Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 31.7.2009)

Tuần này Ban Việt Ngữ RFA nhận đuợc nhiều thư từ với 2 quan điểm khác nhau về ông Hồ Chí Minh, từ hai thế hệ ở trong nứơc. Xin đọc lên để quí thính giả tường.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009.07.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vietnam-FireWall-305.jpg Thông báo: “Trang web này đã bị chặn bởi người quản lý.”
Screenshot do thính giả từ Việt Nam gửi đến RFA

Vào khi v Tam Toà xy ra Qung Bình vi nhng tin tc nóng bóng khiến mi người phi quan tâm theo dõi, đài chúng tôi đã loan nhiu tin tc cp nht t ngày 20 đến gi,  mt thính gi trong nước đã gi và nhn vi RFA:

“Tui là bà Sáu Saigòn đây. Tui thy đài nói cng sn đ cái nhà th Tam Toà đ làm chng tích ca đế quc M. Nhưng mà  sao h không nhìn li là hi xưa ti gi h phá biết bao nhiêu là chùa chin nhà th,  thm chí người tu hành h cũng b tù cho ti chết, dân chúng h cũng đàn áp này kia.

Nhà th chùa chin h phá đ làm công viên ri vũ trường ri thm chí là dng xây nhà ca ri chia chác cho nhau. Sao h không thy cái đó là cái ti ác hàng ngàn ln, mà cái nhà th Tam Toà là cái lúc chiến tranh , hai bên đánh nhau thì nó mi là ... ch không phi là ngừơi ta c ý, mà gi ti ác ca h không biết bao nhiêu hàng ngàn ln sao h không thy?

Vn còn vài li nhn trong hp thoi tun qua song xét thy không tin phát lên trong mc Tr Li Thư Tín hôm nay. Cũng có người lưu li  s đin thoi đ chúng tôi liên lc . RFA cm ơn quí v rt nhiu.

Vượt tường lửa

Tr li nhng thư yêu cu bn tin hàng ngày. Thưa thính gi Thái San, chúng tôi đã gi Newsletter đi. Kính thư

Thưa ông Đng Đình Thi, ông  Khoa tr li phng vn thông tín viên Hin Vy không phi là giáo sư Lê Xuân Khoa Hoa Kỳ mà thnh thong có lên tiếng trong nhng bài do chúng tôi thc hin. Kính thư.

Bn Trung thân quí, dĩ nhiên phi gi bn tin hàng ngày cho em như yêu cu. Ch proxy trong câu “proxy vượt tường la” em thường nghe trong mc Tr li Thư tín, đánh vn  tiếng Anh là  PROXY, tiếng Vit là ... Cm ơn Trung đã hi. Sau khi nhn bn  tin hàng ngày  kèm proxy ch cách vượt tường la em nh cho Thanh Trúc biết.

Cùng bn tr Notify, bn tr Lê Sơn, đã gi bn tin hàng ngày mi nht đến hai bn ri. Đến du hc sinh h Lê , nếu em  đang Pháp thì vic truy cp RFA không có tr ngi gì đâu vì không b tường la chn.

Đng nào  bn tin hàng ngày cũng đã gi đi cho bn ri, tt c đu là file mp3 bn . Phin em coi li xem sao.

Chào Uyên, cm ơn bn t nhn làm thành viên mi ca RFA. Nếu yêu thích nhng chương trình ca RFA đến vy thì Uyên hãy tham gia Din Đàn Bn Tr đ trò chuyn vi nhng ngừơi cùng trang la đi, được không?  

Bn Long trong nước, đúng vy, rt nhiu người trong nứơc nghe nói đến RFA, biết truy cp vào đa ch www.rfa.org , nhưng không bao gi download được website ca RFA xung. Đó là cái li hi ca tường la, trong lúc nghe radio thì làn sóng b phá b nhiu liên tc. 

NewsLetter-305.jpg
Đăng ký nhận Bản tin hàng ngày của Ban Việt Ngữ.
RFA PHOTO
T bên ngoài, RFA ch c gng gi công c vượt tường la, tc là proxy chng firewall . Hay là Long c th li ln na  ri nói cho RFA biết em đã đi nhng bứơc nào, được không? Mong tin.

Bn Royal Nguyn thân mến, vy là tên ca bn s được ly khi danh sách gi bn tin hàng ngày ca chúng tôi . Rt vui vì bn có th truy cp RFA d dàng. 

Bn Nguyn Chương cho hay tháng ti s qua Trung Quc du hc và s rng t bên đó không truy cp được RFA. Bn yên tâm, RFA gi bn tin hàng ngày kèm RFA vượt tường la cho bn.

Nhưng bn Chương có tin rng lâu nay nhiu bn tr đã tìm ra cách download RFA tht tài tình như ultrasurf 9.5 hoc nhng cách khác mà chúng tôi phi ngc nhiên đy.

Gii  tr Vit nam nói riêng gii k thut vi tính lm Chương , em  không phi lo lng gì đâu. Chúc Chương hc tht gii.

Cũng phi nói thêm rng vi s nhanh nhy và thông minh ca tui tr Vit Nam, thì tường la hay mi bin pháp khác đ che du s thc s đến lúc không còn tác dng, và s chng còn thế lc nào có th đánh la tui tr Vit Nam na. Đúng không em?

Đời thật ông HCM?

Ti đây là phn đc thư thính gi. Tun này hai quan đim v ông H Chí Minh t hai thế h khác nhau trong nứơc. Xin đc lên đ quí thính gi tường. Thư ca ông Lê Minh Phương:

“Tôi cho rng H Chí Minh là nhân vt lch s đc sc ca Vit Nam. Tôi không rõ thi chng gic Nguyên mông đi trn thế nào, nhưng khí thế chng M thi đi H Chí Minh mà tôi đã tng sng ti min Bc Vit nam nhng năm 60 và 70 ca thế k trứơc tht sôi đng.

Phần 1 cuốn phim "Sự Thật về Hồ Chí Minh".

Phim do Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn thực hiện.

(RFA không chịu trách nhiệm về nội dung cuốn phim này)


Hu như tt c bn tr con chúng tôi hi đó ch biết làm theo li Bác dy và mong mun chóng ln đ đi b đi đánh M cu nứơc theo li kêu gi ca bác H.

Sau này ln lên thì tôi nhn thy H Chí Minh cũng ch là con ngừơi bình thường như rt nhiu ngừơi khác. Nghĩa là cũng có mưu cu riêng v công vic cá nhân cũng như vic chung vic nứơc (tt nhiên ch yếu qua các tài liu đc và nhìn trên mng Internet).

Tuy vy theo tôi đó là con ngừơi do lch s sinh ra và đã thành lch s ca đt nứơc Vit Nam. Nhng công lao và c sai lm (nếu có) s do lch s sau này kết lun. Nhưng có mt điu tôi dám khng đnh rt lâu, và rt khó tìm được mt nhân vt nào mà tiếng nói li được ngừơi dân c nứơc trong mt giai đon dài  tin tưởng đến như vy.”

Mt du hc sinh viết t Anh quc, xin tm giu tên:

“Chúng tôi thế h tr sinh ra sau gii phóng, nhng điu được biết v ông H tt c đu bt đu cp sách ti trường cho  đến khi ri ghế nhà trường. Tng đó năm tri cũng ch biết v nhng gì mà tt đp nht ca ông H và đng đã dìu đt nhân dân đi t thng li này ti thng li khác, thm nhun ch nghĩa tư tưởng đo  đc H Chí Minh.

Đó là câu nói quen thuc và các khu hiu băng rôn dán khp mi nơi. Tt c các thông tin báo chí truyn thông truyn hình ngừơi ta nói quá nhiu v ông H nói chung tt c đu tt đp nht.

Nhng ca t, nhng bài hát nhng câu văn bt đu t lp Mt cho đến khi ri  ghế nhà trường h đu bt chúng tôi hc thuc lòng. Nhng bài lun văn tt nghip đu bt buc phi phân tích và chng minh câu văn câu thơ ca H Chí Minh.

Người dân trong nứơc sùng bái tôn ông lên làm thánh sng, so sánh ông  ngang hàng vi các bc vĩ nhân trên thế gii. Nhưng có mt điu tuyt nhiên trong sách giáo khoa cũng như trong truyn thông h không h đ đng gì ti ci cách rung đt , đu t đa ch, và giết hàng lot ngừơi vô ti.

Chúng tôi ch được nghe li li k ca ông bà và b m,qua bao nhân chng lch s sng quanh cái làng ca  tôi. H ch truyn ming cho con cháu nghe li, vy mà báo chí truyn thông du nhm đi không k cho lp tr chúng tôi được biết. 

Thiết nghĩ đng cng sn đã ca ngi ông H Chí Minh thì đng cng sn cn phi công khai nhn li và đưa chương trình vào sách giáo  khoa,đ  cho con cháu sau này được biết đến cha ông ngày xưa...”

Thư qua, Thư về

Tiếp tc đc thư . Thính gi John Nguyn viết cho RFA sau khi nghe hai bài phng vn trên đài v tương quan Vit Nam - Trung Quc: 

“My bài phng vn vi hai giáo sư , mt đi hc Đài Loan và mt đi hc New Hampshire , cho thy mt hình nh vô vng đi vi s ln lướt hoc áp bc ca Trung Quc đi vi Vit Nam.”

Thính gi Phùng Mai t Australia:

“Mc áo có khu hiu “SOS gi màu xanh và an ninh cho Vit Nam” mà nh hường đến an ninh quc gia? Th hi Úc và Âu Châu c trăm ngừơi đàn ông đàn bà trn như nhng ra đường phn đi xăng du lên giá thì tình hình an ninh Úc và Âu Châu tht  đáng s hay sao?”

Ngừơi lính ngi trên xe lăn tr li RFA:

“Tôi đã nhn bn tin hàng ngày. Là thương phế binh 70 tui, bn mươi năm ngi xe lăn, bây gi thêm bnh tiu đừơng tay run mt m đc  ch trên màn hình hay đc báo phi xem bng kính lúp. Nhưng tin tc ca RFA hay các đài hi ngoi là thang thuc giúp tôi sng...”

Thư bn tr ký tên Thanh Niên:

“Em nghĩ khi đ cp đến chú Nguyn Xuân Nghĩa thì nên gii thiu đy đ là chuyên gia kinh tế và chính tr…”

Ri so sánh vi các v lãnh đo đương quyn, bn tr này viết thêm:

“B máy cm quyn hin nay tha nhân s nhưng thiếu nhân tâm và kiến thc. C xem TV khi thy các bác y đc din văn do cp dứơi son sn thì biết, có th nói là đc cũng không xong thì làm sao mà lèo lái được con thuyn Vit Nam.”

Bn thân, ông Nguyn Xuân Nghĩa là ngừơi không thích nói nhiu v mình cũng không bt buc ai gi ông là kinh tế gia dù như ông ta là mt nhà kinh tế vi kiến thc uyên bác. Cm ơn thnh tình  em dành cho mt tiếng nói thường trc ca mc Din Đàn Kinh Tế trên làn sóng RFA. 

Thư ca thính gi Võ Đăng Khoa:

“Tôi không còn tr nhưng rt thích Din Đàn bn Tr ca Trà Mi. Qua din đàn này tôi thy tui tr Vit Nam không ch ăn chơi đua đòi hay chy theo đng tin mà cũng có rt nhiu bn đ tâm đến vn mnh quc gia. Lâu nay tôi có nghe nói đến cơ chế “Kinh tế Th Trường Theo Đnh Hướng Xã Hi Ch Nghĩa”.

  sinh viên tt nghip khoa văn chương và triết hc phương tây, tôi chưa bao gi tìm được đnh nghĩa cho cm t nói trên trong các văn bn hay sách v M hay Âu Châu.

Có th tôi có mt s khiếm khuyết trong kiến thc  nên mong là nếu có dp xin Trà Mi  cho mt chương trình Din Đàn Bn  Tr nói v vn đ nêu trên. Xin cm ơn nhng chương trình tht b ích ca RFA nht là Din Đàn Bn Tr ca Trà Mi.”

Ch còn đôi ba phút trứơc khi hết thi lượng ca mc Tr Li Thư Tín , RFA chân thành cm ơn quí thính gi Lê Tun góp ý v v Tam Toà.

Đa t quí thính gi David Nguyn, Huỳnh Minh Trí, Trương Tun, đã b thì gi qúi báu đ trao  đi vi RFA.

Cũng không quên trò chuyn vi  em Thiên Thanh 16 tui. Vui làm sao khi biết em nh ba m mà em đến được vi  RFA.  Đúng thế, Thanh Trúc  đi nhiu, nhưng không tìm thy nơi nào có màu nứơc và màu tri đp như màu ca bin Đi Lãnh hay Mũi Né quê mình. Có phi vì vy mà ba m gi em là  Thiên Thanh?

Cùng vi nng vàng, cát trng, bin xanh, thân ái tm bit  Thiên Thanh và các bn tr đang lng nghe RFA. Thanh Trúc s tr li cùng quí v ti th sáu tun ti.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.