Hàng chục ngàn tín hữu Tin Lành tụ họp mừng Giáng Sinh

Thông tin cho biết vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, chính quyền địa phương cho phép các tín hữu Tin Lành tập trung với số lượng trên chục ngàn người để mừng lễ Thiên Chúa Giáng sinh năm nay
Gia Minh, phóng viên RFA
2009-12-23
Share
Hơn 40 ngàn tín hữu Tin Lành tụ họp đón mừng lễ giáng sinh năm 2009 tại TP.HCM Hơn 40 ngàn tín hữu Tin Lành tụ họp đón mừng lễ giáng sinh năm 2009 tại TP.HCM
Photo courtesy Hoithanh.com

Trong khi đó thì ở một số nơi xa thành phố như tại xã An Thạnh, Huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh một nhóm tín hữu Tin Lành tại gia khác tập trung để hành đạo bị địa phương buộc phải giải tán, thậm chí bắt phải ký giấy bỏ đạo.

Buổi tụ họp lịch sử với hơn 40 ngàn tín hữu

Một số hãng truyền thông quốc tế như Compass Direct, Cơ quan truyền thông Tin lành Baptist Press, loan tin về cuộc tập trung hôm ngày 11 tháng 12 vừa qua tại Sân K26, đường Phan Văn Trị, Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh với chừng 40 ngàn tín hữu Tin Lành để đón mừng lễ giáng sinh năm nay.

Mục sư Hồ Tấn Khoa, trưởng ban tổ chức cuộc tập trung vừa nói xác nhận những thông tin được loan tải qua cuộc nói chuyện với chúng tôi vào ngày 21 tháng 12 vừa qua như sau:

Chúng tôi cũng tạ ơn Chúa vì Chúa đã mở đường cho chúng tôi cơ hội tổ chức kỷ niệm mừng Chúa Giáng sinh, ca nhạc Thánh vào đêm 11 tháng 12 năm 2009. Mới đầu cũng có một vài trục trặc xảy ra, nhưng sau đó chúng tôi được giấy phép do Ủy Ban Nhân Dân thành phố ( Hồ Chí Minh) cho tổ chức; bởi vì đó là một nhu cầu rất cần thiết cho tín hữu Tin Lành cũng như Công giáo trong mùa Giáng Sinh. Chúng tôi thấy rằng Nhà nước đáp ứng nhu cầu đó là đúng.

Một số hãng truyền thông quốc tế như Compass Direct, Cơ quan truyền thông Tin lành Baptist Press, loan tin về cuộc tập trung hôm ngày 11 tháng 12 vừa qua tại Sân K26, đường Phan Văn Trị, Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh với chừng 40 ngàn tín hữu Tin Lành để đón mừng lễ giáng sinh năm nay.

Số người tham dự thì có nhiều nguồn tin khác nhau, nhưng theo chổ chúng tôi được biết thì có khoảng 40 ngàn người, và có khoảng từ sáu ngàn cho đến tám ngàn người tin Chúa.

Chương trình mặc dù được giấy phép chỉ chừng 48 tiếng đồng hồ trước đó, chúng tôi cũng  cố gắng hết sức lực của mình. Chương trình tổ chức lần nà là của liên hệ phái, trong đó có Hội thánh Trưởng Lão  Liên hiệp Việt Nam của chúng tôi, hệ phái chưa được tư cách pháp nhân; nhưng nhà nước thấy đây là một nhu cầu nên cũng giải quyết cho những hệ phái có tư cách pháp nhân cũng như chưa có.   

Như trình bày của Mục sư Hồ Tấn Khoa thì vì chỉ nhận được giấy phép trước 48 tiếng đồng hồ nên ban Tổ chức phải hết sứ gấp rút để có thể dựng một sân khấu hành lễ lớn, thuê 20 ngàn ghế ngồi và lắp đặt ánh sáng – âm thanh. Trở ngại về thời gian nhận phép cũng khiến một số tín hữu từ xa đến không thể vào được nơi dự lễ và phải ra về.

Nhưng sau đó chúng tôi được giấy phép do Ủy Ban Nhân Dân thành phố ( Hồ Chí Minh) cho tổ chức; bởi vì đó là một nhu cầu rất cần thiết cho tín hữu Tin Lành cũng như Công giáo trong mùa Giáng Sinh. Chúng tôi thấy rằng Nhà nước đáp ứng nhu cầu đó là đúng.
Mục sư Hồ Tấn Khoa, TPHCM

Phép vua thua lệ làng?

Trong khi nhiều tín hữu Tin Lành được dự lễ Giáng Sinh chung với nhau ở thành phố Hồ Chí Minh thì một nhóm ít ỏi chừng 20 đồng đạo của họ tại xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, chỉ hai hôm sau trong ngày 13 tháng 12 gặp trở ngại khi nhóm cầu nguyện. Thầy Lương Thanh Minh phụ trách Hội Thánh Tin Lành Chúa Jesus tại đó trình bày lại sự việc:

Tôi công việc Chúa ở vùng đất Tây Ninh đến nay là năm thứ năm và tôi từng trải rất nhiều việc công an đến áp bức, bắt bớ, áp lực để tìm mõi cách ngăn trở chúng tôi. Đang khi chúng tôi thờ phượng Chúa thì thường mời chúng tôi về đồn làm việc. Trước đây thì thường mời đại diện là tôi về đồn.

Vào ngày chủ nhật 13 tháng 12 vừa qua khi chúng tôi đang hát thờ phượng Chúa , thì một toán gồm 7-8 anh công an mặc sắc phục ập vào điểm nhóm. Họ sử dụng máy quay phim và điện thoại di động quay chúng tôi. Chúng tôi biết rằng đây là hoạt động không đúng đắn lắm nên chúng tôi nhắm mắt lại tiếp tục thờ phượng Chúa. Chừng hai tiếng đồng hồ như thế rồi công an yêu cầu chủ nhà áp lực chúng tôi, rồi buộc chúng tôi về đồn công an vì họ không thể kiên nhẫn chờ chúng tôi.

Trước đó  họ giật Kinh thánh của chúng tôi, ép chúng tôi về một phía và lùa chúng tôi về đồn công an.

Họ nhốt riêng chúng tôi mỗi người mỗi phòng để làm việc. Các anh công an viên làm việc với chúng tôi thì áp lực, đập bàn, đập ghế, chửi thề, mắng chửi anh em chúng tôi, vu  khống chúng tôi là ‘đồ phản quốc’...  Họ giam giữ chúng tôi từ buổi sáng cho đến 4:30 chiều không cho đem nước vào uống, không cho ăn, ngay cả việc vệ sinh cũng không được.

Những biên bản ép cung, mà nếu chúng tôi ký vào là thừa nhận phạm pháp và sẽ bị ở tù. Tôi thấy như thế có yêu cầu anh em không ký vào nhưng rồi công an hùng hổ, làm áp lực và một số anh em mới tin Chúa chưa hiểu biết thì họ ký bỏ đạo.Công an cũng ép chủ nhà trục xuất chúng tôi.

Những biên bản ép cung, mà nếu chúng tôi ký vào là thừa nhận phạm pháp và sẽ bị ở tù. Tôi thấy như thế có yêu cầu anh em không ký vào nhưng rồi công an hùng hổ, làm áp lực và một số anh em mới tin Chúa chưa hiểu biết thì họ ký bỏ đạo.Công an cũng ép chủ nhà trục xuất chúng tôi.
Thầy Lương Thanh Minh

Chúng tôi liên lạc với Công an Xã An Thạnh với mục đích kiểm chứng những thông tin mà thầy Lương Thanh Minh cho biết thì nhận được trả lời như sau:

Có gì thì trực tiếp đến hoặc điện lên lãnh đạo huyện chứ công an không trả lời được. Điện hỏi Ủy ban Nhân dân xã; đây làm theo chỉ đạo ủy ban nhân dân xã nên không trả lời bất cứ gì.

Một người nghe điện thoại tại Ủy ban Nhân dân Xã An Thạnh tỏ ra loanh quanh thì được chúng tôi nêu ra yêu cầu tìm hiểu thông tin về vụ việc số 20 tín hữu Tin Lành tại địa phương hôm ngày 13 tháng 12 vừa rồi:

Mấy ổng đi họp, đi học- đi học lớp trung cấp do năm nay đào tạo cán bộ nhiều. Có gì anh điện lại sau vì đang giải quyết hồ sơ cho dân nhiều lắm.

Vào tối 20 tháng 12 vừa qua thì các giáo hội Tin Lành tại gia ở khu vực Hà Nội cũng tổ chức một buổi lễ tương tự như đồng đạo của họ thực hiện được tại Sài Gòn hôm ngày 11 tháng 12 vừa qua ngay tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình. Mục sư phụ trách Phạm Tuấn Nhượng trình bày lại về buổi lễ tại đó:

Chúng tôi ước tính con số người tham dự trung bình là 12 ngàn người, và khoảng 2 ngàn người tin nhận Chúa Jesus. Đối với chúng tôi đây là sự kiện rất là lớn bởi vì lần đầu tiên những hội thánh tư gia tổ chức được
Mục sư Phạm Tuấn Nhượng, Hà Nội

Chúng tôi rất vui mừng và hài lòng về kết quả vì mọi sự diễn ra suông sẻ và trong trật tự tốt, tất cả những gì chúng tôi ước ao thì thực hiện được. Chúng tôi ước tính con số người tham dự trung bình là 12 ngàn người, và khoảng 2 ngàn người tin nhận Chúa Jesus. Đối với chúng tôi đây là sự kiện rất là lớn bởi vì lần đầu tiên những hội thánh tư gia tổ chức được sự kiện khá chu toàn như thế. Thủ tục xin phép thì làm trước một vài tháng với cơ quan chức năng. Hiệp hội chúng tôi chỉ mới hoạt động từ đầu năm. Xét theo tinh thần của những nghị định, pháp lệnh về tôn giáo thì chưa có những qui định như thế; nhưng rồi cũng tạ ơn Chúa là chúng tôi đã tổ chức được một sự kiện đầy phước hạnh như thế.

Như vậy so với những năm trước, cũng như tại nhiều nơi xa khác tại Việt Nam, thì năm nay nhiều tín hữu Tin Lành, trong đó có những người không thuộc các hệ phái được Nhà Nước cấp tư cách pháp nhân, vẫn được công khai tu họp với số lượng đông đúc tại hai thành phố lớn của Việt Nam là thủ đô Hà Nội, và thành phố Hồ Chí Minh. 

Anonymous says:
24/12/2009 04:24

Ngay 20 thang 12 nam 2009.
Tai Long An,Huyen Tan Tru,Xa Duc Tan,Truong Thon la ong ut Cut.Cong An tai dia phuong den nha ong nam Can lap bien ban, trong luc khoang 20 tin do Tin Lanh, dang nhom de cau nguyen.Chua co tu do tin nguong tai dia phuong nay, xin RFA quan tam giup do .

Anonymous says:
23/12/2009 15:27

Loi Chua day hay yeu thuong hon nua
Hay quen di nhung hiem khich, han thu
Chua da chiu dong dinh xin cưu roi
Cho nhan loai duoc hoa binh , hanh phuc , yeu thuong
Dem Noel , nhan loai huong den Ngai
Cho binh yen noi que me Viet Nam yeu dau
Da bao nam truong chien tranh , dau kho
Da bao doan truong , cay dang da di qua
Dem nay xin Viet Nam duoc thai hoa
Amen ...

Anonymous says:
25/12/2009 07:21

On Chua , co mot ngay tot dep o Saigon va Ha Noi nhu the. Nhung con 364 ngay khac va nhung noi khac thi sao?

Anonymous says:
23/12/2009 13:17

ừ, hãy đợi đấy! chúng mầy hộp hội đình đám nhá, về đến địa phương chúng mầy biết tay ông nhá! hôm nay ông cho chúng mầy đóng trọn vở kịch tự do hộ ông đấy.

Anonymous says:
25/12/2009 13:37

Người VN thường nói với nhau rằng : Cây trụ điệnnếu có chân nó cũng muốn đến sống tại Hoa-Kỳ tại vì Hoa-Kỳ có Đạo Tin-Lành có Chúa Giêsu . Tại sao ? Tại vì đạo Tin-Lành làm cho người Mỹ có tình yêu thương , thông minh, giàu có, có bình đẳng tự-do và nhân quyền . D8ừng bắt bớ, ngăn trở đạo Tin-Lành hãy theo đạo Tin-Lành thử ! Chỉ thử thôi sẽ biết . Người bắt đừng bắt nữa . Người theo kiên tâm theo . Nhờ Tin-Lành, ngày nay VN vào WTO vào Hội-Đồng Bảo An LHQ điều mà trước đây Trung-Quốc tốn gần 20 mươi năm . Điều đó VN biết rõ ! Đừng bắt bớ Tình-Yêu Thiên-Chúa như nhà Nguyễn đã làm rồi tự mình tiêu diệt mình , ngày nay đi vào dĩ vảng !

Anonymous says:
10/01/2010 12:44

cam ta cha loi ngai dang dan boc duoc thuc hien . du nguoi doi co the nao thi toi van tin vao chua

Anonymous says:
25/12/2009 04:54

Đạo Chúa Giêsu là thần-đạo vì Ngài Giáng-Sinh với mục-đích duy nhất là CHẾT vì tội-lỗi của loài người nên đạo CHÚA là thần-đạo. Người tin Chúa là tin Chúa làm tất cả mọi sự cho mình nên phó thác mọi sự cho Ngài. Ý kiến của đời nói sao cũng phải cả, nhưng ý của CHÚA chỉ có một. Hãy cầu-nguyện Chúa trước khi làm tất cả mọi đều . Việc xem dường như xấu hôm nay nhưng sẽ tốt vào tương lai . Amen

Anonymous says:
23/12/2009 19:37

Nhà nước đang ngày càng tạo điều kiện tốt nhất cho mọi công dân Việt Nam.

Anonymous says:
24/12/2009 20:32

toi la nguoi con cua huyen bo tach tinh quang binh . toi da biet chinh quyen quang binh lam ji cho nguoi cong giao voi dieu kien. la lam nha xu . nha tho , cac thanh le lon phai trinh thua va moi du tiec thi chinh quyen quang binh moi chap nhan . con ngay ca lam cai nha ve sinh nam o trong khuon vien nha xu cung phai trinh. chi co chinh quyen quang binh khac thopi thoi

Anonymous says:
23/12/2009 20:27

Tôi là người ngoại đạo nhưng tin có Chúa. Nhưng không tin Chúa hài lòng và hãnh-diện khi nhìn thấy Con-chiên của mình tập hợp hàng chục ngàn tai Sài-Gòn và Hà-Nội vênh-váo tổ-chúc ăn, vui mừng Chúa giáng-sinh trong khi đó còn có bao nhiêu họ đạo Tin-Lành đã đang và sẽ bị đàn áp. Con một Chúa không biết đoàn-kết thưong yêu nhau, Chuá đau lòng lắm, vì con-chiên Sài-Gòn, Hà-Nội tưởng ràng được cấp phép tổ-chức (có điều-kiện) lễ huyênh-hoan như thế là đã tuyền-truyền chưng-minh là đã được tự-do tín-ngưỡng, nguy-hại hơn nữa làm bằng chứng tạo điều-kiện và phương-tiện cho Cọng-sản đàn-áp triệt-tiêu các họ đạo khác bị vu-cáo là phàn-động...Chúa làm sao để cho các con chiên sống bình-thản thương yêu, đoàn-kết giúp đở nhau hơn là phô-trương , huyênh-hoan làm cho người dời mĩa-mai .

Anonymous says:
24/12/2009 02:42

ĐÀI Á CHÂU TOÀN LÀ NHỮNG KẺ CHỐNG PHÁ NHÀ NƯỚC VIỆT NAM.

Anonymous says:
28/12/2009 03:37

Tui thay nhieu nguoi "cuc doan" qua muc ve ton giao roi. Tuy song o My nhung tui va gia dinh hang nam ve VN deu dan. Chung toi duoc nghe ba con o VN noi la hien tai Chinh quyen dau co cam doan ton giao gi dau, co nam tui ve Noel di choi cung thay vay ma. Dung nghe thong tin tu bon xuyen tac, mat goc nhe cac ban.

Anonymous says:
24/12/2009 08:04

Chỉ cần đọc qua là đã biết 1 số tên như Minh VIP, Phan Lac Dong Quan,My Hanh... là dạng bồi bút ba xu được công an VN thuê vào để viết bậy. Loại này mà cho tiền thi chúng sẵn sàng giết cả bố mẹ chúng. Đừng ai để ý đến bọn chúng.

Anonymous says:
23/12/2009 11:13

Ro rang nha nuoc CHXHCNVN dau co cam tu do ton giao .

Anonymous says:
24/12/2009 02:41

Rat mung rat mung duoc cung nhau ca ngoi CHUA va xin CHUA ban Phuoc Chung toi muon hoi quy vi MUC su fu trach la qui vi co cau nguyen cho Linh Muc LY va ca nguoi khac tranh dau cho tu DO Dan CHU tu do Ton giao khac khong vay..Xin Muc su huu trach tra loi cho chung toi Xian cam on

Anonymous says:
25/12/2009 23:53

Để có được các buổi truyền giảng lớn tại HN và SG như vừa qua không phải là chuyện tình "ban cho" vô giá của cộng sản đâu. Đã quá nhiều máu và nước mắt suốt 20 năm kể từ khi phong trao hội thánh tư gia phát triễn tại VN. Diệp GS vừa qua tại Thanh Hóa cũng đã tổ chức tại huyện Đông Sơn và vài nơi khác mỗi nơi số lượng khoảng 400-500 người. Ấy vậy mà củng vẫn tại Thanh Hóa có tin đồ tên là Nguyễn Ngoc Nam ở xa Bình Minh huyện Tinh Gia, lên xã xin giấy xác nhận để đi làm ăn tại xã Đồng Tiến huyện Triệu Sơn, lại bị chính quyền từ chối không cho chỉ vì anh khai trong đợt điều tra dân số là theo tôn giáo Tin Lành ĐT của anh Nam 0906246113. Chẵng có nước măt cầu nguyện, máu của sự hi sinh và mồ hôi tranh đấu.đặc biệt là đức tin vững chắc thì không bao giờ cộng san để cho tự do tôn giao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang