cơ hội cho anh em chúng tôi đi thăm một số nơi muốn thăm và riêng tôi, ghé một số nhà hàng mà tôi muốn ghé.
Điều cần phải thưa trước với quý thính giả là chuyện an ninh ở Nam Phi. Đây không phải là một quốc gia an toàn cho du khách, bằng chứng là hầu hết các khách sạn đều kín cổng cao tường, có người gác cổng, ra vào bị kiểm soát và du khách được khuyên không nên đi bộ một mình. Một số nhà riêng hay cơ sở thương mại còn kẻ bảng cảnh báo với bọn gian là “Chúng mày đụng vào ông là ông bắn đấy!”.

Ông Steven, người điều hành khách sạn còn vừa cười vừa nói đùa là có giỏi võ như Bruce Lee, tức Lý Tiểu Long, hay ông Thành Long Jackie Chan cũng không nên đi bộ một mình ở xứ Nam Phi.

Sáng Chủ Nhật vừa rồi tôi lững thững đi bộ bên ngoài hàng rào khách sạn. Mới đi chưa được 10 phút thì thấy xe an ninh hú còi ngay đằng sau, bắt phải trở về. Lý do: FIFA giao cho họ nhiệm vụ bảo vệ cho các nhà báo và chính khách sạn cũng có trách nhiệm bảo vệ an ninh cho khách, nên xin ông nhà báo Việt Nam lên xe quay về. Về đến nơi, ông Steven, người điều hành khách sạn còn vừa cười vừa nói đùa là có giỏi võ như Bruce Lee, tức Lý Tiểu Long, hay ông Thành Long Jackie Chan cũng không nên đi bộ một mình ở xứ Nam Phi.
Như vậy, chúng tôi di chuyển bằng cách nào? Thưa quý vị thính giả, tất cả các khách sạn ký contract với những công ty du lịch, muốn đi đâu họ đưa xe đến chở đi. Một số nhà báo biết lái xe đường bên trái thì thuê chung xe hơi lái với nhau, nhưng tôi thì ngại nên cách hay nhất vẫn là thuê tài xế. Hôm nọ có xin ông tài xế cho lái thử ở một đoạn đường vắng, phải thú thật vui thì có vui vì lần đầu tiên lái chiếc xe tay lái nằm bên phải, nhưng cũng hơi sợ sợ.

Chúng tôi di chuyển bằng cách nào? Thưa quý vị thính giả, tất cả các khách sạn ký contract với những công ty du lịch, muốn đi đâu họ đưa xe đến chở đi.

Một anh bạn mới quen là anh Đức Thi, chủ nhân quán Saigon, cứ cười bảo tôi: “Đúng là anh nhà báo chết

Một xóm nghèo ở ngoại ô Johannesburg của Nam Phi. RFA
Một xóm nghèo ở ngoại ô Johannesburg của Nam Phi. RFA RFA
nhát, chứ “chỉ cần 5 phút thôi là lái được ngay”. Anh Thi trước đây ở Ba Lan, đưa cả gia đình sang đây lập nghiệp đã được 7 năm, hiện đang làm chủ nhiều cơ sở thương mại, từ nhà hàng, xưởng may cho tới nông trại. Anh kể lại cho tôi biết là khi mới sang đây anh cũng thấy lo vì lái xe đường bên trái, nhưng “chỉ mất dăm phút đồng hồ là lái suốt”.
Chữ “suốt” này người Việt ở đây thường hay dùng, như hôm nọ hỏi cô Phương Thanh chủ quán Saigon Phở là cô có hay về Việt Nam không, câu trả lời của cô chủ quán là “em về suốt”. Theo tôi được biết thì người Việt ở đây không đông, khoảng 100 người kể cả du sinh lẫn nhân viên sứ quán. Ai ai cũng bận rộn, phải đi làm “suốt” nên họ rất ít khi có cơ hội gặp nhau.

Ông cho biết xe taxi là mục tiêu của bọn cướp, nên phải giấu (bảng xe có chữ Taxi) trong xe để an toàn cho cả người lái lẫn cho khách.

Trở lại chuyện di chuyển ở Nam Phi, người dân địa phương đi xe đò 14 chỗ ngồi, họ gọi là taxi, đồng thời cũng có taxi nữa nhưng rất ít thấy. Ít thấy không phải vì hiếm mà vì tài xế taxi thứ thiệt chỉ để bảng hiệu trên mui xe lúc họ đậu trước khách sạn đón khách. Khách vừa lên là họ tháo ra bỏ trong xe, thành ra mình đi y như đi xe nhà. Tại sao có chuyện vậy? Tôi có hỏi ông Timothy, tài xế thường đưa tôi đi, thì ông cho biết xe taxi là mục tiêu của bọn cướp, nên phải giấu trong xe để an toàn cho cả người lái lẫn cho khách. Đó là lý do tại sao đã gần 4 tuần trôi qua, tôi không nhìn thấy chiếc xe nào dựng bảng taxi chạy ngoài đường cả.

Coach nội và coach ngoại

Tôi cũng xin kể câu chuyện này cho quý thính giả nghe, trước khi bắt đầu phải lãnh những câu hỏi chị Khánh An sẽ đặt ra cho trận bán kết đầu tiên của World Cup 2010. Như quý thính giả cũng thấy từ ngày bóng lăn ở Nam Phi đến giờ, chị Khánh An cũng “cứ hỏi suốt” và chắc chắn hôm nay chị không tha cho tôi đâu. Trở lại Washington với Chị Khánh An.

Rõ ràng huấn luyện viên ngoại quốc đã không thành công ở World Cup. Nếu nhìn vào lịch sử của Giải Vô Địch Bòng Tròn Thế Giới, chúng ta thấy ngay giải thưởng thường lọt vào tay của những hội tuyển sử dụng huấn luyện viên nội.

Khánh An: Vâng, cám ơn anh Nguyễn Khanh. Nếu quý thính giả để ý thì từ đầu mùa giải đến giờ, anh Nguyễn Khanh cũng nói oan cho Khánh An “suốt”!!! Vì đã lỡ mang tiếng rồi nên Khánh An sẽ hỏi tiếp, thưa anh

Phóng viên RFA chụp với cổ động viên của đội Uruguay. RFA
Phóng viên RFA chụp với cổ động viên của đội Uruguay. RFA RFA
Khanh, về các “ông thầy” của các đội tuyển đã tham gia World Cup lần này. Người hâm mộ Việt Nam có tâm lý là những ông thầy “ngoại” có vẻ trội hơn các “ông thầy” trong nước, tức thầy phe “nội”. Theo anh Khanh, có sự khác biệt nào giữa thầy ngoại và thầy nội không? Và sự khác biệt này có ảnh hưởng đến hiệu quả của các đội tuyển, thưa anh?
BTV Nguyễn Khanh: Trước hết, nếu nói là ảnh hưởng thì đương nhiên tôi thấy có ảnh hưởng, đặc biệt là về mặt hiệu quả tại World Cup. Rõ ràng huấn luyện viên ngoại quốc đã không thành công ở World Cup. Nếu nhìn vào lịch sử của Giải Vô Địch Bòng Tròn Thế Giới, chúng ta thấy ngay giải thưởng thường lọt vào tay của những hội tuyển sử dụng huấn luyện viên nội. Theo như các đồng nghiệp Châu Phi nói với tôi thì cả 18 giải trước đây đều lọt vào tay các ông huấn luyện viên nội. Điều này được thể hiện rất rõ ở World Cup 2010. Trong 16 hội bước vào vòng trong, 13 hội được dẫn dắt bằng huấn luyện viên nội; trong số 8 hội vào tứ kết, 7 hội tuyển dùng huấn luyện viên nội, chỉ mỗi mình Ghana thuê huấn luyện viên nước ngoài. Bây giờ ở bán kết, tất cả các huấn luyện viên đều là người trong nhà. Ông Đức dẫn hội tuyển Đức, ông Tây Ban Nha lo cho Tây Ban Nha, ông Uruguay lo cho Uruguay và ông Hà Lan lo cho Hà Lan.

Ở World Cup 2010. Trong 16 hội bước vào vòng trong, 13 hội được dẫn dắt bằng huấn luyện viên nội; trong số 8 hội vào tứ kết, 7 hội tuyển dùng huấn luyện viên nội

Câu hỏi mà chị Khánh An đặt ra thật hay. Tại sao huấn luyện viên nội lại thành công ở World Cup? Thú thật, tôi nghĩ mãi mà không có được câu trả lời. Có thể là vì huấn luyện viên nội thông thạo ngôn ngữ, phong tục, biết đường đi nước bước của từng cầu thủ, nên họ dễ thành công hơn trong việc dựng hội tuyển. Chỉ có thể thôi, chứ thật tình tôi không biết!
Chẳng lẽ lại bảo với Chị Khánh An là bên “nội” bao giờ cũng hay hơn “ngoại”? Tức là bao giờ cũng “nội” suốt! Nói đùa cho vui vậy thôi, chứ tôi không có câu trả lời.

Thắng dễ dàng hay thắng khó khăn chứ không thua?

Khánh An: Nói gì thì nói, bây giờ chúng ta cũng phải quay trở lại với sân cỏ World Cup ở Nam Phi. Trận đấu ngày hôm  nay là trận đấu đầu tiên của bán kết, diễn ra giữa hai đội Uruguay và Hà Lan. Trước khi trận đấu bắt đầu, huấn luyện viên của Uruguay là ông Oscar Tabarez thừa nhận rằng đội của ông thuộc kèo dưới so với Hà Lan, nhưng ông cũng khẳng định rằng Hà Lan, cũng giống như bất cứ đội bóng mạnh nào trên thế giới, đều có những điểm yếu nhất định mà nhiệm vụ của ông là phải tìm ra những điểm yếu đó. Theo anh Nguyễn Khanh, Hà Lan có những yếu huyệt nào có thể bị Uruguay điểm trúng? Cơ hội thành công của Uruguay là bao nhiêu trong trận đấu hôm nay?
BTV Nguyễn Khanh: Tôi không rõ là điểm yếu mà ông huấn luyện viên Uruguay sẽ tìm ra như thế nào, nhưng chắc chắn cả thế giới bóng tròn đều tin Hà Lan sẽ thắng trận tối nay, vấn đề là Hà Lan sẽ thắng như thế nào, có dễ dàng không và thắng bao nhiêu trái.

Chắc chắn cả thế giới bóng tròn đều tin Hà Lan sẽ thắng trận tối nay, vấn đề là Hà Lan sẽ thắng như thế nào, có dễ dàng không và thắng bao nhiêu trái.

Tất cả mọi người đều tin tưởng Hà Lan. Câu hỏi là tại sao như vậy? Tôi nghĩ có lẽ họ nghĩ đây là hội banh dàn quân đều nhất, vì thế ngay từ vòng loại Châu Âu cho đến trận ban kết World Cup diễn ra ít giờ đồng hồ nữa, chúng ta thấy rõ rang ông huấn luyện viên Bert Van Marwijk không thay đổi chiến thuật. Họ đã thắng cả 10 trận vòng loại, thắng cả 5 trận World Cup trên sân Nam Phi và nếu tôi được hân hạnh điều khiển hội tuyển áo màu da cam, tôi cũng giữ nguyên chiến thuật cũ.
Yếu tố nào sẽ đưa Hà Lan đến thành công? Với John Heitinga lo hàng thủ, có Khalid Boulahrour vào sân thay thế cho Van der Wiel, cộng thêm Giovanni từ hàng trên về tăng cường tạo vững vàng cho Hà Lan. Trong khi đó, tôi thấy Uruguay dù chỉ bị tung lưới có 2 quả trong 4 trận cuối cùng, nhưng tối hôm nay, cả Lugano lẫn Jorge Fucile đều vắng mặt, giúp cho Hà Lan cơ hội tung hoành trước khung gỗ của thủ môn Fernando Muslera. Tôi thấy là Andres Scotti sẽ phải làm việc rất vất vả tối hôm nay trước các pha tấn công của Hà Lan.
Ngay hàng trung vệ tôi cũng thấy Hà Lan có lợi thế hơn. Dàn quân trải đều trên sân với Sneijder, Robben, Kuyt. Đó chính là câu trả lời cho mọi người và cũng là lý do để Van Bronckhorst tiến lên tăng cường cho hàng tiền đạo. Nói như vậy không có nghĩa là tôi đánh giá thấp Nicolas Lodeiro hay Dieo Perez hoặc Periera của Uraguay, nhưng đã nhiều lần đặt hai hàng trung vệ của 2 hội tuyển lên bàn cân, tôi thấy cán cân bao giờ cũng nghiêng về phía Hà Lan.

Uruguay hội tuyển của những bất ngờ, của những may mắn. Họ may mắn thắng Bafana Bafana ở vòng bảng, may mắn thắng Nam hàn ở vòng 16 và mới mấy ngày trước đây, Uruguay đã từ cõi chết sống sau khi Suarez dùng cả 2 tay xô quả banh ra khỏi khung thành...

Dàn tiền đạo thì sao? Đương nhiên người ta phải nói đến Forlan. Forlan luôn luôn là mũi nhọn thật sắc bén cho Uruguay, nhưng rất tiếc không còn Luiz Suarez và Jorge Fucile đóng vai tiếp sức. Phía Hà Lan thì sao? Tôi tin trận bán kết tối nay là cơ hội cho Van Persie của Hà Lan mở những đường banh hiểm độc.
Trước giờ bóng lăn, nếu nhìn lại chặng đường cả hai hội tuyển đã đi, chúng ta thấy rõ một bên đúng là “cơn lốc”, bên còn lại là hội tuyển của những bất ngờ, hay nói đúng ra là hội tuyển của những may mắn. Họ may mắn thắng Bafana Bafana ở vòng bảng, may mắn thắng Nam hàn ở vòng 16 và mới mấy ngày trước đây, Uruguay đã từ cõi chết sống sau khi Suarez dùng cả 2 tay xô quả banh ra khỏi khung thành và sau đó Gyan của Ghana đá hụt trái phạt đền.
Nếu ông thần may mắn không ở lại với Uruguay tối nay, họ sẽ thua 2 hoặc 3 trái. Đó là dự đoán của tôi cho trận banh ngày hôm nay nhưng cũng phải xin phép nhắc lại là từ đầu giải đến giờ đã có 60 trận tranh tài, và không ai hơn hơn được tôi, lý do vì tôi đoán sai cả 60 trận.
Khánh An: Vâng, có một điều nữa là chúng ta cũng không thể nào dự đoán được trò chơi của ông thần may mắn sẽ thế nào trên sân cỏ, bằng chứng là trong những trận đấu vừa qua, không ai biết được là ông thần may mắn sẽ đứng về phía hội tuyển nào. Chỉ vài giờ nữa thôi, chúng ta sẽ biết hội tuyển nào có thần may mắn đứng bên cạnh. Cám ơn anh Nguyễn Khanh đã đến với quý thính giả ngày hôm nay. Hẹn gặp lại anh trong buổi tường trình ngày mai.
BTV Khánh An: Dạ vâng, xin cảm ơn chị Khánh An và quý vị thính giả. Chúc Chị Khánh An và quý thính giả Ke Nako (“thưởng thức”) trận bán kết thật sôi nổi giữa Hà Lan và Uruguay tối hôm nay.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang