Nam giới và ngày Lễ Tình Nhân

Cùng với sự hội nhập văn hóa thế giới thì Việt Nam cũng tiếp nhận các tập tục lễ hội từ nước ngoài. Mấy năm gần đây nhiều người trong nước, nhất là giới trẻ đã biết đến ngày Valentine, hay còn gọi là ngày lễ Tình Nhân 14/02.
Quỳnh Như, phóng viên RFA
2011.02.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
valentine-305.jpg Những bó hoa xếp hình hoa hồng được bày bán tại nhiều hàng quán ở Việt Nam trong ngày Valentine.
Photo AFP/Hoang Dinh Nam

Vào ngày này các cửa hàng bán hoa tươi tấp nập khách không kém gì ngày Tết, và hoa hồng là loại hoa được ưa chuộng hơn cả vì nó giúp chuyển đến người nhận những thông điệp của tình yêu. Cộng với vị ngọt của sô-cô-la cũng tô đậm thêm hương vị cho tình yêu, nên đó là hai thứ mà những đôi uyên ương hay tặng cho nhau.

Và một quy luật bất thành văn, nam giới thường là người tặng quà cho phái đẹp trước. Nên trong những dịp lễ như thế này các ông rất lúng túng trong việc chọn quà cho ý trung nhân. Đó có phải là một áp lực cho quý ông hay không.

Quỳnh Như mời quý thính giả theo dõi cuộc mạn đàm với các đấng nam nhi xung quanh một số vấn đề nhân ngày lễ Tình Nhân.

Trong những năm gần đây nhiều người dân trong nước đã bắt đầu biết đến ngày Valentine. Mặc dù mới được du nhập vào Việt Nam nhưng ngày lễ Tình Nhân được rất nhiều người hân hoan đón nhận. Các bạn nam nữ trao đổi quà tặng cho nhau. Những cặp vợ chồng thì tổ chức kỷ niệm ngày họ quen nhau, hoặc ngày họ đính ước với nhau. Bằng nhiều hoạt động, các đôi uyên ương đều muốn nhân dịp này hâm nóng hoặc đốt lên ngọn lửa tình yêu.

Ngày bày tỏ tình yêu

Cửa hàng bán quà tặng ở Hà Nội trang trí cho ngày tình yêu. AFP Photo.
Cửa hàng bán quà tặng ở Hà Nội trang trí cho ngày tình yêu. AFP Photo.
Trong số những người hâm mộ ngày Valentine có anh Huỳnh Gia, làm việc cho một công ty nước ngoài ở Phan Thiết. Anh chia sẻ cảm nghĩ về ngày lễ đặc biệt này như sau:

“Tôi rất thích ngày Valentine vì ngày đó không những mình được nhận quà mà mình cũng có cơ hội để tặng quà cho người mình yêu để thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm của mình dành cho người đó. Đối với những người đang yêu nhau, hoặc những người chồng, người vợ, thì ngày Valentine đặc biệt cũng là một dịp để mọi người thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của mình dành cho nhau. Những ngày này thật sự có ý nghĩa đối với tôi và tôi nghĩ nó cũng có ý nghĩa đối với tất cả mọi người trong xã hội.”

Đề cập đến ý nghĩa của việc tặng quà. Đây nhất thiết có phải là một món quà mang giá trị vật chất hay chủ yếu là nó thể hiện nội dung tình cảm sâu xa. Anh Huỳnh Gia nhấn mạnh:

Tôi rất thích ngày Valentine vì ngày đó không những mình được nhận quà mà mình cũng có cơ hội để tặng quà cho người mình yêu để thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm của mình dành cho người đó.

Anh Huỳnh Gia

“Nó thể hiện sự quan tâm về mặt tinh thần cũng như vật chất, không phải món quà đắt tiền là nó có ý nghĩa, mà điều quan trọng là nó thể hiện sự quan tâm. Ví dụ mình tổ chức một chuyến đi chơi dã ngoại chẳng hạn, đến một nơi mà người vợ hoặc người yêu của mình thích đến hoặc chưa từng đến. Điều này cũng làm cho người yêu hay người vợ mình cảm thấy rất vui. Và đó cũng là một trong những kỷ niệm đẹp, mà có thể là họ sẽ nhớ mãi trong đời.”

So sánh ngày Lễ Tình Nhân với ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, anh Huỳnh Gia nêu ý kiến riêng của mình cho rằng:

“Theo tôi ngày Valentine cũng như ngày 8/3, mỗi ngày đều có một ý nghĩa riêng và rất quan trọng đối với chúng ta. Ngày 8/3 là ngày dành cho phụ nữ, nên tất cả các đấng mày râu phải dành cho phái nữ, dành cho người yêu, dành cho vợ mình một cái gì thật đặc biệt so với những ngày khác.

Còn ngày Valentine thì cả những người nam và nữ đều cảm thấy rất vui. Bởi vì sao? Người nữ được người nam tặng quà, tức là được người yêu của mình tặng quà, và người nam cũng được người yêu của mình tặng quà. Cho nên đối với tôi ngày Valentine là một ngày lễ có ý nghĩa.”

Ngày lễ của phụ nữ

Hoa dành cho Lễ Tình Yêu. AFP PHOTO.
Hoa dành cho Lễ Tình Yêu. AFP PHOTO.
Ông Trịnh Minh Hoàng, một doanh nhân của đất Sài Thành. Ông Hoàng quan niệm rằng, đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ trong gia đình. Theo ông Hoàng, dù Valentine là ngày lễ của những lứa đôi, nhưng người được ưu ái trước tiên phải là phái nữ, nên ông cho đó là ngày lễ của phụ nữ. Ông bộc bạch cảm nghĩ như sau:

“Về các ngày lễ của các chị, các em, các bà thì nói chung là nên có càng nhiều càng tốt, để động viên người phụ nữ. Vì người phụ nữ là người phải hy sinh nhiều cho gia đình, thậm chí hy sinh sự nghiệp của mình cho gia đình. Còn đối với đàn ông, theo người Việt Nam hay nói công cha như núi Thái Sơn, mà cái núi thì không biết nói, nó chỉ đứng thôi, thành chi không cần có lễ nhiều cũng được, thậm chí không cần lễ, vì bản thân tự biết mình là ai, mình phải làm gì. Nhưng nên có càng nhiều lễ cho phụ nữ càng tốt.”

Còn anh Lê Trực ở Thành phố Hồ Chí Minh thì cho biết:

“Con tôi học trường gần chỗ bà xã tôi đi dạy nên bà xã đi đón con, còn tôi thì gần chỗ làm có siêu thị nên tôi lãnh phần đi chợ hàng ngày. Tôi đi chợ từ thứ hai đến thứ sáu còn thứ bảy, chủ nhật thì bà xã tôi đi chợ. Nhưng đến ngày Valentine tôi cũng đi chợ như bình thường, và tôi còn phụ với bà xã chuẩn bị các món ăn cho gia đình trong ngày đó, và bà xã cũng đỡ phần mệt nhọc.

Về các ngày lễ của các chị, các em, các bà thì nói chung là nên có càng nhiều càng tốt, để động viên người phụ nữ.

Ông Trịnh Minh Hoàng

Tôi nghĩ đó cũng là cách để thể hiện tình cảm trong gia đình, mặc dù tôi không trực tiếp nấu ăn được cho bà xã tôi. Tôi không biết nấu ăn nhưng tôi phải vô bếp để phụ giúp cho bà xã tôi đỡ phần cực nhọc.”

Anh Lê Trực cũng tâm sự về những ngày đầu tiên lãnh nhiệm vụ đi chợ, anh đã bỡ ngỡ như thế nào. Làm sao biết coi con cá, miếng thịt, mớ rau còn tươi ngon, nhưng dần dần anh cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong việc này. Đây là một mẫu đàn ông tiến bộ trong xã hội hiện nay.

Tuy nhiên để làm được công việc đơn giản này thật không dễ chút nào. Trước hết anh Lê Trực phải vượt qua được ánh mắt dò xét của các bà nội trợ, và chính sự giễu cợt của những người cùng phái. Mặc dù việc nấu ăn, đi chợ là một công việc bình thường của các đấng nam nhi ở khắp châu Âu, châu Mỹ, nhưng vẫn còn khá mới mẻ đối với các quý ông ở Việt Nam.

Ngày tỏ tình

ValentineCouple200.jpg
Đôi tình nhân tại Bulgaria. AFP PHOTO
Ngày Valentine có phải là một cơ hội cho các chàng thổ lộ tình cảm, hay ngỏ lời cầu hôn với ý trung nhân của mình hay không. Chàng thanh niên độc thân Minh Đức phát biểu:

“Theo tôi nghĩ muốn cầu hôn hay tỏ tình thì Valentine là một dịp rất có ý nghĩa, vì đó là ngày Tình Yêu mà. Khi mình tỏ tình hay có lời cầu hôn với ai đó trong ngày này thì sẽ để lại một ấn tượng rất khó quên, vì ngày này có ý nghĩa đối với tất cả những cặp yêu nhau trên toàn thế giới. Và mỗi năm mình sẽ có dịp kỷ niệm ngày cưới và ngày yêu nhau cùng với toàn thể những người yêu khác trên hành tinh.

Theo tôi nghĩ muốn cầu hôn hay tỏ tình thì Valentine là một dịp rất có ý nghĩa, vì đó là ngày Tình Yêu mà.

Anh Minh Đức

Cho nên nếu là tôi thì tôi rất muốn chọn ngày Valentine để tỏ tình với người yêu hoặc là cầu hôn với bạn gái của mình. Nếu trong ngày Valentine mà được bạn gái quan tâm đến mình thì đó là điều rất hạnh phúc. Vì tôi nghĩ rằng bản thân người đó cũng nghĩ đến mình và yêu mình rất nhiều, thì mới bày tỏ tình cảm trong ngày lễ đặc biệt dành cho các cặp tình nhân.”

Không ai biết tình yêu bắt đầu từ đâu, và đối với những người nôn nao chờ đợi hàng năm thì ngày lễ Tình Nhân cũng luôn là một ẩn số. Nhưng có điều chắc chắn, ngày 14/2 vẫn là dịp lãng mạn nhất để những người yêu nhau trên khắp hành tinh này bày tỏ tình cảm với nhau.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
14/02/2012 07:42

That long YEU nhau thi dau phai chi co mot ngay ma bay tro tang hoa, tang qua ? hoa va qua vai ngay se tan se het !!! sao bang tang nhau tam long thuong thatsu ,yeu nhau tron doi chu dung lay nhau vai thang roi dat nhau ra toa nhu thay ao thay quan!!!!

Xem toàn trang