Trước giờ bóng lăn vòng tứ kết: sao sáng bất ngờ

Lần nào cũng như lần nào cứ đến ngày của World Cup thì một số sao mới lại xuất hiện làm lu mờ các các vì sao cũ.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2010.07.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Dàn kèn Vuvu đặc biệt của Nam Phi tại World Cup 2010. Dàn kèn Vuvu đặc biệt của Nam Phi tại World Cup 2010.
AFP

Lo lắng vì các cầu thủ trụ cột không tham dự

Chừng một tháng trước ngày World Cup Nam Phi 2010 khai mạc, Liên Đoàn Bóng Tròn Đức thông báo thủ quân Michael Ballack bị thương trong trận trận tranh chung kết FA Cup, không thể đi Nam Phi cùng hội tuyển. Cũng trong khoảng thời gian đó, hội tuyển Ghana cũng lo âu, không biết sự vắng mặt của danh thủ Michael Essein sẽ ảnh hưởng thế nào đến thế trận đã được soạn cho vòng bảng. Anh trung vệ nổi tiếng đang đá cho câu lạc bộ Chelsea cũng nóng lòng, hy vọng có thể ra sân sau một thời gian quá dài nghĩ dưỡng thương.

Không chỉ Đức và Ghana, thế giới bóng tròn cũng thắc mắc không biết sự vắng mặt của Ballack và Essein sẽ ảnh hưởng thế nào đến bước tiến mà hai hội tuyển hàng đầu của Châu Âu và Châu Phi ở cuộc tranh tài.

Không chỉ Đức và Ghana, thế giới bóng tròn cũng thắc mắc không biết sự vắng mặt của Ballack và Essein sẽ ảnh hưởng thế nào đến bước tiến mà hai hội tuyển hàng đầu của Châu Âu và Châu Phi ở cuộc tranh tài. Câu

Vì sao mới mọc  Mesut Oezil của đội tuyển Đức. Courtesy Wikipedia
Vì sao mới mọc Mesut Oezil của đội tuyển Đức. Courtesy Wikipedia
Courtesy Wikipedia
hỏi hầu như được đặt ra mỗi ngày là chọn ai thay thế cho 2 cầu thủ này, và ai là người có đủ khả năng đảm trách vị trí quan trọng mà cả Ballack lẫn Essein đã đóng góp cho hội tuyển trong hơn 2 năm trời tranh vé đi Nam Phi.
Nhưng chỉ sau trận đầu của vòng bảng, tất cả những âu lo trước đó đều biến mất. Dân chúng Đức hầu như không còn nhớ đến anh thủ quân nhiều năm giữ vai trò nhạc trưởng và hoàn thành trách nhiệm một cách tuyệt hảo trên sân, người dân Ghana cũng không nói gì đến nỗi lo đã có những ngày trước đó. Cả Đức lẫn Ghana vào đến tứ kết và công của những ngôi sao mới sáng không phải là nhỏ.

Những ngôi sao mới của World cup 2010

Với hội tuyển Đức, vì sao mới mọc chính là Mesut Oezil. Sinh trưởng tại Thổ Nhĩ Kỳ, anh cầu thủ mới 21 tuổi hầu như không được ai biết đến cho tới khi nhìn thấy anh xuất hiện trong trận gặp Australia. Không chỉ tạo bất ngờ với những cú sút bằng chân trái, anh còn đưa những đường banh tuyệt chiêu để bạn đồng đội có cơ hội làm bàn.

Vẫn chưa thay thế được ví trí của thủ quân Ballack, nhưng Oezil chứng tỏ cho mọi người thấy khả năng và biết tận dụng hết khả năng của mình trong vị trí được trao phó, để trái banh từ giữa sân có thể vào đến vùng cấm địa của đối phương.

Hai thành công rõ rệt nhất: anh là người tạo bàn thắng duy nhất trong trận gặp Ghana để Đức vào vòng 16,

Cầu thủ nổi bật của hội tuyển Ghana Anthony Annan. Courtesy Wikipedia
Cầu thủ nổi bật của hội tuyển Ghana Anthony Annan. Courtesy Wikipedia
Courtesy Wikipedia
và đường banh bắn đúng đích của anh giúp Thomas Muller cơ hội ghi bàn thắng thứ nhì trong trận mưa banh khi Đức thắng Anh 4-1 để vào tứ kết.

Oezil chứng tỏ cho mọi người thấy khả năng và biết tận dụng hết khả năng của mình trong vị trí được trao phó, để trái banh từ giữa sân có thể vào đến vùng cấm địa của đối phương.

Đức an tâm với Oezil, hội tuyển Ghana cũng vững lòng với Anthony Annan. Từng bị giới truyền thông thắc mắc vì không đủ thước tấc để có thể đứng ỏ vị trí trung vệ hay tiền vệ, anh cầu thủ được các bạn đồng đội đặt cho biệt danh “nhanh như hươu, tinh ranh như cáo” có mặt ở khắp mọi nơi trên sân, phối hợp với Kevin Prince Boateng để tạo thành những mũi dùi thật bén nhạy.
Tuần trước trong trận gặp Hoa Kỳ, khi các bạn đồng đội đã bắt đầu thấm mệt ở hiệp phụ, mỗi mình Annan chạy nhảy trên sân, và cũng mình anh đủ sức để từ phía trên quay về để giúp hàng hậu vệ phá vỡ những cuộc tấn công của hội tuyển Mỹ ở những phút cuối cùng của trận banh.
Nếu ngôi sao mới mọc Oezil và Annan tiếp tục sáng chói như hiện giờ, có thể các siêu sao Ballack và Essein sẽ gặp nhiều khó khăn khi quay lại với hội tuyển. Lúc đó, chính dàn huấn luyện viên và dân chúng sẽ thắc mắc, không biết Ballack và Essein sẽ đứng chỗ nào khi đã có và thật vững tâm với Oezil và Annan?

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
01/07/2010 22:11

Nguyên văn trong phần viết "Những ngôi sao mới của World cup 2010" Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA, 2010-07-01:
Với hội tuyển Đức, vì sao mới mọc chính là Mesut Oezil. Sinh trưởng tại Thổ Nhĩ Kỳ,
Theo tài liệu có cơ sở thì Mesut Oezil sinh trưởng tại Gelsenkirchen, Đức Quốc. Cha mẹ anh là người gốc Thổ Nhĩ Kỳ sang làm việc, sinh sống ở Đức lâu năm, do đó Mesut sinh ngày 15/10/1988 tại Gelsenkirchen/Đức và lớn lên ở đây, được đào tạo trong câu lạc bộ bóng đá Schalker 04, thành phố Gelsenkirchen, chứ không như nguồn tin sai lạc, thiếu cơ sở do Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA, cung cấp.

Xem toàn trang