Nạn đổ rác lén trên đường phố Hà Nội

Người dân Hà Nội chưa ngớt bàn tán về tin những đống rác bị đổ lén trên khu phố Bà Triệu, lúc tối trời, ngay giữa trung tâm thủ đô, có thể gây trơn trợt và nguy hiểm cho người qua lại khu vực đông đúc này.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010-03-11
Share
Công nhân vệ sinh hàng ngày phải vớt rác do người dân bỏ xuống hồ ở trung tâm Hà Nội. Công nhân vệ sinh hàng ngày phải vớt rác do người dân bỏ xuống hồ ở trung tâm Hà Nội.
AFP PHOTO

Vô ý thức, kém văn hóa

Hành vi này khiến lưu thông bị cản trở nghiêm trọng nên cảnh sát đang ráo riết truy tìm thủ phạm hầu ngăn chặn những vụ việc tương tự tái diễn.

Đống phế thải gồm gạch đất, dầu loan bị kẻ gian trúc vội ngay giữa lòng đường vào lúc tờ mờ sáng, vào giữa tuần này, ngay khu vực phố Bà Triệu nối với đường Ngô Văn Sở.

Chuyện xe ô tô đổ phế thải trên đoạn đường nối từ Hồ Hoàn Kiếm đến đại học Bách khoa Hà Nội, thì từ mấy năm gần đây luôn luôn có hiện tượng đổ đồ phế thải.

Ông Hiệp

Báo Hà Nội Mới loan tin này kèm hình ảnh ghi nhận tại hiện trường cho thấy hai nhân viên đang dùng xẻng thu dọn đống phế thải ngổn ngang, giòng xe lưu thông qua  đó phải tránh xa vì thể cáng vào những vệt dầu loang. Đội cảnh sát giao thông được phái đến phân luồng, hướng dẫn xe cộ qua lại dồn dập. Xe rửa đường cũng đến tận nơi để tẩy xóa cho sạch sẽ khúc đường nguy hiểm này.

Ông Hiệp, một cư dân gần đó nói chuyện đổ rác rất khó chặn đứng, nhất là vào thời gian sau mùa lễ Tết:

“Ở Hà Nội, Tết vừa qua người ta xả rác vô tội vạ, ở Việt Nam có phong tục đi lễ các đình, chùa vào tháng giêng, chỗ nào người cũng xả rác. Ngoài chuyện xả rác, tai nạn giao thông cũng tăng lên, có người chết. Người ta nói nhưng không làm, cách đây độ hai tháng ở Hà Nội, có chiến dịch phải xóa cho bằng hết các bảng quảng cáo trên tường, như muốn khoan muốn cắt bê tông thì gọi đến số này, nên ngõ ngách nào cũng có.

Rác đổ bừa bãi trên đường phố. AFP Photo.
Rác đổ bừa bãi trên đường phố. AFP Photo.
Còn chuyện xe ô tô đổ phế thải trên đoạn đường nối từ Hồ Hoàn Kiếm đến đại học Bách khoa Hà Nội, thì từ mấy năm gần đây luôn luôn có hiện tượng đổ đồ phế thải, tức là nhà nào đang xây dựng thì phải có phế thải, đáng lẽ phải đổ ở nơi quy định thì lại đổ, hất xuống đường nào vắng, xong nó biến mất. Chuyện này xảy ra nhiều lắm vì nhưng xảy ra ở một đuờng to, Phố Bà Triệu nên mới được nói tới thôi, chứ nơi khác có ai bắt đâu. Điều ấy nói lên ý thức của dân Việt Nam về vệ sinh công cộng còn kém lắm.”

Cần phạt nặng

Bắt đầu từ hôm mồng 3 tháng 3 vừa qua, chánh quyền Hà Nội cho áp dụng các biện pháp  mới về quản lý chất thải trên địa bàn thành phố và tăng mức phạt tối đa tới 15 triệu đồng, nếu đổ rác sai các điểm không đúng như quy định.

Ông Mạnh, một viên chức thuộc ủy ban nhân dân Hà Nội cho biết, mặc dù báo đài luôn nhắc nhở các quy định giữ gìn vệ sinh chung nhưng dân chúng vẫn chưa ý thức được điều đó:

“Nếu mà cứ đánh vào kinh tế thì có hai chiều hướng, một là phạt nặng như thế thì sẽ ngăn cấm được phần nào, tuy nhiên sẽ không mang lại toàn bộ hiệu quả, thứ hai là phải đánh vào ý thức của người dân, vì dù có phạt thì chỉ đạt kết quả  chừng 40% thôi. 

Trên phương tiện truyền thông luôn đưa ra hình thức quảng bá đánh vào tâm lý người dân, tác dụng của việc bảo vệ môi trường có ích lợi  như thế nào? Còn muốn có kết quả thì phải từ từ, không thể một sớm, một chiều mà người ta ý thức được, nhận ra vấn đề. Ra đường vẫn có rất nhiều bụi, không bằng ngay cả bên Thái Lan, nhà nước đang cố gắng rất nhiều trong việc bảo vệ môi trường, không phải bằng biện pháp phạt về kinh tế mà tập trung đánh vào tâm lý của người dân, làm cho người dân tự nhận thức nhiều hơn .”

Một là phạt nặng như thế thì sẽ ngăn cấm được phần nào, tuy nhiên sẽ không mang lại toàn bộ hiệu quả, thứ hai là phải đánh vào ý thức của người dân.

Ông Mạnh

Việc đổ lén rác rến, đồ phế thải có xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh hay không, cô Huệ phục vụ tại một nhà hàng ăn ở quận Nhất kể lại:

“ Người ta cũng bỏ ngoài đường, nhưng mà ít lắm, người ta lau chùi, quét dọn xong đêm ra trước nhà để, rồi xe rác đi qua lấy. Ngoài đường cũng có để mấy thùng rác, mỗi ngày xe rác qua lấy một lần. Nếu phạt thì cũng đúng vì làm cho thành phố lịch sự , văn minh hơn, người ta có ý thức hơn, không bỏ rác bừa bãi. Hồi buộc đội nón bảo hiểm, người ta nói làm cho qua thôi, vài bữa rồi đi xe cũng hết đội, nhưng phạt vài lần người ta cũng sợ, thế rồi nay mọi người đều phải đội mũ, dù ban đêm hay ban ngày.” 

Cũng liên quan đến chuyện đổ rác bừa bãi, Hà Nội Mới đưa tin, trên tuyến đường  từ Tây Đằng đi Phú Châu, Ba Vì, có một đống phế thải rất lớn, bốc mùi hôi nồng nặc, kéo dài hàng trăm mét, nằm dọc từ con kênh dẫn nước đến các cánh đồng ruộng lúa gần đó.

Dân địa phương cho biết trong đống rác có đủ loại đồ phế thải như túi nilong, chiếu rách, mảnh chai lọi, vỏ xe , giầy dép, quần áo cũ...

Dưới cơn mưa, rác tràn xuống lòng mương, chảy xuống kênh, gây ô nhiễm cho môi trường và ảnh hưởng đến việc gieo trồng và cuộc sống của người dân trong vùng. Sau khi sự vịêc này dù đã xuất hiện trên mặt báo nhưng người ta không biết đến khi nào chuyện đổ rác lén lút như vậy mới được giải quyết dứt khoát.

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
12/03/2010 18:59

1000 năm Thăng Long dưới sự giáo dục của chế độ cộng sản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang