Cảnh báo uống rượu có chứa cồn công nghiệp

Tuần trước tại tỉnh Ninh Thuận, 5 người đã thiệt mạng, 22 người khác nhập viện vì uống một loại rượu làm từ gạo nhưng chứa quá nhiều Methanol (cồn công nghiệp) và có thể hòa tan trong rượu.
Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2010.02.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Rượu cần Tây Nguyên. Ảnh minh họa. Rượu cần Tây Nguyên. Ảnh minh họa.
Photo courtesy of wikipedia.

Giá rẻ

Trả lời những câu hỏi của Thanh Trúc, ông Nguyễn Xuân Mai, cựu phó Viện Vệ Sinh Y Tế Công Cộng thành phố Hồ Chí Minh, giải thích về cách chưng cất rượu gạo rượu nếp truyền thống của Việt Nam, đồng thời cảnh báo rằng uống rượu có nồng độ Methanol cao có thể chết hoặc bị mù. Ông giải thích:

Rượu truyền thống của Việt Nam, nấu bằng gạo, cách nấu của chúng ta là nấu thủ công. Ở hộ gia đình nấu thủ công thì nó còn một ít tạp chất, nhưng mà những thứ đấy không đủ gây chết người. Người Việt Nam uống rượu và nấu rượu nhiều nghìn năm nay rồi. Rượu gạo không thôi thì nó có một chút đỉnh Methanol nhưng không gây chết người.

Methanol là cồn công nghiệp để làm các chất dung môi cho các hoạt động khác, một số kẻ gian đã lợi dụng cái đó, người ta mua vì nó rẻ tiền, người ta mua về pha.

Ô. Nguyễn Xuân Mai.

Thế còn cái rượu mà người ta bán ở ngoài đường ngoài chợ đấy, thì Methanol rẻ hơn Ethanol. Ethanol được chế từ gạo từ mía từ mật ra còn Methanol là cồn công nghiệp để làm các chất dung môi cho các hoạt động khác. Thế thì một số kẻ gian đã lợi dụng cái đó, người ta mua vì nó rẻ tiền, người ta mua về pha. Ở Việt Nam mấy cái vụ mà chết do Methanol ở các tỉnh rải rác, nhất là vùng sâu vùng xa, cái hiệu rẻ tiền một nghìn hai nghìn một xị  một lít ấy mà. Thì như vậy là nó gây ra ngộ độc và với  hàm lượng uống một hai ly thì có thể gây chết hoặc gây mù.

Thanh Trúc: Thưa ông, khi rượu ra thị trường thì làm thế nào để kiểm tra về nồng độ Methanol vượt mức cho phép và có thể gây chết người như thế này?

Ông Nguyễn Xuân Mai: Tất cả các lò nấu rượu trước  khi bán cho người tiêu dùng thì cán bộ thanh tra an toàn thức phẩm ở các nơi yêu cầu cho họ giám sát và bắt lấy mẫu đi kiểm tra mới được bán cho người tiêu dùng. Đấy là các lò nấu rượu thì như thế.

Chưng cất rượu theo phương pháp truyền thống. Photo courtesy of wikipedia.
Chưng cất rượu theo phương pháp truyền thống. Photo courtesy of wikipedia.
Nhưng mà hiện nay thì mình không có đủ người để mà đi săn lùng  những người bán rượu lẻ tẻ ở trong phố trong xóm. Mình không có đủ người  đi bắt những vụ đó. Cũng có thanh tra kiểm tra đấy, mà có khi nó cũng sót. Làng quê ở mình thì nó xa xôi nó hẻo lánh đường xá đi cũng khó, cán bộ thì không nhiều, điều kiện kinh phí cũng không nhiều. Cho nên đôi khi bỏ sót những trường hợp đấy. Chứ còn tất cả các rượu nấu từ các lò mà lưu thông trên thị trường thì chi cục an toàn thực phẩm của Việt Nam bây giờ kiểm soát hết.

Thanh Trúc: Thưa ông, đã có một lúc ở Việt Nam trong rượu người ta bỏ chất gì cho nó mau lên men, hoặc có người nói là rượu có dư lượng thuốc trừ sâu trong đó?

Ông Nguyễn Xuân Mai: Cái đấy là những lời đồn thôi. Tôi cũng đã ở vào cái đoàn thanh tra của cục thực phẩm để mà đi kiểm tra cái vấn đề rượu đó thì nó như thế này. Thứ  nhất rượu của chúng ta nấu bằng cái men của chúng ta. Thế gần đây có một loại men do Trung Quốc sản xuất, thì tôi cũng nghe đồn là bỏ vào sôi gạo lên xong rồi thủy phân, thủy phân gạo xong rồi bỏ men vào. Một đêm hai đêm là nó chuyển thành rượu. Cũng có nơi họ đồn là có khi gạo cũng không thủy phân, nhưng mà đi kiểm tra mà bắt tận tay lấy được tang chứng thì chưa có.

Thanh Trúc: Lời khuyên xác đáng trong ba ngày Tết mà dùng  rượu gạo rượu nếp thì như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Mai: Rượu là một tập quán từ lâu đời, Tết vui với bạn bè thì có chung rượu. Nhưng rượu thì không được khuyến khích dùng một cách như hiện nay thì không nên. Muốn uống rượu thì mua rượu do các cơ sở chế biến có kiểm soát, kiểm nghiệm, pha chế với độ còn thấp. Độ cồn 29 độ, ba mươi độ thì uống một chung thôi để ngon cơm, tiêu hóa và ấm người.

Cũng có thanh tra kiểm tra đấy, mà có khi nó cũng sót. Làng quê ở mình thì nó xa xôi nó hẻo lánh đường xá đi cũng khó, cán bộ thì không nhiều.

Ô. Nguyễn Xuân Mai.

Ở đất nước mình cũng như một số vùng trồng lúa nước, trồng lúa nước thì có thói quen uống rượu hơi nhiều. Bia cũng thế, một chung cỡ chừng 10 đến 20cc, vài chung cho vui thôi chứ không uống bí tỉ từ sáng đến trưa. Ngày Tết ở Việt Nam mà uống rượu một cách vô tội vạ thì hại gan, dễ làm cho xơ gan…

Khó phân biệt

Thanh Trúc: Thưa ông, rượu có pha chế quá nhiều Methanol hay những tạp chất khác , mà có hại cho sức khỏe ngay lập tức, thì khi uống vào mình có cảm thấy mùi vị nó khác hay không?

Ông Nguyễn Xuân Mai: Methanol với Ethanol thì Methanol là CH4 nó chuyển ra, còn Ethanol là C2H5 từ tinh bột ra, cho nên Methanol nói là rượu nhưng đấy là cồn công nghiệp chứ không gọi là rượu. Cái gọi là rượu nấu từ gạo ra nó là Ethanol.  Methanol uống chừng ba gam là đủ chết người thôi.

Quầy bán rượu có thương hiệu tại Hà Nội. AFP Photo.
Quầy bán rượu có thương hiệu tại Hà Nội. AFP Photo.

Thanh Trúc: Mà mình không biết được mùi vị nó khác như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Mai: Nó không khác, nó cùng cái mùi vì nó cùng là họ rượu. Mà trong họ rượu thì có Methanol là bậc một, còn Ethanol là bậc hai, nhưng mà đến rượu bậc ba bậc bốn cũng không uống được. Dân mình hay bị nhầm ở cái chỗ đấy, cứ nói rượu …rượu vì mình không có từ để phân biệt.

Các nhà khoa học thì biết là Methanol không uống được, chỉ uống được Ethanol thôi, còn Butamol tức rượu bậc cao thì uống cũng độc như là rượu Methanol. Tất cả những rượu bậc cao nói là ngoài Ethanol ra là không có thứ nào uống được.

Thanh Trúc: Cảm ơn ông Nguyễn Xuân Mai.   

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang