Hiểm họa cúm heo

Không chỉ Hoa Kỳ, Mexico và Canada lo âu, virus gây bệnh cúm heo giờ đã vượt qua biên giới sang nhiều nước khác, xuất hiện tại Trung Đông cũng như ở Châu Á- Thái Bình Dương.
Nguyễn Khanh, Biên tập viên RFA
2009.04.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Máy scan nhiệt ghi nhận nhiệt độ cơ thể con người Các phi trường quốc tế được trang bị những loại máy scan nhiệt để ghi nhận nhiệt độ cơ thể con người. Một biện pháp nhằm phát hiện triệu chứng sốt bệnh.
AFP photo

Tin không vui này được thông báo giữa lúc các viên chức đặc trách về y tế của nhiều quốc gia liên tục họp báo, trình bày những kế hoạch đã thực hiện cũng như sẽ thực hiện nhằm chận đứng mối lo của dân chúng về hiểm hoạ của một trận đại dịch mà mọi người đang sợ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Phần lớn những người  tình nghi bị bệnh cúm heo vẫn là người dân Mexico.Thông cáo mới nhất do Bộ Y Tế quốc gia này phổ biến cho thấy số ca bệnh đã vượt mức 1,600 ca, số người thiệt mạng đã hơn 150 người.

Mexico bị nặng nhất

Tính cho đến giờ, phần lớn những người bị tình nghi bị bệnh cúm heo vẫn là người dân Mexico. Thông cáo mới nhất do Bộ Y Tế quốc gia này phổ biến cho thấy số ca bệnh đã vượt mức 1,600 ca, số người thiệt mạng đã hơn 150 người.

Nhưng điều đáng ngại nhất vẫn là tin tức từ các nước khác cho thấy những ca bệnh vừa mới phát hiện thấy, theo như lời ông Gregory Hartl, phát ngôn viên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO nói với báo chí hồi sáng nay trong cuộc họp báo tại Geneve.

Trong cuộc họp báo này, ông Hartl cho hay ngoài Mexico đã có 6 nước báo tin có người bị nhiễm bệnh, và chính điều này đã buộc WHO phải tăng mức báo động lên tới cấp 4, là mức cảnh báo nguy cơ bệnh truyền từ người sang người.

Với mức báo động này, các chuyên gia y tế thế giới một mặt vẫn nói chưa đến lúc phải lo âu thái quá, nhưng mặt khác vẫn phải kêu gọi tất cả mọi nước phải ngăn chận khả năng bệnh có thể lan rộng thành dịch.

Trong cuộc họp báo này, ông Hartl cho hay ngoài Mexico đã có 6 nước báo tin có người bị nhiễm bệnh, và chính điều này đã buộc WHO phải tăng mức báo động lên tới cấp 4, là mức cảnh báo nguy cơ bệnh truyền từ người sang người

Cuộc họp báo ở Geneve diễn ra chỉ ít giờ đồng hồ sau khi chính phủ New Zealand cho biết có thêm 11 người mới từ Mexico trở về bị nhiễm virus, nâng tổng số người bị bệnh ở nước này lên thành 54 ca.

Theo Ông Bộ Trưởng Y Tế Tony Ryall của New Zealand, điều đáng mừng là tất cả chỉ bị bệnh nhẹ, không nguy hiểm đến tính mạng. Tại Do Thái, chính phủ nước này cũng báo tin phát hiện ca cúm heo đầu tiên, người bệnh là một thanh niên 26 tuổi cũng mới từ Mecico trở về.

Tin mới nhất cho hay anh thanh niên này đã hoàn toàn bình phục, nhưng vẫn chưa được phép xuất viện. Tại Tây Ban Nha, các viên chức y tế cũng nói đã phát hiện ca bệnh thứ nhì và cũng may mắn, cả hai người bệnh đều đang hồi phục.

Hàng rào y tế  khẩn cấp trên toàn thế giới

Riêng ở Hoa Kỳ, tình hình bệnh cúm heo đã nằm trong danh sách những “điểm nóng” mà các viên chức đặc trách an ninh quốc gia mỗi buổi sáng phải báo cáo cho Tổng Thống Barack Obama, xen kẽ với những bản tin liên quan đến kinh tế, quốc phòng, chiến tranh và khủng bố.

Hôm qua, đích thân ông Obama đã lên tiếng trấn an người dân Mỹ, nhắc lại rằng Hoa Kỳ có đủ tất cả mọi phương tiện cần thiết để chận đứng các hiểm hoạ mà bệnh cúm heo có thể gây nên, cho biết thêm không chỉ mình ông được báo cáo đầy đủ tin tức, mà ngay chính người dân Mỹ cũng được thông báo hàng ngày những tin mới nhất.

Hôm qua, đích thân ông Obama đã lên tiếng trấn an người dân Mỹ, nhắc lại rằng Hoa Kỳ có đủ tất cả mọi phương tiện cần thiết để chận đứng các hiểm hoạ mà bệnh cúm heo có thể gây nên,

Là quốc gia láng giềng của Mexico, đương nhiên người dân Mỹ phải lo âu về tình hình y tế ở nước bạn, đặc biệt họ còn quan tâm nhiều hơn nữa vì hầu như ngày nào cũng có người từ bên kia biên giới tìm cách nhập cảnh bất hợp pháp vào đất Mỹ.

Các biện pháp đang được Hoa Kỳ thực hiện là gai tăng canh phòng ở biên giới, kiểm soát ý tế với những người từ Mexico trở về và khuyến cáo dân chúng trong lúc này không nên sang nước bạn.

Bà Janet Napolitano, Tổng Trưởng An Ninh Nội Địa Mỹ cho hay tất cả những biện pháp mà chính phủ cho thực hiện xác định rõ nước Mỹ đã sẵn sàng để đối phó với tình huống tệ hại hơn, khi một bệnh cúm heo trở thành dịch.

Không chỉ mình nước Mỹ, nhiều nước khác cũng áp dụng những biện pháp y tế thật gắt gao chẳng khác gì các biện pháp đang được áp dụng ở Hoa Kỳ, cũng với mục đích chận đứng hiểm hoạ của trận dịch cúm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Bà Janet Napolitano, Tổng Trưởng An Ninh Nội Địa Mỹ cho hay tất cả những biện pháp mà chính phủ cho thực hiện xác định rõ nước Mỹ đã sẵn sàng để đối phó với tình huống tệ hại hơn, khi một bệnh cúm heo trở thành dịch.

Điển hình là trong 48 giờ qua, tất cả các nước đều loan báo lập hàng rào y tế chú trọng đến những người từ Mexico sang, yêu cầu dân chúng đừng đi du lịch sang Mexico ngay trong lúc này, và cho công bố lượng Tamiflu và Relenza đang có trong kho,

thí dụ như Nhật Bản và Nam Hàn cho biết có đủ thuốc để cung cấp cho 10% tổng số dân, hay ngay tại Việt Nam, chính phủ cũng thông báo chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh không thôi cũng có 1 triệu liều Tamiflu để sử dụng khi cần thiết.

Cũng cần phải nói là đến bây giờ, Tamiflu và Relenza là hai loại thuốc đang được sử dụng để chống lại virus cúm heo, trong thời gian chờ đợi tìm ra vaccin. Tiến Sĩ Keiji Fuduka, Trưởng Ban Dịch Tễ của WHO nói rằng công tác nghiên cứu vaccin đã bắt đầu, nhưng theo dự đoán của ông phải mất khoảng từ 4 đến 6 tháng nữa mới có thuốc để chích ngừa cho dân chúng.

Điều ông Bộ Trưởng Y Tế Mexico đưa ra phần nào cũng có cơ sở. Theo Bác Sĩ Nacy Cox của Trung Tâm Kiểm Soát Và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh của Mỹ thì ca cúm heo đầu tiên được phát hiện thấy ngay ở đất Mỹ hôm 28 tháng Ba, trong khi mãi đến đầu tháng Tư mới có ca đầu tiên ở Mexico.

Bệnh cúm heo xuất phát từ Hoa Kỳ?

Một câu hỏi cũng được đặt ra và chưa có câu trả lời, đó là cúm heo xuất phát từ đâu??? Vì Mexico là nơi có nhiều ca bị bệnh và chưa có ca tử vong nào xảy ra ở nước khác, nên hầu hết đều nghĩ rằng bệnh cúm chắc phát xuất từ nước này.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hồi chiều thứ Hai vừa rồi, Bộ Trưởng Y Tế của Mexico là ông Jose Angel Cordova khẳng định “chưa thể đoán biết bệnh xuất phát từ nơi nào”, và còn nói thêm với ngụ ý rằng rất có thể cúm heo phát xuất từ ngay nước Mỹ.

Ông Bộ Trưởng Cordova nói rõ với báo chí là đừng vội vã kết luận bệnh xuất phát từ đâu, vì trước khi tin tức được phổ biến ồ ạt như bây giờ, đã có những bản tin y tế cho hay có những ca bệnh xuất hiện ở hai bang Texas và California của Hoa Kỳ.

Điều ông Bộ Trưởng Y Tế Mexico đưa ra phần nào cũng có cơ sở. Theo Bác Sĩ Nacy Cox của Trung Tâm Kiểm Soát Và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh của Mỹ thì ca cúm heo đầu tiên được phát hiện thấy ngay ở đất Mỹ hôm 28 tháng Ba, trong khi mãi đến đầu tháng Tư mới có ca đầu tiên ở Mexico.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.