Chênh lệch mức lương giữa nam và nữ hiện nay

Mức lương của phụ nữ trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương vẫn thấp hơn nam giới rất nhiều. Sự chênh lệch về thu nhập giữa nam với nữ là từ 50% đến 90%.

0:00 / 0:00

Số liệu này được đưa ra trong báo cáo của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc, mới được công bố tại Hà Nội.

Thu nhập thấp

Riêng tại Việt Nam, phụ nữ chiếm trên 46% lực lượng lao động và mức thu nhập của họ chỉ bằng 87% thu nhập bình quân của nam giới.
Luật lao động trên thế giới nói rõ là nam nữ phải được hưởng mức lương bằng nhau khi cùng làm công việc như nhau, tuy nhiên trên thực tế thu nhập của nữ giới hiện vẫn còn kém xa người khác phái.
Theo báo cáo do Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc đúc kết và phổ biến thì tại các quốc gia khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tỷ lệ nữ có công ăn việc làm rất thấp. Tại các nước Nam Á, chỉ có chừng một phần ba nữ giới có việc làm với mức thu nhập thấp.

Tại Việt Nam, gần phân nửa số phụ nữ đang làm việc nội trợ mỗi ngày, nên không có thu nhập trực tiếp. Những phụ nữ có công việc làm thì mức thu nhập trung bình chỉ bằng 87% so với nam giới.
Mặt khác, đa số phụ nữ Việt Nam hiện làm việc trong khu vực kinh tế tư nhân cho nên thành phần này không được hưởng chế độ an sinh xã hội.

Thu nhập của phụ nữ thấp hơn nam giới là có thật, bởi vì trình độ kỹ thuật, tay nghề của phụ nữ, nói chung là thấp hơn nam giới. Sức khoẻ phụ nữ không đủ để làm thêm giờ, tăng năng suất lao động như nam giới. <br/>

Ô. Vũ Quốc Tuấn<br/>

Qua câu chuyện với Ban Việt Ngữ RFA, ông Vũ Quốc Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phân tích lý do vì sao phụ nữ Việt Nam có mức lương thấp hơn so với thu nhập của nam giới: “Con số đó (87%) do các nhà nghiên cứu khảo sát và công bố, tôi tin rằng số đó có phần đúng, thu nhập của phụ nữ thấp hơn nam giới là có thật, bởi vì trình độ kỹ thuật, tay nghề của phụ nữ, nói chung là thấp hơn nam giới. Sức khoẻ phụ nữ không đủ để làm thêm giờ, tăng năng suất lao động như nam giới.

Một số doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh hay Đồng Nai, nhiều khi phụ nữ làm quá giờ, thì có tình trạng ngất xỉu, chứng tỏ là sức khoẻ không bảo đảm, vì thế thu nhập phụ nữ thấp có phần đúng của nó.”

Ông Tuấn cho biết là nhà nước Việt Nam luôn có chính sách san bằng cách biệt giữa nam nữ: "Chánh phủ đã thấy tình hình này và có nhiều chính sách để tạo việc làm phù hợp với sức khoẻ và trình độ cho phụ nữ.
Ở Việt Nam, nói chung vịêc thực hiện bình đẳng giới về mặt chính trị rất tốt, nhiều phụ nữ đã có vị trí trong chánh phủ, quốc hội, các ủy ban, các địa phương, nhưng về mặt kinh tế nhất là về xã hội thì còn nhiều yếu kém, chánh phủ chúng tôi đang có cố gắng tập trung để làm thế nào nâng cao vị thế phụ nữ về mặt kinh tế và xã hội."

Chưa có bình đẳng giới

000_Hkg2367979(2).jpg
Quảng cáo siêu âm giới tính thai nhi tại một cơ sở y tế tại Hà Nội ngày 12/5/2009. AFP photo/Hoang Dinh Nam (AFP photo/Hoang Dinh Nam)

Cũng liên quan đến sự thiệt thòi của nữ giới, báo chí Việt Nam có nói đến chuyện chênh lệch nam nữ từ khi chưa sinh vì nhiều gia đình thích chọn lựa giới tính thai nhi.
Qua điều tra dân số tại Việt Nam năm 2009 thì tỷ số giới tính đang ở mức cao, 111 bé trai so với 100 bé gái. Ở một số vùng tỷ số lên tới 120 nam trên 100 nữ. Một cuộc nghiên cứu cho thấy các bậc cha mẹ ít chăm sóc sức khoẻ cho con gái hơn con trai. Trong 10 bé nhập viện điều trị thì có tới 6 bé gái.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa, chuyên gia ngành y tế nói việc thích sanh con trai là do quan niệm từ xa xưa nên rất khó thay đổi: “Cái đó đi sâu trong suy nghĩ của người ta rồi, vấn đề quan trọng là phải truyền thông lâu dài, làm thay đổi suy nghĩ của người ta từ cơ bản, chứ không thể làm nhanh được. Mình ảnh hưởng của Trung Quốc nhiều thì quan niệm đó phải qua nhiều thập niên nữa mới có thể thay đổi được.”

Theo bác sĩ Hòa, chánh phủ Việt Nam đã có chính sách nhằm tạo bình đẳng giữa nam nữ: “Nhà nước cũng có quy định để cải thiện việc đó, nhưng mà chỉ là trên giấy tờ, còn cái quan niệm là đã đi sâu vào suy nghĩ của từng người rồi, sự can thiệp của nhà nước, của truyền thông đại chúng chỉ có giới hạn thôi.

Việc nhà nước cấm báo trước giới tính cũng là một cách thức can thiệp khách quan.

Vấn đề quan trọng là phải thay đổi suy nghĩ của người ta từ cơ bản. Mình ảnh hưởng của Trung Quốc nhiều thì quan niệm đó phải qua nhiều thập niên nữa mới có thể thay đổi được.

BS. Nguyễn Thị Hòa<br/>

Còn về mặt chủ quan thì khi bà mẹ có thai, một khi đã có 2, 3 đứa con gái rồi, họ vẫn muốn có thêm con trai, điều đó khi đi sâu vào quan niệm rồi thì khó thay đổi lắm, phải từ từ mới được. Riêng trong ngành y, thì bộ Y tế cũng đã cấm chuyện thông báo giới tính ở các bệnh viện và cơ quan y tế rồi.”

Về sự chênh lệch nam nữ, ông John Hendra, Điều phối viên của liên hiệp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, nếu muốn thực sự đạt tới bình đẳng giới giữa nam nữ thì cần phải nâng cao vị thế của phụ nữ. Có làm được điều đó thì các nước mới thực hiện được mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế và phát triển xã hội bền vững.

Ông phát biểu rằng, mọi gia đình Việt Nam đều nên quý trọng con trai và con gái như nhau và đầu tư để phát triển năng lực, bảo đảm tương lai cho cả con trai lẫn con gái.
Theo báo cáo của Liên hiệp quốc thì để tạo quyền bình đẳng cho nữ giới, các nước nên tháo gỡ những biện pháp ngăn cản phụ nữ sở hữu tài sản, đất đai, tạo thêm việc làm có thu nhập, bảo đảm di cư an toàn, gia tăng đầu tư vào lãnh vực y tế và giáo dục.

Theo dòng thời sự: